วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อยู่นี่เอง! เจอแล้วรพ.รัฐคิดค่าจัดการศพกว่าครึ่งหมื่น คนจนหมดสิทธิ์ตาย

อยู่นี่เอง! เจอแล้วรพ.รัฐคิดค่าจัดการศพกว่าครึ่งหมื่น คนจนหมดสิทธิ์ตาย

  • Share:

เจอแล้วโรงพยาบาลรัฐ ติดป้ายคิดค่าจัดการศพยิบย่อยยังกับบริษัทเอกชน ทั้งยังระบุ เป็นค่าใช้จ่ายจิตอาสา หนุ่มโพสต์ประชด ต่อไปคงตายไม่ได้ถ้าไม่มีเงิน พอไปถามกลับโบ้ย ไม่มีใครให้คำตอบได้..

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ชื่อ เด็กเมืองชล คนแปดริ้ว โพสต์ระบุตามเนื้อหาว่า “เพราะเหตุนี้ไง...ทำไมพวกเราถึงต้องจัดหาโลงฟรีให้กับญาติผู้เสียชีวิต...เพราะตอนนี้เราอยู่ในยุคที่ว่า # ไม่มีเงินห้ามตาย # ..งง ..ค่าจิตอาสา 500 บาท # ไม่แท็กนะว่าโรงพยาบาลไหนให้เห็นเอง # บอกไว้ก่อนนะครับทุกคนค่าจิตอาสา 500 บาทนั้น ไม่เกี่ยวข้องกับ กู้ภัยฯ ที่นำร่างมาส่งนะครับ # เพราะฉะนั้น อย่าใช้คำว่า จิตอาสา ให้ไปใช้คำว่า "เข็นศพ" นะครับ ป.ล.นี่ดีนะยังไม่มีค่าโลงกับค่าฝากแช่”

ทั้งนี้ โพสต์ดังกล่าวของ เด็กเมืองชล คนแปดริ้ว ที่ งงกับบิลเงินสด ที่ต้องจ่ายค่าต่างๆ มากมายหลายอย่างกว่าจะนำร่างผู้เสียขีวิตออกมาตั้งบำเพ็ญกุศลได้ ที่งงมากๆ คือ ค่าบริจาคจิตอาสา 500 บาท นอกจากนี้ยังมีค่าบริการที่จะต้องจ่ายอีกหลายรายการ จากรพ.รัฐ แห่งหนึ่ง ในพื้นที่อ่าวอุดม-แหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

โดยมีรายจ่าย ตามบิล ที่บางรายการไม่ควรเสียเงิน ก็ต้องเสีย ดังนี้ บริจาคจิตอาสา 500 บาท, ฉีดยาศพ 2,000 บาท, แต่งศพ-อาบน้ำทำความสะอาด 350 บาท, พลาสติก 300 บาท, ผ้าขาวรอง-ห่อศพ 200 บาท, หมอน+ผ้าแพร 700 บาท, ชุดเชิญ+กระดาษโปรย+กระดาษเงิน-ทอง 700 บาท ถุงซิปใส่ศพ 1,000 บาท, รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 5,750 บาท

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 16 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าว ได้ลงพื้นที่ไปติดตามข้อเท็จจริง พบว่า โรงพยาบาลรัฐ ที่ถูกกล่าวหาในโลกโซเชียลดังกล่าว คือ โรงพยาบาลแหลมฉบัง ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ที่บริเวณห้องเก็บศพ มีป้ายตัวอักษรสีแดง ระบุอัตราค่าบริการจัดการศพ (จิตอาสา) และมีเจ้าหน้าที่อยู่ จำนวน 2 คน ผู้สื่อข่าวจึงสอบถึงการขึ้นป้ายดังกล่าว ที่ระบุว่าเป็น จิตอาสา แต่ทำไมถึงเก็บค่าบริการ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 คน พยายามบ่ายเบี่ยง ไม่ตอบคำถาม หลังจากนั้นผู้สื่อข่าวได้ขึ้นไปติดต่อหา นายราเมศร์ อำไพพิศ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแหลมฉบัง แต่ไม่พบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้