วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปฏิรูปดีเอสไอ...

ปฏิรูปดีเอสไอ...

โดย สหบาท
18 พ.ย. 2560 05:06 น.
  • Share:

ว่ากันเรื่องปฏิรูปตำรวจอย่างหน้าดำคร่ำเครียดอยู่ดีๆ “บิ๊กตู่” ทำเซอร์ไพรส์ โยนระเบิดใส่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สั่งให้ปฏิรูปซะอย่างนั้น...

งานนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นำสารของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกมาเปิดข้อสั่งการ เป้าหมายเพื่อให้ดีเอสไอมีประสิทธิภาพ น่าเชื่อถือ มีเกียรติ และศักดิ์ศรี ทำคดีพิเศษจริงๆ

ไม่ใช่คดีขี้หมูราขี้หมาแห้ง เอางานตำรวจมาทำ...

ปัญหาของดีเอสไอมาจากการรับโอนบุคลากรส่วนใหญ่มาจากตำรวจ ถือเป็นปมสำคัญตั้งแต่ยุคก่อตั้ง ด้วยข้ออ้างที่ว่า...ตำรวจเป็นผู้มีประสบการณ์และองค์ความรู้ด้านการสืบสวนสอบสวนเหนือข้าราชการหน่วยอื่น?

ทำให้กรมสอบสวนคดีพิเศษตกอยู่ภายใต้วิธีการและแนวคิดการทำงานแบบตำรวจ...

จึงสั่งสมปัญหาภายใน ไม่ว่าจะเป็นการแบ่งพรรคแบ่งพวก วิ่งเต้นเข้าหาอำนาจ โดยเฉพาะคำสั่งแต่งตั้งบุคลากรภายในนำไปสู่การฟ้องร้อง!

รวมถึงปัญหาการทำงานที่ลักลั่น ถูกการดำเนินคดีในศาลปกครองและศาลอาญาจำนวนมาก ส่งผลให้ข้าราชการปัจจุบัน อาจได้รับผลกระทบถูกเพิกถอนตำแหน่งหลายร้อยคน

ปัญหาทั้งหมดฝังรากลึก กลายเป็นวัฒนธรรมองค์กรที่เรื้อรังมานาน!

ทั้งหมดที่รองฯวิษณุว่ามา ถูกทุกข้อ แสดงว่าทำการบ้านมาดี ที่สาธยายมาปัญหาใหญ่ของดีเอสไอคือ การที่รับเอาวัฒนธรรมตำรวจเข้ามาในหน่วยงานเต็มๆ

แต่มันเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ เพราะนอกจากมีตำรวจโอนย้ายไปอยู่จนเดินชนกันไม่ต่างจากหน่วยงานตำรวจแล้ว อธิบดีดีเอสไอส่วนใหญ่ก็มาจากตำรวจ ตั้งแต่คนแรกเริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2545 พล.ต.ท.นพดล สมบูรณ์ทรัพย์ ถึงวันนี้มีอธิบดีมา 9 คน เป็นตำรวจถึง 5 คน

แต่ผมว่าจริงๆแล้ว การโอนย้ายตำรวจมาอยู่ดีเอสไอไม่ใช่ปัญหา

ปัญหาคือ การเอาวัฒนธรรมองค์กรที่แย่ติดตัวมาด้วย?

ทั้งที่ค่าตอบแทน อุปกรณ์การทำงาน รวมถึงเครื่องอำนวยความสะดวกดีกว่าตำรวจหลายเท่า แต่นิสัยเดิมที่ติดตัวมาคือ เรื่องตบทรัพย์ที่ยังตามหลอกหลอนจนเป็นข่าวอยู่บ่อยๆ

แถมชอบพุ่งเข้าไปรับใช้ขั้วการเมือง จนติดเป็นนิสัยขาดความน่าเชื่อถือ?

ไม่รู้ว่าแนวคิดที่จะปฏิรูปดีเอสไอจะประสบความสำเร็จหรือเปล่า แต่ดูแล้วโอกาสริบหรี่เต็มที...

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้