วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รักใครเมื่อไหร่ เขาจากไปทุกที

รักใครเมื่อไหร่ เขาจากไปทุกที

  • Share:

ชีวิตคนเราไม่ได้ยืนยาว แค่หายใจเข้า แล้วหายใจออกไม่ได้ก็จบแล้ว ประโยคนี้ดังก้องในหัวอีกครั้งหลังจากเห็นข่าวการจากไปของน้องโจ บอยสเก๊าท์ ใครจะรู้ว่า การขึ้นไปเล่นดนตรีหนนี้ จะเป็นหนสุดท้าย เพลงที่กำลังเล่นจะเป็นเพลงสุดท้ายในชีวิต รู้ว่าทุกคนมีวันสุดท้าย แต่บางทีก็มาถึงไวไป จนคนใกล้ๆ ตั้งตัวไม่ทัน ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของน้องอีกครั้งค่ะ 

“โลกสอนมนุษย์ว่า ทุกสิ่งต้องมีการเปลี่ยนแปลง แต่โลกก็ดันสอนให้มนุษย์ผูกพัน แล้วมันจะไม่เศร้าได้ยังไง”

เคยเขียนประโยคนี้ไว้ในหนังสือหลังไมค์มีไออุ่น หนังสือเล่มแรกในชีวิต เขียนเมื่อ 20 ปีที่แล้ว วันนี้ก็ยังเชื่อแบบนั้น เราทำได้แค่รักษาตามอาการ ถ้าวันหนึ่งคนที่เราผูกพัน ไม่ได้อยู่ด้วยกันเหมือนทุกวันแล้ว ต่อให้เราเข้าใจความเป็นไปตามธรรมชาติ เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป แต่ถ้าเกิดขึ้นกับคนที่เป็นหัวใจ ยังไงก็ทำใจยากอยู่ดี 

เมื่อศุกร์ที่ผ่านมา จัด Club Friday ชื่อตอนคือ “ช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ฉันเคยมี” ผู้ชายคนหนึ่งโทรเข้ามาเล่าให้ฟัง น้องมีเพื่อนสนิทที่แอบชอบมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย แต่ไม่กล้าบอก กลัวความสัมพันธ์จะเปลี่ยนไป เป็นมากกว่านั้นไม่ได้ เป็นเพื่อนก็ยังดี พอเรียนจบ แยกย้าย ต่างฝ่ายต่างทำงาน แต่ทุกวันเกิด ต้องได้ทานข้าวด้วยกัน มีของขวัญวันเกิดให้กันและกันเสมอ มีอยู่ช่วงหนึ่ง เขาเริ่มหายๆ ไป รู้มาว่าไม่สบาย แต่ก็ยังโทรถามไถ่อาการกันเรื่อยๆ จนวันหนึ่ง โรงพยาบาลโทรมาหา เพราะเพื่อนบอกทาง รพ.ว่าให้น้องเป็นญาติคนไข้ ตอนนั้นตกใจมาก บึ่งรถไป รพ. ภาพที่เห็นคือ เขาเปลี่ยนไปมาก ผอมเกร็ง ไม่เหลือเค้าเพื่อนคนเดิมที่สนิทคุ้นเคย ตอนแรกคิดว่าผิดเตียง ทางหมอและพยาบาลก็ไม่ได้บอกชัดเจนว่า สาเหตุของการป่วยคืออะไร เพื่อนรับรู้ว่าน้องมาหาแล้ว และจากนั้นทุกวันหลังเลิกงาน สิ่งที่น้องทำคือ ไปเยี่ยมเพื่อน ไปให้กำลังใจ บอกว่าเราจะต่อสู้ไปด้วยกัน แต่อาการเพื่อนก็ทรุดลงทุกทีๆ น้องทำทุกอย่าง อ่านหนังสือให้ฟัง ร้องเพลงให้ฟัง เผื่อจะมีสักวิธีที่ทำให้เขาแข็งแรงขึ้นด้วยกำลังใจ จนวันหนึ่งตัดสินใจบอกเขาไปว่า “ถ้าเราขออะไรอย่างหนึ่งได้ เราอยากขอให้คุณดีขึ้น สิ่งหนึ่งที่เราไม่เคยบอกคือ เรารักคุณมากๆ นะ นั่นคือสิ่งเดียวที่เราเก็บไว้ในใจตลอดมา” เพื่อนนอนฟังนิ่งๆ น้ำตาไหล เขาคงมีแรงทำได้แค่นั้น จนถึงวันที่เขาจากไป.... ถือเป็นความสูญเสียครั้งหนึ่งในชีวิต

แล้วเวลาก็เยียวยาทุกสิ่ง 3 ปีจากนั้น มาเจอผู้ชายอีกคน ที่รู้สึกได้ว่า เขาเข้ามาเพื่อทำให้ชีวิตกลับมามีความสุขอีกครั้ง รักครั้งเก่า เราใช้เวลาด้วยกันน้อยไป เก็บหลายสิ่งหลายอย่างไว้ จนใกล้วันสุดท้ายถึงได้บอกความรู้สึกจริงๆ บทเรียนครั้งเก่า เลยเอามาใช้ในการดูแลความรักครั้งใหม่ ใส่ใจดูแลกันอย่างเต็มที่ ใช้เวลาที่มีอย่างคุ้มค่าที่สุด ต่างคนต่างเปิดตัวกับสังคมรอบข้าง จนหลังเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา เขาเริ่มบ่นว่าเหนื่อยๆ เพลียๆ เราก็นึกว่าเขาทำงานหนักหรือเปล่า ก็บอกให้พัก และหายามาบำรุง จนวันหนึ่งบรรยากาศเดิมๆกลับมาอีกแล้ว 

เขาเข้า รพ. หมอบอกว่าเขามีปัญหาเรื่องหัวใจ ต้องดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด ภาพทุกอย่างกลับมาอีกครั้ง หลังเลิกงาน ก็ไปดูแลเขาที่ รพ. ทำทุกอย่างอย่างดี คุยกัน กอดกัน เขาดูมีอาการเหนื่อยมากขึ้นเรื่อยๆ “วันวาเลนไทน์ปีนี้ ผมยังหากุหลาบช่อหนึ่งไปให้ แต่ตอนนั้นเขาหลับอยู่ ก็บอกเขาไปว่า วันนี้วันสำคัญของเรานะ ยังไงก็รักเหมือนเดิม ไม่มีวันเปลี่ยน เช้าวันรุ่งขึ้นเขาก็จากไปครับ” ... น้องเล่าไปร้องไห้ไป ทำไมผมต้องเจอเรื่องนี้อีกแล้ว ตอนนี้เลยไม่กล้ามีความรักอีก เพราะกลัวจะจบที่ความสูญเสียเหมือนเดิม

คนเรามีวันสุดท้ายด้วยกันทุกคน แม้แต่เราค่ะ ชีวิตกับความรัก เหมือนกันอย่างหนึ่งคือ ไม่มีอะไรแน่นอน เมื่อวานรัก วันนี้รัก พรุ่งนี้ไม่รู้ ลมหายใจก็เช่นกัน เมื่อวานยังหายใจได้ วันนี้หายใจสบาย พรุ่งนี้ไม่รู้แล้วว่าลมหายใจยังอยู่กับเราไหม เข้าใจความเจ็บปวดจากการสูญเสีย ไม่ว่าจะปลอบยังไง จะเป็นใครก็เสียใจมากอยู่ดี น้องมองว่านี่คือเรื่องโชคร้าย เราต้องมองเห็นคนที่เรารักจากเราไปทั้งสองคน แต่ความโชคดีที่พี่เห็นคือ น้องได้อยู่ดูแลคนที่เรารักจนลมหายใจสุดท้ายทั้งสองคนเลยนะ คนหนึ่งมีโอกาสได้รู้ว่าเรารักเขามากแค่ไหน อีกคนต่างรับรู้ว่าเรารักกันมากเพียงใดก่อนวันสุดท้ายของชีวิต บางคนไม่มีโอกาสด้วยซ้ำ แต่น้องมี

เคยคิดกับตัวเอง ถ้าเราเป็นคนที่จากไป มองลงมา คงอยากจะบอกคนที่อยู่ว่า ใช้ชีวิตต่อไปอย่างดีนะ มีความสุขกับทุกๆ วันนะ รักใคร รอยยิ้มของเขาคือความสุขของเราเสมอ คนที่จากไป เขารักน้อง คงอยากเห็นน้องใช้ชีวิตต่อไปให้ได้ ไม่มีใครไม่จากกัน ไม่ว่าวันนั้นจะมาถึงเมื่อไหร่ สำคัญที่สุดคือ ก่อนถึงวันนั้น เรารักดูแลใจกันเต็มที่หรือยัง เรากอดกันแน่นพอไหม ก่อนถึงวันที่เราต้องปล่อยมือจากกันไป มันสำคัญตรงนั้น

ใช้ชีวิตของเราไปในแต่ละวัน ทำทุกลมหายใจให้มีคุณค่าที่สุด เจอคนที่เรารักเมื่อไหร่ ก็ลองใช้เวลาด้วยกัน อย่าเพิ่งกลัวอนาคต จนหมดความสุขในปัจจุบัน “เรามีเวลาอยู่ด้วยกันแค่ช่วงเดียว สุดแท้แต่จะหมดอายุรัก หรือหมดอายุขัย แค่ไหนแค่นั้น ถึงต้องทำทุกวันให้ดี ดูแลกันให้เต็มที่ ถ้าพรุ่งนี้ไม่มี อย่างน้อยวันนี้เราก็มั่นใจว่าทำดีต่อกันเต็มที่แล้ว” 

IG : DJAoy

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้