วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนร้ายเผา จยย.ลวง จนท.แล้วกดระเบิด 20 กก. ปลัดมายอ-อส.รอดหวุดหวิด

คนร้ายเผา จยย.ลวงว่ามีเหตุยิงกัน ก่อนวางระเบิด 20 กก.ดักถล่ม จนท.แต่พลาด เพราะตำรวจรู้ทันมีการระวังตัว จึงเบนเป้าไปกดระเบิดใส่รถของฝ่ายปกครอง ที่นั่งมาแทน โชคดีปลัดอำเภอมายอ และ อส.ไม่เป็นอะไร...

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 17 พ.ย. 2560 ร.ต.ท. นิกร หุ้ยล่อง รอง สว.(สอบสวน) สภ.มายอ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้รถ จยย. บนถนนสายปาลัส-มายอ หน้าโรงเรียนศิริราษฎร์สามัคคี ม.3 ต.ถนน จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมนำกำลังไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.พ.ต.อ.จีรเศรษฐ ดาวเงินตระกูล รอง ผบก. ไปถึงเจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นเส้นทางดังกล่าวไว้ชั่วคราว พบเพลิงกำลังลุกไหม้รถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้า ทะเบียน กรพ 283 ปัตตานี เจ้าหน้าที่จึงได้นำถังเคมีดับเพลิงฉีดจนเพลิงสงบ ตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุ พบปลอกกระสุน ขนาด 9 มม. จำนวน 3 ปลอก และมีรอยเลือดอยู่บนถนน จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ขณะเดียวกัน เวลาไล่เลี่ยกันได้เกิดเหตุระเบิดขึ้น บนถนนสายมายอ-ปาลัส ม.1 ต.มายอ ห่างจากจุดแรก ประมาณ 2 กิโลเมตร จึงนำกำลังไปตรวจสอบ พบรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สี่ปะตู สีเทา ทะเบียน 1ฒ 7055 กทม. ของกรมการปกครอง จอดริมถนน สภาพล้อหน้าด้ายซ้ายแตก เนื่องจากถูกสะเก็ดระเบิด ตัวรถถูกสะเก็ดระเบิดเล็กน้อย โดยมี นายทนนท์ เม็นไธสง ปลัดอำเภอมายอ เจ้าหน้าที่ อส. จำนวน 5 นายกำลังคุมพื้นที่หลังจากประสบเหตุระเบิด แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ จากการตรวจสอบพบหลุมระเบิด กว้าง 1 เมตร อยู่ริมถนน แรงระเบิดทำให้ต้นไม้ข้างทางล้มลงมา และมีชิ้นส่วนถังแก๊สปิกนิก และชิ้นส่วนระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีคนร้ายสองคนนำรถ จยย.คันดังกล่าวมาทิ้งไว้บนถนนหน้าโรงเรียน จากนั้นราดน้ำมันจุดไฟเผา ก่อนจะใช้อาวุธปืนยิงขึ้นมา จำนวน 3 นัด แล้วนำเลือดไก่มาราดบนถนน เพื่อลวงว่ามีการยิง และมีผู้บาดเจ็บ แล้วเผารถ จยย. ขณะที่คนร้ายอีกกลุ่มได้นำระเบิดแสวงเครื่อง น้ำหนักประมาณ 20 กก. ซุกไว้ข้างทางบริเวณตอไม้หวังสังหารเจ้าหน้าที่ขณะเดินทางไปตรวจสอบเหตุเผารถ จยย. ปรากฏว่า นายทนนท์ นำกำลัง อส. จำนวน 5 นาย เดินทางด้วยรถกระบะเพื่อไปตรวจสอบเหตุเผารถ จยย. เมื่อขับมาถึงคนร้ายได้กดชนวนระเบิดด้วยวิทยุสื่อสารจนเกิดระเบิดขึ้นทันที โชคดีที่ระเบิดก่อน ทำให้ล้อรถแตกไม่สามารถไปต่อได้ ทั้งปลัดและ อส.จึงกระโดดลงจากรถป้องกันเหตุซุ่มยิง โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต ขณะที่ โรงเรียนศิริราษฎร์สามัคคี ทางผู้บริหารโรงเรียนได้ประกาศให้หยุดเรียน เนื่องจากเกรงไม่ได้รับความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นแผนลวงของกลุ่มก่อความไม่สงบ หวังทำร้ายเจ้าหน้าที่เพื่อสร้างสถานการณ์

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า เหตุครั้งนี้สายข่าวได้รายงานมาก่อนแล้วว่า จะมีการก่อเหตุในพื้นที่ในลักษณะลอบวางระเบิด หวังที่จะทำร้ายเจ้าหน้าที่ โดยเจ้าหน้าที่มีการระวังป้องกันอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะชุด รปภ.โรงเรียน ซึ่งทางหน่วยกำลังมีการลาดตระเวนตลอดเวลาตามเส้นทางต่างๆ ซึ่งเหตุครั้งนี้ คนร้ายได้ปฏิบัติการณ์แบบเร่งด่วน ในช่วงที่ละสายตาเจ้าหน้าที่ คนร้ายจึงมีการวางแผนมาก่อนล่วงหน้า โดยการนำรถ จยย.ที่ขโมยมาทำทีเหมือนกับให้มีเหตุการณ์ยิงเกิดขึ้น แล้วนำเลือดไก่มาราดบนถนน ก่อนที่คนร้ายอีกชุดนำระเบิดมาซุกไว้ริมถนน ซึ่งเป็นเส้นทางเจ้าหน้าที่จะต้องเดินทางมายังจุดเกิดเหตุ เป้าหมายคาดว่าน่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะต้องไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ แต่ปรากฏว่าตำรวจรู้ว่าอาจจะเกิดแผนลวง คนร้ายจึงพลาดเป้าหมาย แต่ปรากฏว่ามีรถของฝ่ายปกครองผ่านมาพอดี คนร้ายจึงฉวยโอกาสเปลี่ยนเป้าหมาย จึงได้กดระเบิด แต่โชคดีที่รถของเจ้าหน้าที่ทุกคันมีการระวังป้องกัน จึงปลอดภัย.

คนร้ายเผา จยย.ลวงว่ามีเหตุยิงกัน ก่อนวางระเบิด 20 กก.ดักถล่ม จนท.แต่พลาด เพราะตำรวจรู้ทันมีการระวังตัว จึงเบนเป้าไปกดระเบิดใส่รถของฝ่ายปกครอง ที่นั่งมาแทน โชคดีปลัดอำเภอมายอ และ อส.ไม่เป็นอะไร... 17 พ.ย. 2560 12:05 17 พ.ย. 2560 12:29 ไทยรัฐ


advertisement