วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พรรคฝ่ายค้านกัมพูชาสุดเซ็ง โดนสั่งยุบพรรค ห้าม118แกนนำเล่นการเมือง5ปี

(บริเวณหน้าศาลสูงกัมพูชาในกรุงพนมเปญ)

ศาลสูงกัมพูชา สั่งยุบพรรคฝ่ายค้านใหญ่ พร้อมตัดสิทธิ แกนนำพรรค118 คน ห้ามลงเล่นการเมือง5 ปี จากข้อหาคบคิดกับสหรัฐฯโค่นอำนาจรบ.ฮุน เซน ขณะที่นักสิทธิมนุษยชนวิจารณ์อื้ออึง ถือเป็นการกรุยทางให้รบ.ฮุน เซน คว้าชัยเลือกตั้งปีหน้า

เมื่อ 17พ.ย.60 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน ศาลสูงกัมพุชา ในกรุงพนมเปญ ตัดสินเมื่อ 16พ.ย.ที่ผ่านมา สั่งยุบพรรคฝ่ายค้าน ‘ กู้ชาติกัมพูชาติ ’(CNRP) พร้อมสั่งห้ามแกนนำพรรค 118 คน ลงเล่นการเมืองเป็นเวลา 5 ปี หลังจากถูกกล่าวหาสมคบคิดกับรัฐบาลต่างชาติและสหรัฐฯ วางแผนยึดอำนาจ โค่นล้มรัฐบาลนายกรัฐมนตรีฮุน เซ็น ขณะที่พรรคกู้ชาติกัมพูชายืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยชี้ว่ามาจากแรงจูงใจทางการเมือง อีกทั้งทางพรรคไม่ได้ส่งทนายความมาที่ศาลสูงเพื่อรับฟังคำตัดสิน

รอยเตอร์เผย ว่าตามความเห็นของบรรดากลุ่มสิทธิมนุษยชน ชี้ว่า การยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านใหญ่ ถือเป็นการเปิดทางให้พรรครัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฮุน เซนชนะเลือกตั้งในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในปีหน้า หลังจากกุมอำนาจมานานนับ 30 ปี และก่อนหน้านี้ นายเขม โสกา หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน กู้ชาติกัมพูชาได้ถูกตำรวจบุกจับกุม ในข้อหาเดียวกัน เมื่อ 3ก.ย.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม หลังคำตัดสินดังกล่าว นายกรัฐมนตรีฮุน เซนได้แถลงผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติว่า การเลือกตั้งทั่วไปในกัมพูชาที่จะมีขึ้นในเดือนก.ค.ปีหน้าจะดำเนินต่อไป ตามปกติ

ศาลสูงกัมพูชา สั่งยุบพรรคฝ่ายค้านใหญ่ พร้อมตัดสิทธิ แกนนำพรรค ห้ามลงเล่นการเมืองนานถึง 5 ปี จากข้อหาคบคิดกับสหรัฐฯโค่นอำนาจรบ.ฮุน เซน ขณะที่นักสิทธิมนุษยชนวิจารณ์อื้ออึง ถือเป็นการกรุยทางให้รบ.ฮุน เซน คว้าชัยเลือกตั้งปีหน้า 17 พ.ย. 2560 10:57 17 พ.ย. 2560 11:53 ไทยรัฐ