วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 18/11/60

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปทรงเปิดงาน ประชุมวิชาการด้านโภชนาการแบรนด์ เฮลธ์ คอนเฟอร์เรนซ์ 2017 และประทานรางวัลทุนวิจัยแบรนด์ เฮลธ์ รีเสิร์ช อวอร์ด 2017 ในการนี้ ศ.นพ.จอมจักร จันทรสกุล เฝ้ารับเสด็จ ณ อาคารเฉลิมพระบารมี 50 ปีแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ....ร่วมเฉลิมฉลอง 100 ปีชาตกาล สามัญชนคนหนังสือพิมพ์ ฉบับประจำวันเสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560 ............

การประชุมสมัยสามัญครั้งที่ 39 ของ องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNESCO ที่ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่าง 30 ตุลาคมถึง 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมา....ที่ประชุมได้มีมติประกาศยกย่อง กำพล วัชรพล อดีตผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ผู้ก่อตั้งโครงการโรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพื่อชุมชนในชนบท และมูลนิธิไทยรัฐ....ให้เป็นบุคคลสำคัญของ โลกด้านสื่อสารมวลชนและการศึกษา ตามข้อเสนอของ ประเทศไทย จากการสนับสนุนของประเทศ มาเลเซีย เกาหลีใต้ และ เวียดนาม....โดยองค์การ ยูเนสโก จะจัดให้มีการร่วมเฉลิมฉลองระหว่างปี 2561-2562....ครั้งนี้นับเป็น คนไทยและคนเอเชียเพียงคนเดียว ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก ในจำนวนประเทศสมาชิก ยูเนสโก 195 ประเทศ....ซึ่งก่อนหน้านี้ ยูเนสโก เคยได้ประกาศยกย่องคนไทย ศ.ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยและอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในโอกาสครบ 100 ปีชาตกาลมาแล้ว ในฐานะผู้มีผลงานดีเด่น ด้านการศึกษา สังคมศาสตร์และมานุษยวิทยา.....เจตนารมณ์ที่งดงามของ ผอ.กำพล ถูกถ่ายทอดรุ่นต่อรุ่น สู่คนไทยรัฐสานปณิธาน การดูแลและพัฒนาการศึกษาต่อยอดสังคม...จนถึงปัจจุบันในโอกาส 100 ปีชาตกาล ผอ.กำพล หรือป๊ะกำพล จากหนึ่งโรงเรียนไทยรัฐวิทยา เป็น 111 โรงเรียนไทยรัฐวิทยาในปี 2562...เป็นเกียรติประวัติของคนไทยรัฐ คนไทยและประเทศไทย............

ฮัดเช้ย ว่าด้วยเรื่องการปรับ ครม.รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ทำท่าว่า นายกฯลุงตู่ จะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก....ลูบหน้าปะจมูก พี่ๆน้องๆในกองทัพ.....ถึงขั้น ต้องงดภารกิจ ดีดลูกคิดรางแก้ว....จะให้ลงตัว ถูกฝาถูกตัว เป็นเรื่องยากยิ่งกว่าเข็นครกขึ้นภูเขา....จะให้เบียดเอา ทีมเศรษฐกิจ ที่มี สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯเป็นหัวหน้าทีม หรือหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอย่างรองนายกฯและ รมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หลุดจากตำแหน่ง ตามกระแสข่าวลือ....ยิ่งกว่าเปลี่ยนม้ากลางศึก.....“อินทรีเหล็ก” มองว่าการปรับ ครม.เที่ยวนี้ เป็นการ กำจัดจุดอ่อนเสริมจุดแข็ง โค้งสุดท้ายโรดแม็ปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องคำนึงถึง คะแนนนิยมและต้องรักษาน้ำใจเพื่อนร่วมรบ อีกทาง....เป็นการปรับ ครม.บนทางสองแพร่ง....เอาใจกระแส หลบแรงกระสุน............

เผอิญว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม มอบให้ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม เป็นประธานการประชุมสารัตถะการเดินทางไปประชุม ครม.สัญจรที่ ปัตตานีและสงขลา ระหว่าง 27-28 พ.ย.แทน....เลยตกเป็นเหยื่อข่าวลือว่าจะถูกเด้งจาก ครม. .....ตามประสาคนหาข่าว พล.อ.ประวิตร มีภารกิจส่วนตัวเดินทางไปตรวจสุขภาพในต่างประเทศพอดิบพอดี....เลยถูกตีไข่ใส่สีไปตามระเบียบ............

เอ้า ไม่ได้ป่วน เฉพาะการปรับ ครม. รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์....แต่ยังป่วนไปถึง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. .....ในระหว่างรอ พล.ต.อ.จักรทิพย์ เดินทางกลับจากราชการที่ ประเทศสหรัฐฯ....พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ที่มีกระแสข่าวว่า จะขึ้นแท่น ผบ.ตร.แทน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ที่มีชื่อในโผ ครม.เที่ยวนี้ต้องตอบคำถามผู้สื่อข่าวแบบขอไปที....ข่าวลือใช้กับชาวบ้านได้ แต่ใช้กับตำรวจไม่ได้ ....จริงเท็จประการใด เป็นเรื่องของ ผู้บังคับบัญชา มีคำสั่งมาอย่างไรก็ต้องปฏิบัติตามนั้น....ฟังแล้วทะแม่งชอบกล............

เรื่องของเรื่อง ที่ “อินทรีเหล็ก” ได้ยินมา ตำแหน่ง ผบ.ตร. เคยมีข้อตกลงระหว่าง พล.ต.อ.จักรทิพย์ กับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ว่าจะ อยู่ในตำแหน่งคนละสองปี.....ก่อนที่จะเกษียณอายุไปตามวาระ....ดังนั้น จึงต้องมีใครคนใดคนหนึ่งที่ จะต้องพ้นจากตำแหน่งก่อนครบวาระ....ส้มจะหล่นที่ใครห้ามกะพริบตา............

ไหนๆก็ไหนๆ มีตาอินตานาก็ต้องมีตาอยู่ ....เว็บไซต์ตำรวจไทย จัดให้ ประชาชนและข้าราชการตำรวจ ร่วมโหวตหัวข้อ แบบทดสอบเลือก ผบ.ตร.คนต่อไป....ในจำนวน 5 รายชื่อ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร.และ พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา....ปรากฏว่าคะแนนที่มาเป็นอันดับ 1 ได้แก่ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ นำโด่งร้อยละ 35.2 ตามด้วย พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ ร้อยละ 24.8....พล.ต.อ.ศรีวราห์ มาเป็นอันดับ 4 ที่ร้อยละ 15.2....งานนี้เห็นทีผู้บังคับบัญชาต้องคิดหนัก............

ส่งท้ายด้วยคำคมจาก แจ็ค หม่า เจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซ พูดถึง ประเทศสหรัฐอเมริกา...วันนี้ ไม่ใช่ประเทศอื่นขโมยเศรษฐกิจไปจากอเมริกา แต่อเมริกา กลับใช้เงินไปทำสงคราม แทนที่จะนำมา พัฒนาอุตสาหกรรมและชนชั้นล่าง คุณแพ้เพราะ ยุทธศาสตร์ ต่างหาก...ส่วนประเทศไทย คนไทยใช้เวลาพูดเรื่องประชาธิปไตยมากกว่าการเคารพสิทธิและให้เกียรติซึ่งกันและกัน.... จบข่าว............

ข่าวสังคม วันนี้ เวลา 17.00 น. ดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรม ท่าอากาศยาน เชิญชวนนักเรียนเก่ามหาวชิราวุธ ร่วมงานชุมนุมนักเรียนเก่า ที่อาคารรับรองแหล่งสมาคมนายทหาร กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ พหลโยธิน.....สวดพระอภิธรรมศพ คุณแม่ประภารัตน์ รักษ์ศรีทอง ถึง 19 พ.ย. เวลา 19.30 น. ที่วัดเขาแก้ว ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี พระราชทานเพลิงศพวันที่ 20 พ.ย. เวลา 14.00 น. ............

"อินทรีเหล็ก"

17 พ.ย. 2560 10:45 17 พ.ย. 2560 13:55 ไทยรัฐ