วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้เรือต่อใหม่ ที่ภูเก็ต มูลค่า 30 ล้าน โชคดี ระดมจนท.ดับได้ทัน

คนงานคานเรือ ภูเก็ต ตัดเหล็กช่องหน้าต่างบนเรือต่อใหม่มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท ทำสะเก็ดไฟกระเด็นติดไม้และไฟเบอร์ก่อนลุกพรึบ รถดับเพลิง 4 คัน ช่วยฉีดน้ำสกัดได้ทัน หวิดวอด

วันที่ 16 พ.ย. ร.ต.อ.อุดม เพ็ชรรัตน์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ต ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้เรือ ภายในคานเรือสิกิต ทางเข้าท่าเทียบเรือองค์การสะพานปลาภูเก็ต ต.รัษฏา อ.เมือง จ.ภูเก็ต จึงพร้อมด้วยหน่วยดับเพลิง เทศบาลตำบลรัษฏารุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ ภายในคานเรือ พบเรือต่อใหม่ขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนคานกำลังถูกเปลวเพลิงลุกไหม้ที่ส่วนท้ายชั้นสอง และเริ่มลุกลามไปบริเวณกลางเรือ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต่างระดมฉีดน้ำสกัดเปลวเพลิงที่กำลังลุกไหม้ โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที เปลวเพลิงจึงสงบลง เหลือแต่กลุ่มควันและดับสนิทในเวลาต่อมา

จากการตรวจสอบภายในเรือ พบบริเวณเพดานและพื้นที่เป็นไม้และไฟเบอร์ของตัวเรือชั้นสอง ตั้งแต่ส่วนท้ายไปถึงตรงกลางของตัวเรือได้รับความเสียหาย ประเมินเป็นมูลค่าประมาณ 1 แสนบาท ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ส่วนโครงสร้างของเรือนั้นไม่ได้รับความเสียหาย เนื่องจากเป็นเหล็ก มีความแข็งแรง สอบถามเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุคนงานต่อเรือได้ทำการตัดช่องหน้าต่างเรือบริเวณส่วนท้ายชั้นสอง ทำให้ประกายไฟกระเด็นไปติดกับส่วนที่เป็นไฟเบอร์และไม้บุเพดานที่ยังติดตั้งไม่เสร็จ ก่อนที่ไฟจะลุกไหม้อย่างรวดเร็ว จนคนงานต้องหนีลงมาจากตัวเรือ

ทั้งนี้ ตัวเรือดังกล่าว ได้รับการว่าจ้างให้ต่อเป็นเรือท่องเที่ยว มูลค่าประมาณ 30-40 ล้านบาท โดยมีสัญญาว่าจ้างกำหนดแล้วเสร็จประมาณ 1 ปี ขณะนี้ได้ทำการต่อมาแล้ว 4 เดือน ก่อนจะเกิดเพลิงไหม้ดังกล่าว ซึ่งเคราะห์ดีที่ไฟไม่ลุกลามไปติดเรือลำอื่นที่จอดอยู่ข้างเคียง อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สอบสวนข้อเท็จจริง เพื่อหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้อีกครั้ง.

คนงานคานเรือ ภูเก็ต ตัดเหล็กช่องหน้าต่างบนเรือต่อใหม่มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท ทำสะเก็ดไฟกระเด็นติดไม้และไฟเบอร์ก่อนลุกพรึบ รถดับเพลิง 4 คัน ช่วยฉีดน้ำสกัดได้ทัน หวิดวอด 16 พ.ย. 2560 22:33 16 พ.ย. 2560 22:44 ไทยรัฐ