วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พรรคฝ่ายค้านกัมพูชาสุดเซ็ง โดนสั่งยุบพรรค ห้าม118แกนนำเล่นการเมือง5ปี

พรรคฝ่ายค้านกัมพูชาสุดเซ็ง โดนสั่งยุบพรรค ห้าม118แกนนำเล่นการเมือง5ปี

  • Share:

(บริเวณหน้าศาลสูงกัมพูชาในกรุงพนมเปญ)

ศาลสูงกัมพูชา สั่งยุบพรรคฝ่ายค้านใหญ่ พร้อมตัดสิทธิ แกนนำพรรค118 คน ห้ามลงเล่นการเมือง5 ปี จากข้อหาคบคิดกับสหรัฐฯโค่นอำนาจรบ.ฮุน เซน ขณะที่นักสิทธิมนุษยชนวิจารณ์อื้ออึง ถือเป็นการกรุยทางให้รบ.ฮุน เซน คว้าชัยเลือกตั้งปีหน้า

เมื่อ 17พ.ย.60 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน ศาลสูงกัมพุชา ในกรุงพนมเปญ ตัดสินเมื่อ 16พ.ย.ที่ผ่านมา สั่งยุบพรรคฝ่ายค้าน ‘ กู้ชาติกัมพูชาติ ’(CNRP) พร้อมสั่งห้ามแกนนำพรรค 118 คน ลงเล่นการเมืองเป็นเวลา 5 ปี หลังจากถูกกล่าวหาสมคบคิดกับรัฐบาลต่างชาติและสหรัฐฯ วางแผนยึดอำนาจ โค่นล้มรัฐบาลนายกรัฐมนตรีฮุน เซ็น ขณะที่พรรคกู้ชาติกัมพูชายืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยชี้ว่ามาจากแรงจูงใจทางการเมือง อีกทั้งทางพรรคไม่ได้ส่งทนายความมาที่ศาลสูงเพื่อรับฟังคำตัดสิน

รอยเตอร์เผย ว่าตามความเห็นของบรรดากลุ่มสิทธิมนุษยชน ชี้ว่า การยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านใหญ่ ถือเป็นการเปิดทางให้พรรครัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฮุน เซนชนะเลือกตั้งในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในปีหน้า หลังจากกุมอำนาจมานานนับ 30 ปี และก่อนหน้านี้ นายเขม โสกา หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน กู้ชาติกัมพูชาได้ถูกตำรวจบุกจับกุม ในข้อหาเดียวกัน เมื่อ 3ก.ย.ที่ผ่านมา

ตำรวจกัมพูชาคุมเข้มด้านนอกศาลสูง ในกรุงพนมเปญ เมื่อ 16พ.ย.60

อย่างไรก็ตาม หลังคำตัดสินดังกล่าว นายกรัฐมนตรีฮุน เซนได้แถลงผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติว่า การเลือกตั้งทั่วไปในกัมพูชาที่จะมีขึ้นในเดือนก.ค.ปีหน้าจะดำเนินต่อไป ตามปกติ

นายเขม โสกา หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน กู้ชาติกัมพูชา ที่ยังคงถูกควบคุมตัว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้