วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครูนํานักเรียน ชมพระเมรุมาศ

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. ที่ท้องสนามหลวง ตลอดทั้งวันมีประชาชนจากทุกพื้นที่ คณะนักเรียน นักศึกษา รวมถึงชาวต่างชาติ เดินทางมาชม “นิทรรศการงาน พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร” หรือนิทรรศการ “พระผู้ทรงเป็นนิรันดร์” กันอย่างต่อเนื่อง สำหรับการเข้าชมนั้น เมื่อผ่านจุดคัดกรอง 5 จุด ประกอบด้วย บริเวณวงเวียนรักษาดินแดน ท่าช้าง แม่พระธรณีบีบมวยผม หลังกระทรวงกลาโหม และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะได้รับ บัตรสีที่ระบุรอบการเข้าชมไว้ติดตัว และนั่งในเต็นท์ พักคอย ก-ต บริเวณด้านทิศเหนือ เพื่อรอเจ้าหน้าที่เรียกเข้าสู่พื้นที่นิทรรศการฯ

บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก เมื่อประชาชนได้เห็นพระเมรุมาศอย่างเต็มตา ต่างใช้โทรศัพท์มือถือหรือกล้องถ่ายรูปบันทึกภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก จากนั้นได้เข้าชมส่วนจัดแสดงเบื้องหลังการก่อสร้างพระเมรุมาศและงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพ ที่อยู่ในบริเวณศาลาลูกขุนและทับเกษตร ก่อนจะเข้าพระที่นั่งทรงธรรม เพื่อชม พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อจบแล้วได้พากันเดินออกนอกบริเวณพระเมรุมาศที่ฝั่งตรงข้ามศาลหลักเมือง
นายสินาถ อานามนารถ อายุ 42 ปี ครูชำนาญการ ร.ร.ท่าใหม่ “พูลสวัสดิ์ราษฎร์นุกูล” จ.จันทบุรี นำคณะ นักเรียนระดับชั้น ม.6 รวม 218 คน มาชมนิทรรศการ เปิดเผยว่า พานักเรียนมาเข้าชมเพื่อให้เด็กๆได้เห็น ความสง่างามสมพระเกียรติของพระเมรุมาศ และเกิดความภูมิใจที่ได้เกิดเป็นคนไทย ส่วนตัวรู้สึกตื้นตันใจตั้งแต่ตอนชมถ่ายทอดสดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และชื่นชมเหล่าศิลปิน ทีมช่างฝีมือทุกคนที่ได้ร่วมแรงร่วมใจทำงานนี้ สำหรับ การเข้าชม ประทับใจทุกๆพระราชกรณียกิจของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่พระองค์ท่านทรงเสียสละพระวรกายตลอดมา เพื่อให้ประชาชนอยู่ดีกินดี ที่ผ่านมาได้น้อมนำ คำสอนของในหลวง รัชกาลที่ 9 มาสอนนักเรียน เรื่องของการเป็นคนดี และให้ดูพระองค์เป็นตัวอย่าง

ที่ท้องสนามหลวง ตลอดทั้งวันมีประชาชนจากทุกพื้นที่ คณะนักเรียน นักศึกษา รวมถึงชาวต่างชาติ เดินทางมาชม “นิทรรศการงาน พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร” 16 พ.ย. 2560 23:06 17 พ.ย. 2560 04:09 ไทยรัฐ