วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไหว้พระ "ฮ่องกง-มาเก๊า" อธิษฐานตรงจุด..ได้ผลตรงใจ

ไหว้พระ "ฮ่องกง-มาเก๊า" อธิษฐานตรงจุด..ได้ผลตรงใจ

  • Share:

ลมหนาวมาแล้ว ช่วงปลายปีแบบนี้ “ฮ่องกง-มาเก๊า” ดูจะคึกคักเป็นพิเศษ เพราะบรรดาเศรษฐี นักธุรกิจทั้งหลาย พากันพาเหรดไปเดินสายไหว้พระ ขอพร เพื่อความโชคดี เฮงๆรวยๆกันถ้วนหน้า

และเหมือนเป็นบุญนำพา ที่นอกจากจะเป็นเรื่องของความโชคดีแล้ว ยังเป็นชื่อบริษัทออกาไนซ์งานบุญท็อปฮิตติดอันดับต้นๆของเมืองไทย ที่มีคุณกอล์ฟ “สรสิช เนตรนิล” เป็นหัวเรือใหญ่ เชื้อเชิญให้ร่วมทริปไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ฮ่องกงและมาเก๊า เพื่อชีวิตดีๆ ที่กำลังจะมาถึงในปีใหม่นี้

พี่วิคกี้ มัคคุเทศก์มือหนึ่งของการท่องเที่ยวฮ่องกง.

การไหว้พระที่ฮ่องกงและมาเก๊านั้น วัดแต่ละวัดแม้จะมีความศักดิ์สิทธิ์เหมือนกัน แต่การขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ได้ผลในแต่ละเรื่อง แตกต่างกัน ทริปนี้ คุณกอล์ฟจึงเลือกพี่วิคกี้ มัคคุเทศก์จัดเดินสายไหว้พระมือวางอันดับหนึ่งของฮ่องกง เป็นผู้นำทาง

บินตรงเข้าสู่มาเก๊ากันก่อน...เริ่มกันที่วัด Kun lam หรือวัดเจ้าแม่กวนอิม ที่ถือว่าเป็นวัดใหญ่และเก่าแก่ที่สุดของมาเก๊า วัดนี้มีพระโพธิสัตว์กวนอิม ที่มีความพิเศษคือ เป็นองค์เจ้าแม่กวนอิมที่สวมเครื่องทรงอยู่ในชุดเจ้าสาวของจีนที่ได้รับการตัดเย็บด้วยผ้าไหมอย่างดี มีการปรับเปลี่ยนชุดที่สวมใส่อยู่ใหม่ในทุกปี รายล้อมไปด้วยรูปหล่อของเหล่า 18 อรหันต์ การขอพรเจ้าแม่กวนอิมที่นี่ ให้ขอเรื่องของการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ รุ่งเรือง โดยภายในวัดมีองค์ไฉ่ซิงเอี้ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ และปึกเงินวางไว้ให้เราสามารถไปหยิบยืมเพื่อนำไปทำทุนได้ ว่ากันว่าวัดนี้ แม้แต่สแตนลีย์ โฮ (Stanley Ho) เจ้าพ่อกาสิโนและเจ้าของธุรกิจรายใหญ่บนเกาะมาเก๊า ยังมาขอพรและหยิบยืมเงินจากองค์เจ้าแม่กวนอิม รวมทั้งองค์ไฉ่ซิงเอี้ยทุกปี ซึ่งหากคำอธิษฐาน ได้ผลดังปรารถนา ต้องไม่ลืมที่จะกลับมาเพื่อบริจาค รวมทั้งไถ่ถอนเงินที่หยิบยืมเอาไว้ด้วย

เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ริมทะเล.

วัดที่สองที่ต้องไปคือ วัดเปากง วัดนี้ตามประวัติบอกว่า สร้างขึ้นจากความอดอยากยากแค้นของชาวบ้านที่โดนเจ้าหน้าที่รัฐเอารัดเอาเปรียบ จึงได้มีการรวมตัวกันเพื่อสร้างศาลและอัญเชิญองค์เปาบุ้นจิ้นมาประทับ เพื่อให้ชาวเมืองอยู่ดีมีสุข การขอพรที่วัดนี้ ให้ขอเรื่องของการทำเอกสารสัญญาต่างๆ ไม่ให้ถูกเอารัดเอาเปรียบ ใครที่กำลังจะเตรียมสอบหรือมีลูกหลานจะสอบเข้าเรียนกฎหมาย ทนายความ ให้มาขอพรที่นี่จะประสบความสำเร็จ

ใกล้ๆกับวัดเปากง มีศาลเทพเจ้าแห่งการแพทย์ ที่สร้างขึ้นเพื่อคุ้มครองชาวบ้านจากโรคระบาด แน่นอนที่นี่ใครที่ต้องการขอพรเรื่องสุขภาพ หรือให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บต้องไม่พลาด ด้านในสุด ของศาลมีพระนอนปางเสวยสุข ที่แตกต่างจากองค์พระนอนของที่อื่น เนื่องจากเป็นท่านอนที่ยกขาขึ้นมาไขว่ห้างข้างหนึ่ง การมากราบไหว้ เชื่อว่าจะช่วยขจัดปัดเป่าความโชคร้ายและสิ่งไม่ดีออกไป

จากนั้นไปต่อกันที่ศาลเจ้านาจา ซึ่งอยู่ด้านหลังซากประตูโบสถ์เซนต์ปอล ใครที่ต้องการขอลูกหลานไว้สืบสกุล หรือขอให้มีสุขภาพแข็งแรงต้องมาที่นี่

เทพแชกง ในท่ายืนถือดาบ.

อีกวัดที่คนซึ่งโดนโกงหรือมีแนวโน้มว่าอาจจะถูกโกง หรือไม่ได้ผลตอบแทนตามความต้องการ ต้องไปไหว้ขอพรคือ วัดกวนไท ตั้งอยู่ใกล้กับจัตุรัสเซนาโดสแควร์ เป็นที่ประดิษฐานขององค์เทพเจ้ากวนอู นักธุรกิจหรือคนทำมาค้าขายนิยมมาขอพรให้กิจการของตนไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบหรือโดนโกง อีกวัดที่ถือว่าเป็นสถานที่ทอปฮิตในการมาไหว้พระขอพรที่มาเก๊าคือ วัดอาม่า หรือวัดเจ้าแม่ทับทิม วัดนี้ต้องขอพรเรื่องการเดินทางให้ราบรื่น ปลอดภัย ไม่มีอุปสรรค วัดนี้มีเรือสำเภาโบราณ คนที่มาไหว้จะนำธนบัตรมาลูบไปกับแนวของเรือสำเภา จากนั้นพับเก็บใส่กระเป๋าสตางค์และตบที่กระเป๋า 3 ที พร้อมเอ่ยคำว่า เฮง เฮง เฮง เพื่อความเป็นสิริมงคล ร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมา

ส่วนวัดสุดท้ายที่ต้องไปที่มาเก๊าคือ วัดลินฟง เป็น 1 ใน 3 วัดที่เก่าแก่ที่สุดของมาเก๊า เป็นที่ประดิษฐานเทพทางการแพทย์นามว่าอี้เล่งไตไต และหลั่นหลงไตไต เพื่อขอพรให้สุขภาพดี ปราศจากโรคภัยใดๆ นอกจากนี้ ยังมีองค์ประธานเป็นเจ้าแม่กวนอิมปางปราบมารที่ทรงเครื่องของบุรุษเพศ ช่วยขจัดปัดเป่าศัตรู คนว่าร้ายใส่ร้ายให้ออกไปด้วย

กังหันปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ที่วัดแชกงเหมี่ยว.

จากมาเก๊า นั่งเรือเฟอร์รี่ลำใหญ่ กลับสู่เกาะ ฮ่องกง เพื่อไหว้พระขอพรที่วัดแชกุง หรือแชกงเหมี่ยว ที่คนไทยนิยมเรียกกันว่า “วัดกังหัน” สัญลักษณ์ของวัดนี้คือ รูปปั้นเทพแชกงหรือแม่ทัพแชกุงองค์โต ในท่ายืนถือดาบหน้าตาขึงขัง ด้านข้างๆ มีกลองระฆังยักษ์ และ “กังหันแห่งโชคลาภ” ที่เชื่อกัน ว่าถ้าหมุนครบ 3 รอบ จะนำพาโชคลาภมาให้

จากนั้นไปต่อกันที่ วัดหมั่นโหม 1 ใน 24 วัดดังอันเก่าแก่ของฮ่องกง วัดนี้ให้ขอพรเรื่องการศึกษา และการค้าธุรกิจ การต่อสู้ฟันฝ่าอุปสรรคการทำงาน ต่อด้วยวัดหว่องไทซิน หรือหวังต้าเซียน วัดนี้แนะนำให้ขอพรเรื่องโรคภัยไข้เจ็บและการทำมาค้าขาย ตรงเสาประตูด้านหน้าทางเข้าวัดจะมีตัว “ปี่เซียะ” สำริดตั้งเด่นอยู่ ชาวฮ่องกงเชื่อกันว่าสามารถป้องกันสิ่งชั่วร้าย หากมาลูบจับจะมีโชคดี ได้โชคได้ลาภด้วยจุดเด่นอีกอย่างของวัดหวังต้าเซียน คือ การเสี่ยงเซียมซี ที่ขึ้นชื่อว่าแม่นยำมาก

ก่อนจบทริปถ้ามีเวลาพอจะแวะไปไหว้พระใหญ่นองปิง หรือเจ้าแม่กวนอิมที่รีพลัสเบย์ เป็นการเสริมสิริมงคลชีวิตก็ดีไม่น้อย

แต่สำหรับทุกวัดที่แนะนำมานี้ บอกได้เลยว่า คนฮ่องกงนับถือมาก หากได้ไปไหว้แม้ยังไม่สำเร็จผล แค่กำลังใจก็เต็มล้นกระเป๋ากลับมาละ...

เทพเจ้าแห่งความรัก ที่รีพลัสเบย์.
สะพานต่ออายุ ที่รีพลัสเบย์.
คนไทยนิยมไปไหว้ขอพรที่วัดอาม่าหรือวัดเจ้าแม่ทับทิม ที่มาเก๊า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้