วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทีมสัตวแพทย์ ช่วยเจ้างาบิ่น ช้างป่าเพศผู้ พบขาเป็นแผลอักเสบเป็นหนอง

ทีมสัตวแพทย์ ช่วยเจ้างาบิ่น ช้างป่าเพศผู้ พบขาเป็นแผลอักเสบเป็นหนอง

  • Share:

ทีมสัตว์แพทย์ เช้าช่วย"เจ้างาบิ่น"ช้างป่าเพศผู้ มีอาการเจ็บขาขวาที่ระยอง พบมีแผลใต้อุ้งเท้าขวา  แผลไม่ลึกแต่อักเสบจนเป็นหนอง ส่งกลิ่นเหม็น คาด น่าจะเหยียบตอไม้ ที่ผ่านมา ชาวบ้านได้ยินเสียงช้างรองมาหลายคืน 

วันที่ 16 พย. สัตวแพทย์ นางสาวกิตติยาภรณ์ เอี่ยมสะอาด พร้อมด้วยทีมสัตวแพทย์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช นายสุเทพ สุริยะ ป่าไม้ชำนาญงานกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาใน ผู้ใหญ่บ้าน ตำบลชุมแสง และชาวบ้านกว่า 10 คน ช่วยกันขับต้อนช้างป่าเพศผู้ ชื่อเจ้างาบิ่น อายุ กว่า10 ปี ที่มีอาการบาดเจ็บที่ขา ให้ออกจากป่าทึบ ม. 4 ต. ชุมแสง อ. วังจันทร์ จ.ระยอง ที่หลบซ่อนตัวเพื่อยิงยาซึม เมื่อรับยาที่ยิงเข้าผิวหนังจนยาออกฤทธิ์ ชาวบ้านช่วยกันใช้ไม้ค้ำ ตัวไม่ให้ช้างล้ม ระหว่างที่สัตวแพทย์เข้าตรวจสอบบาดแผลจนทราบว่า ที่ขาขวาด้านหน้าบริเวณใต้อุ้งเท้ามีแผลไม่ลึก แต่อักเสบจนเป็นหนอง ส่งกลิ่นเหม็น จึงล้างแผลใส่ยาฆ่าเชื้อ พร้อมกับให้ยาเพื่อรักษาอาการอักเสบ โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดบาดแผลคาดว่า น่าจะเหยียบตอไม้จนมีบาดแผล ซึ่งหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่จะได้ติดตามอาการบาดเจ็บของ พลายงาบิ่น ว่าจะหายเป็นปกติหรือไม่อย่างไร

ก่อนหน้านี้ มีชาวบ้านได้ยินเสียงช้างร้อง มาหลายคืน เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบจนพบช้าง มีอาการบาดเจ็บที่ขาขวา เป็นช้างที่เคยออกหากิน ในพื้นที่เพียงลำพัง ที่งาด้านซ้ายหักปลาย ชาวบ้านจึงเรียกว่าพลายงาบิ่น เมื่อขาเจ็บก็ยืนพิงต้นไม้ ขาขวาหน้าพับงอ หลบซ่อนอยู่ในบริเวณป่าติดสวนยางของชาวบ้าน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้