วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองสลากฯ ไม่นิ่งนอนใจแก้หวยแพง เชือดตัวแทนจำหน่ายแล้วกว่า 4 พันราย

สำนักงานสลากฯ มั่นใจทุกฝ่ายร่วมมือแก้ไขปัญหาสลากฯ เกินราคาได้ เน้นตรวจสอบ และตัดสิทธิผู้ฝ่าฝืนกระทำผิด พร้อมสร้างความเป็นธรรมในสังคม โดยสร้างโอกาสให้ผู้แทนจำหน่ายที่ทำถูกแท้จริง...

วันที่ 16 พ.ย.60 ที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ในฐานะโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล แถลงข่าวแสดงความมั่นใจว่า ทุกฝ่ายร่วมมือการแก้ไขปัญหาสลากฯ เกินราคาจะสัมฤทธิ์ผล จากนี้เน้นความเข้มข้นของทุกกระบวนการ เพื่อให้แก้ไขปัญหาสลากฯ เกินราคาทั่วทุกพื้นที่ สร้างความเป็นธรรมให้กับทุกฝ่าย

ทั้งนี้จากสภาวะปัญหาสลากฯ เกินราคาที่พบในปัจจุบัน เนื่องจากการฉกฉวยโอกาสของผู้ค้าสลากฯ บางกลุ่ม โดยจำหน่ายสูงเกินราคาที่กำหนด 80 บาท ซึ่งสำนักงานสลากฯ มีความกังวลใจ และไม่ได้นิ่งนอนใจ ในขณะเดียวกันก็ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลและร่วมหารือจากทุกฝ่ายอย่างต่อเนื่องใกล้ชิด

ส่วนมาตรการเลื่อนวันรับสลากฯ ทั้งระบบตัวแทนจำหน่ายและระบบซื้อ-จองล่วงหน้าฯ ออกไปจากกำหนดเดิม 2 วัน เพื่อลดโอกาสการนำสลากฯ ไปขายต่อให้พ่อค้าคนกลางและบีบให้มีสลากฯ ใบเดี่ยวขายในแผงมากขึ้น การกำหนดจำนวนสลากฯ ให้เป็นไปตามความต้องการของตลาดตามจำนวนการทำรายการของผู้ลงทะเบียนในโครงการซื้อ-จองล่วงหน้าสลากฯ ซึ่งในขณะนี้มีสลากฯ ในตลาด 78 – 80 ล้านฉบับ ได้ส่งผลต่อการจำหน่ายตั้งแต่งวดวันที่ 1 พ.ย.60 เป็นต้นไป

ขณะที่ การตรวจสอบการจำหน่ายสลากฯ ระหว่างวันที่ 13–15 พ.ย.60 พบว่า ราคาสลากฯ ที่จำหน่ายตามแผงต่างๆ ในพื้นที่วงเวียนใหญ่ บางลำพู บางขุนนนท์ ตากสิน ราคาสลากฯ ปลีกจำหน่ายในราคาไม่เกิน 80 บาท ในขณะที่สลากฯ ชุด 2–5 ใบ ยังคงเกินราคาอยู่บ้าง แต่ในช่วงบ่ายของวันที่ 14 และ 15 เริ่มมีการนำสลากฯ ที่รวมชุดไว้มาแยกขายเป็นใบๆ ราคาใบละ 80 บาท  

ส่วนราคาสลากฯ บริเวณปั๊ม ปตท.ราชพฤกษ์ บางแวก ตลาดข้างเดอะมอลล์บางแค และโลตัสบางแค รวมทั้งผู้ค้าเร่ในซอยจรัญฯ 13 มีสลากฯ เดี่ยวจำหน่ายราคา 80 บาท สลากฯ ชุด 2 ใบ ราคา 80-90 บาท รวมทั้งราคาสลากฯ บริเวณตลาดเสนานิคม 1 วัดลาดพร้าว โชคชัย 4 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ค้าเร่ จำหน่ายสลากฯ เดี่ยวในราคา 80 บาท (จากเดิมที่ขาย 100 – 110 บาท)      

อย่างไรก็ตามจะลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบประเมินผลอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เบี่ยงเบนน้อยที่สุด และต้องดูแลประชาชนผู้ซื้อสลากฯ ให้ซื้อได้ 80 บาท โดยขณะนี้ได้ดำเนินการยกเลิกสัญญาการเป็นตัวแทนจำหน่ายไปแล้วจำนวน 3,858 ราย ยกเลิกลงทะเบียนเป็นผู้ซื้อจองล่วงหน้าฯ จำนวน 544 ราย และอยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบเพื่อยกเลิกสัญญาอีกกว่า 3,000 ราย

พร้อมย้ำการค้าขายสลากฯ เป็นธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับคนจำนวนมาก การแก้ปัญหาสลากฯ เกินราคาจึงมีความจำเป็นต้องคำนึงถึงทุกมิติ และดำเนินการด้วยความรอบคอบ จะช่วยให้การแก้ไขปัญหาดังกล่าวสัมฤทธิ์ผลอย่างรวดเร็ว.

สำนักงานสลากฯ มั่นใจทุกฝ่ายร่วมมือแก้ไขปัญหาสลากฯ เกินราคาได้ เน้นตรวจสอบ และตัดสิทธิผู้ฝ่าฝืนกระทำผิด พร้อมสร้างความเป็นธรรมในสังคม โดยสร้างโอกาสให้ผู้แทนจำหน่ายที่ทำถูกแท้จริง... 16 พ.ย. 2560 18:45 16 พ.ย. 2560 19:30 ไทยรัฐ