วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮือฮา ภาพวาดพระเยซูอันลือลั่น ของดาวินชี ทุบสถิติประมูล1.5 หมื่นล้าน

ฮือฮา ภาพวาดพระเยซูอันลือลั่น ของดาวินชี ทุบสถิติประมูล1.5 หมื่นล้าน

  • Share:

ปรบมือเกรียวกราว..ผลงานภาพวาดพระเยซูอันลือลั่น ในชื่อ ‘Salvator Mundi’ ของจิตรกรเอก ดาวินชี ถูกผู้ประมูลซื้อไปในราคาสูงถึง 1.5 หมื่นล้านบาท ทุบสถิติผลงานภาพวาดศิลปะที่มีราคาสูงสุดของบริษัทประมูลคริสตี

เมื่อ 16 พ.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานครึกโครม บริษัทประมูลคริสตี นำผลงานภาพวาดพระเยซูอันลือลั่นในชื่อ ‘Salvator Mundi’ (หรือ Saviour of the World) อายุนับ 500 ปี โดยฝีมือของจิตรกรเอก ลีโอนาร์โด ดา วินชี ชาวอิตาลีในยุคเรอเนสซองส์ ออกประมูลขายในนครนิวยอร์ก จนสร้างสถิติ มีผู้ประมูลซื้อไปด้วยราคาสูงถึง 450.3 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 15,000 ล้านบาท จนถือเป็นราคาประมูลสูงสุดเท่าที่บริษัทประมูลคริสตีเคยมีการเปิดประมูลภาพงานศิลปะเลยทีเดียว

ข่าวแจ้งว่า บริษัทคริสตีได้เปิดประมูลขายภาพนี้ในสนนราคาเริ่มต้น ที่ 100 ล้านดอลลาร์ (ราว 3,340 ล้านบาท) ก่อนที่การแข่งขันประมูลจะยุติลงที่ราคา 400 ล้านดอลลาร์ และเมื่อบวกกับค่าธรรมเนียม จึงทำให้ราคารวมแล้วอยู่ที่ 450.3 ล้านดอลลาร์ ท่ามกลางเสียงปรบมือเกรียวกราวของผู้คนในห้องประมูล โดยผู้ประมูลซื้อซึ่งไม่มีการเปิดเผยชื่อ ได้ประมูลผ่านทางโทรศัพท์

ทั้งนี้ ลีโอนาร์โด ดาวินชี จิตรกรเอกของโลก ได้เสียชีวิตเมื่อปี ค.ศ.1519 ขณะที่มีภาพวาดของเขาหลงเหลืออยู่มาจนถึงปัจจุบัน น้อยกว่า 20 ภาพ โดยภาพวาดพระเยซู ‘Salvator Mundi’ คาดว่าถูกวาดขึ้นหลังจากปี 1505 และเป็นเพียงภาพเดียวที่ตกมาอยู่ในมือของเอกชน โดยก่อนถูกนำออกประมูลในครั้งนี้ ผลงานอันลือลั่นของดาวินชี ภาพนี้อยู่ในความครอบครองของมาหเศรษฐีนักสะสม ชาวรัสเซีย นายดีมิตทรี อี รีโบลอฟเลฟ ซึ่งมีรายงานว่าเขาซื้อภาพนี้เมื่อปี 2556 ด้วยราคา 127.5 ล้านดอลลาร์ หรือราว 4,258 ล้านบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้