วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เส้นทางแห่งความท้าทาย

วิทยา เลาหกุล


เรียนคุณบี บางปะกง ที่นับถือ

ภายหลังมีการนำเสนอข่าวการแบ่งสายการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนอายุไม่เกิน 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศจีนเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในเดือนมกราคม 2561 ออกมา ซึ่งทีมช้างศึกจูเนียร์ไทยต้องเจอกับทีมมหาหินประกอบด้วย ญี่ปุ่น เกาหลีเหนือ และปาเลสไตน์นั้น บรรดาเกจิอาจารย์ลูกหนังหรือเซียนผู้หยั่งรู้ต่างซี้ดปากไปตามๆกัน

การทำศึกเอเชียถึงแม้ว่ายังมาไม่ถึง แต่เมื่อผลการแบ่งสายออกมา ผู้ที่เกี่ยวข้องของสมาคมกีฬาลูกหนังอย่าง เดอะเฮง วิทยา เลาหกุล ในฐานะประธานพัฒนาเทคนิค ก็ออกมาจัดหนักจัดเต็มหรือแสดงทัศนะที่ทำให้แฟนๆลูกหนังหัวใจห่อเหี่ยวไปตามๆกัน

โค้ชเฮงได้กล่าวผ่านสื่อมวลชน ความตอนหนึ่งว่า เราไม่ได้หวังอะไรกับทัวร์นาเมนต์นี้ เพราะผมพูดได้เลยว่าทุกทีมในสายแกร่งกว่าทีมไทย สิ่งที่เราต้องเอาไปสู้มีเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้นคือเรื่องทีมเวิร์กและเรื่องหัวใจนักสู้ ส่วนเรื่องอื่นไม่ต้องพูดถึงเราเป็นรองทุกด้านทั้งทักษะ ความมีวินัย ความแข็งแกร่ง ความเป็นมืออาชีพ หากมองดูดีๆตอนนี้ทีม 23 ปีไม่มีผู้เล่นคนไหนที่เราสามารถฝากความหวังในการจบสกอร์ได้เลย

ประธานเทคนิคสมาคมลูกหนังยังกล่าวต่อไปว่า ผมเป็นโค้ชที่รู้อยู่แล้วว่าผลลัพธ์ที่ออกมาจะเป็นอย่างไรก่อนเดินทางไปแข่งขันเสียอีก ผมพูดได้แต่เพียงว่าฟุตบอลชิงแชมป์เอเชียรอบสุดท้ายที่จีนในปีหน้านั้น เราเป็นเพียงทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันไม่ใช่ทีมที่เข้าร่วมชิงชัย ส่วนผลงานในสนามจะได้อะไรมากกว่าที่ผมพูดไว้ถือได้ว่าเป็นโบนัส

ฟังวาทะของผู้ที่มีบทบาทในการวางรากฐานและเตรียมทีมชาติไทยแล้ว ไม่ทราบคุณบีและแฟนลูกหนังคิดอย่างไร

ผมเองในฐานะผู้ชมและติดตามผลงานของสภากรรมการลูกหนังชุดนี้ แล้วคิดว่าแนวคิดของโค้ชเฮงถ้ามองในด้านบวกคือการยอมรับและหยั่งรู้สภาพทีม

แต่ถ้ามองในด้านลบต่อทัศนะของประธานพัฒนาเทคนิคนั้นไม่กล้าที่จะก้าวล่วง แต่ผู้ที่ตอบโจทย์ข้อนี้ได้ดีที่สุดคือสภากรรมการกีฬาลูกหนังทุกคน เพื่อพิสูจน์เส้นทางแห่งความท้าทายของทีมช้างศึกจูเนียร์ชุดนี้ หรือคุณบีว่าอย่างไร

ผศ.ดร.รัฐพงศ์ บุญญานุวัตร

oooooooooooo

มีผู้รู้บอกผมเสมอว่า “จงคิดทุกอย่างที่จะพูด แต่อย่าพูดทุกอย่างที่คิด”

สงสัยท่านประธานพัฒนาเทคนิค (คนเก่ง) คงต้องหาเวลาไปเรียนรู้เรื่องนี้ไว้บ้าง

ก็น่าจะเป็น “คุณ” กับตัวเอง!!!

บี บางปะกง

ทีมช้างศึกจูเนียร์ไทยต้องเจอกับทีมมหาหินประกอบด้วย ญี่ปุ่น เกาหลีเหนือ และปาเลสไตน์นั้น บรรดาเกจิอาจารย์ลูกหนังหรือเซียนผู้หยั่งรู้ต่างซี้ดปากไปตามๆกัน 17 พ.ย. 2560 00:16 17 พ.ย. 2560 02:01 ไทยรัฐ