วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คู่รักนักสู้! คว้าเกียรตินิยม แต่ถูกช่างแต่งหน้าปฏิเสธเพราะกายพิการ

คู่รักพิการสู้ชีวิต ฝันเป็นจริง ได้นางฟ้าใจดีแต่งหน้าให้ฟรี หลังคว้าเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง เหรียญเงิน แต่ถูกช่างแต่งหน้าปฏิเสธ เพราะร่างกายพิการ

วันนี้ (17 พ.ย. 60) โลกออนไลน์ได้แชร์เรื่องราวน่าชื่นชมจากเพจเฟซบุ๊ก นางฟ้าซาลอน ที่ได้ช่วยแต่งหน้ารับปริญญาฟรีให้กับคู่รักพิการ โดยฝ่ายหญิงพิการโปลิโอตั้งแต่เกิด ปัจจุบันอายุ 39 ปี ส่วนฝ่ายชายเป็นอัมพาตครึ่งท่อน ตั้งแต่อายุ 15 ปัจจุบันอายุ 36 ปี ซึ่งทั้งคู่ได้สู้ชีวิต จนคว้าเกียรตินิยมอันดับ 1 มาได้สำเร็จ แต่กลับถูกช่างแต่งหน้าคนก่อนปฏิเสธเพียงเพราะร่างกายพิการ

นางฟ้าซาลอน เล่าต่อว่า ชีวิตของสองคนนี้ก็เหมือนกับผู้พิการรายอื่น ที่มีความยากลำบากในการดำรงชีวิต การเข้าถึงสวัสดิการต่างๆ และขาดโอกาสทางการศึกษา แต่ยังโชคดีที่ทั้งคู่ได้รับโอกาสจากโรงเรียนอาชีวพระมหาไถ่ในการฟื้นฟู พัฒนาคุณภาพชีวิต ได้รับการศึกษาทางด้านวิชาชีพคอมพิวเตอร์จนจบหลักสูตรคอมพิวเตอร์โปรแกรมเมอร์ และนี่คือจุดเร่ิมต้นที่ทำให้ทั้งคู่รู้จักและรักกัน ซึ่งทั้งคู่ได้ใช้ชีวิตร่วมกันมา 20 ปีแล้ว

แต่เมื่อเข้าสู่สังคมการทำงานจริงๆ ก็พบว่าปัญหาที่สำคัญก็คือ วุฒิการศึกษา ซึ่งพวกเขาไม่มีวุฒิการศึกษาที่กระทรวงศึกษาธิการรับรอง ทำให้ได้ค่าแรงขั้นต่ำทั้งที่มีความสามารถ จึงขวนขวายเรียนต่อ ซึ่งระหว่างทางไปสู่ความสำเร็จนั้นมีอุปสรรคมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทุนทรัพย์ การเดินทาง ปัญหาสุขภาพ แต่ทั้งคู่ก็อดทนและมีสติ จนในที่สุดก็คว้าเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง เหรียญเงิน คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ จาก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตจันทบุรี มาด้วยความภาคภูมิใจ

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก นางฟ้าซาลอน

คู่รักพิการสู้ชีวิต ฝันเป็นจริง ได้นางฟ้าใจดีแต่งหน้าให้ฟรี หลังคว้าเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง เหรียญเงิน แต่ถูกช่างแต่งหน้าปฏิเสธ เพราะร่างกายพิการ 17 พ.ย. 2560 12:38 17 พ.ย. 2560 13:22 ไทยรัฐ