วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขาฯ ป.ป.ส. ลงนาม ผู้สมัครใจเข้าบำบัดยาเสพติด ไม่มีความผิด มีผลปี 61

เลขาธิการ ป.ป.ส.ลงนามประกาศ การนำตัวผู้ต้องสงสัยเข้ารับการบำบัดฟื้นฟู และประเมินผล โดยผู้สมัครใจเข้าบำบัด ไม่เสียประวัติ ไม่มีความผิด ไม่ถูกลงบันทึกประวัติอาชญากรรม คาดเริ่มใช้ ปี 2561 

วันที่ 16 พ.ย. นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. กล่าวถึงสถิติของผู้เสพยาเสพติดที่สมัครใจเข้ารับการรักษาตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 108 แต่ไม่เข้ารายงานตัว และไม่เข้าบำบัดรักษา มีจำนวนกว่า 1 หมื่นราย จาก 7 หมื่นราย จึงได้ลงนามในประกาศสำนักงาน ป.ป.ส. เรื่อง การนำตัวผู้ต้องสงสัยเข้ารับการบำบัดฟื้นฟู และการประเมินเป็นผู้ผ่านการบำบัดฟื้นฟู ตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 108 ซึ่งเป็นกระบวนการในการค้นหาผู้เสพเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษาแทนการแจ้งข้อกล่าวหา โดยผู้สมัครใจเข้าบำบัดรักษา ไม่เสียประวัติ ไม่มีความผิด ไม่ถูกลงบันทึกประวัติอาชญากรรม

ในกรณีผู้เสพที่ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไข ศูนย์คัดกรองผู้เข้ารับการบำบัดฟื้นฟูฯ จะมีอำนาจตรวจปัสสาวะขั้นที่ 2 เพื่อเป็นหลักฐานให้พนักงานสอบสวน ออกหมายจับในความผิดฐานเสพยาเสพติด

ขณะเดียวกัน ตามประกาศ คสช. ผู้เสพสามารถสมัครใจเข้ารับการบำบัดฟื้นฟูได้ 5 ครั้ง ซึ่งจะแตกต่างจากประกาศดังกล่าว ที่มีการแก้ไขกรณีผู้เสพที่หลบหนีไม่เข้าบำบัดรักษา ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงาน สามารถสมัครใจเข้ารับบำบัดรักษา ตามคำสั่ง คสช. ที่ 108 ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

จากนั้น รายชื่อและประวัติจะถูกนำเข้าสู่ระบบฐานข้อมูลการบำบัดรักษา และฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดของประเทศ หรือ บสต. เพื่อเป็นฐานข้อมูลในการดำเนินคดีต่อไป โดยเชื่อว่า มาตรการดังกล่าวจะช่วยขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาผู้เสพยาเสพติดในชุมชนอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าว จะเริ่มมีผลบังคับใช้ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2561 เป็นต้นไป 

เลขาธิการ ป.ป.ส.ลงนามประกาศ การนำตัวผู้ต้องสงสัยเข้ารับการบำบัดฟื้นฟู และประเมินผล โดยผู้สมัครใจเข้าบำบัด ไม่เสียประวัติ ไม่มีความผิด ไม่ถูกลงบันทึกประวัติอาชญากรรม คาดเริ่มใช้ ปี 2561 17 พ.ย. 2560 02:36 ไทยรัฐ