วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กอ๊อด' เอาจริง! มีโทษหนัก เรื่องล้มบอล

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ุม่วง ประมุขลูกหนัง เตรียมยกมาตรฐานสมาคมลูกหนัง และมาตรฐานการแข่งขันในลีกต่างๆ ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาทีมชาติไทยในอนาคต ยืนยันเอาจริงเรื่องการล้มบอลปีหน้า 2561 หากใครทำผิดมีโทษอย่างหนัก ขณะเดียวกัน เตรียมจะนำผู้ตัดสินจากไทยลีก 2 มากขึ้นขยับขึ้นมาเป่าไทยลีก 1

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. ที่ห้องประชุม 127 ภายในสนามราชมังคลากีฬาสถาน สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมกับโตโยต้า ผู้สนับสนุนหลักและสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดงานแถลงข่าวความพร้อมก่อนเกมฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก 2017 นัดสุดท้ายของฤดูกาลหรือนัดที่ 34 ศึก “โตโยต้า ไทยลีก มีต เดอะ เพรส 2017” โดยการแถลงข่าวครั้งนี้มี “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เป็นประธานพร้อมด้วย “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.ต.ท.พิสัณฑ์ จุลดิลก เลขาสมาคมฯ, เบนจามิน ตัน รองประธานบริษัทไทยลีก, วรวุฒิ พงษ์ธีระพล ตัวแทนสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมกับตัวแทนจาก 16 สโมสร ประกอบด้วย ศรีสะเกษ เอฟซี , ชลบุรี เอฟซี, บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, แบงค็อก ยูไนเต็ด, พัทยา ยูไนเต็ด, โปลิศ เทโร เอฟซี, ไทยฮอนด้า ลาดกระบัง เอฟซี, สุพรรณบุรี เอฟซี, นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี, สุโขทัย เอฟซี, ราชบุรี มิตรผล เอฟซี, การท่าเรือ เอฟซี, เอสซีจี เมืองทองฯ, บางกอกกล๊าส เอฟซี, ซุปเปอร์พาวเวอร์ฯ และสิงห์เชียงราย ยูไนเต็ด ร่วมแถลง

“บิ๊กอ๊อด” นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กล่าวว่า ต้องขอบคุณทุกสโมสรที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาวงการฟุตบอลด้วยกันตลอดฤดูกาล ทางสมาคมเองก็พร้อมที่จะปรับปรุงแก้ไขให้ทุกอย่างเป็นไปตามหลักสากล ซึ่งอาจจะไม่ถูกใจใครไปบ้างก็ต้องเข้าใจ เพราะมันคือกฎกติกาที่เราได้ศึกษานำมาใช้รูปแบบของฟีฟ่า เอเอฟซี หรือใช้รูปแบบประเทศที่พัฒนามาแล้ว สิ่งที่เราทำต้องการยกมาตรฐานสมาคมและมาตรฐานการแข่งขันในลีกต่างๆ ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาทีมชาติไทยในอนาคต ตอนนี้ในส่วนของเรื่องการล็อกผลการแข่งขัน ผมได้ตั้งคณะกรรมการชุดหนึ่งขึ้นมาแล้ว เพื่อให้พิจารณาเกี่ยวกับกฎกติกาบทลงโทษผู้กระทำผิด ซึ่งตอนนี้เรามี พ.ร.บ.กีฬา ที่จะสามารถเอาผิดได้ ซึ่งเราจะนำมาใช้แก้ปัญหาในการตัดสินต่อไป อีกทั้งเดือน ก.พ.ปีหน้าสมาคมจะคัดเลือกผู้ตัดสิน 20 คน ผู้ช่วย 20 คน ส่งไปอบรมที่ประเทศตุรกี 10-15 วัน โดยจะไปเรียนทั้งทฤษฎีและปฏิบัติจริงภายในฟุตบอลลีกของประเทศ ตุรกีด้วย อีกทั้งในซีซั่นหน้าเตรียมจะนำผู้ตัดสินจากไทยลีก 2 มากขึ้นขยับขึ้นมาเป่าไทยลีก 1 อาจจะทำให้ท่านไม่สบายใจ แต่สิ่งที่ท่านจะสบายใจคือได้รับความเป็นธรรมจากกรรมการน้ำใหม่ ส่วนเรื่องการถ่ายทอดสดในระดับไทยลีก 3-4 นั้นทางสมาคมก็ยังมีนโยบายที่ต้องการจะถ่ายทอด เพียงแต่ต้องรอให้มีผู้สนับสนุน พร้อมที่จะเข้ามารับการถ่ายทอด และหากมีการตกลงเจรจาในเรื่องของลิขสิทธิ์กันได้ก็พร้อมที่จะเปิดโอกาสให้มีการถ่ายทอดแน่นอน

ด้านวรวุฒิ พงษ์ธีระพล ตัวแทนสมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย ได้กล่าวปิดท้าย ขอบคุณทางสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ สโมสรต่างๆ และบรรดาพี่น้องสื่อมวลชนที่มาร่วมงานมีตเดอะเพรสตั้งแต่ครั้งแรกจนครั้งสุดท้าย โดยถือว่าสมาคมผู้สื่อข่าวฯ เป็นศูนย์กลางให้สื่อพบปะสมาคมและสโมสร เพื่อนำข่าวสารต่างๆไปเผยแพร่ในทุกสัปดาห์ ซึ่งเราได้รับความกรุณาอย่างดีของทุกฝ่าย ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีมาโดยตลอด หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความร่วมมือและสนับสนุนอย่างนี้ในปีหน้าต่อไป

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ุม่วง ประมุขลูกหนัง เตรียมยกมาตรฐานสมาคมลูกหนัง และมาตรฐานการแข่งขันในลีกต่างๆ ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาทีมชาติไทยในอนาคต ยืนยันเอาจริงเรื่องการล้มบอลปีหน้า 17 พ.ย. 2560 10:03 17 พ.ย. 2560 13:46 ไทยรัฐ