วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดรับไม่อั้น! เงินนักลงทุนญี่ปุ่น “บีโอไอ”จับมือธนาคาร“กรุงศรี-บีทีเอ็มยู”หนุนจับคู่ธุรกิจ

นางสาวดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า บีโอไอได้ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) กับธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และธนาคารแห่งโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ (Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ) หรือ BTMU จากประเทศญี่ปุ่น เพื่อร่วมกันส่งเสริมและสนับสนุนการลงทุนระหว่างไทยและญี่ปุ่นให้เติบโตมากยิ่งขึ้น โดยเนื้อหาสำคัญของเอ็มโอยู ครอบคลุมความร่วมมือของ 3 หน่วยงาน ที่จะช่วยเหลือให้คำแนะนำและข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่นักลงทุนญี่ปุ่นในประเทศไทย และสนับสนุนนักลงทุนไทยในการออกไปทำธุรกิจในต่างประเทศ ทั้งในรูปแบบการจัดกิจกรรมสัมมนา การชักจูงลงทุน และสร้างเครือข่ายธุรกิจ

โดยภายในงานเอ็มโอยูครั้งนี้ ทั้ง 2 ธนาคาร ยังได้จัดกิจกรรมพบปะระหว่างลูกค้าจากประเทศญี่ปุ่น นักลงทุนจากกัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และนักลงทุนไทย รวมกว่า 200 บริษัท ทำให้เกิดการจับคู่ธุรกิจมากกว่า 400 คู่ อาทิ กลุ่มกิจการอสังหาริมทรัพย์ กิจการเวชภัณฑ์ และกิจการดูแลผู้สูงอายุเป็นต้น

“การลงนามในครั้งนี้ เป็นก้าวสำคัญของความร่วมมือ ระหว่างภาครัฐและเอกชนจาก 2 ประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกในการดำเนินธุรกิจให้แก่นักลงทุนไทยและญี่ปุ่นทั้งรายใหม่และนักลงทุนที่ลงทุนอยู่แล้วในประเทศไทย”

นางสาวดวงใจ กล่าวว่า ประเทศไทยและญี่ปุ่นเป็นพันธมิตรด้านการลงทุนที่แน่นแฟ้นกันมายาวนาน ที่ผ่านมา บีโอไอได้ลงนามความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ของประเทศญี่ปุ่นมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้การลงทุนจากญี่ปุ่นครองอันดับ 1มาโดยตลอด ขณะเดียวกัน ประเทศไทยกำลังอยู่ระหว่างการผลักดันและสนับสนุนการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) มาตรการส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน (SEZ) ซึ่งพร้อมรับนักลงทุนจากญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอีกมาก โดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีสูง ซึ่งบริษัทญี่ปุ่นมีศักยภาพและเชี่ยวชาญอยู่แล้ว.

นางสาวดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า บีโอไอได้ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) กับธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) 17 พ.ย. 2560 00:10 17 พ.ย. 2560 00:10 ไทยรัฐ