วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

5 สิ่งที่จะได้เห็นในไทยลีกปีหน้า !!!!!

โดย iPoppz_5

ศึกลูกหนังอันดับหนึ่งของประเทศไทยอย่าง "โตโยต้า ไทยลีก" ประจำฤดูกาล 2017 ปิดฉากไปแบบไม่เป็นทางการแล้วนับตั้งแต่ที่ "ปราสาทสายฟ้า" บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เปิดสนามไอโมบาย สเตเดียม ไล่ถล่มผู้มาเยือนอย่าง "มังกรไฟ" โปลิศ เทโร เอฟซี 4-0 คว้าแชมป์ไปครองได้สำเร็จ ส่วนทีมตกชั้นก็ได้โควตาครบแล้วเช่นกันประกอบด้วย "อินทรีอัคนี" ไทยฮอนด้า ลาดกระบัง เอฟซี, "กูปรีอันตราย" ศรีสะเกษ เอฟซี และ "เดอะ พาวเวอร์" ซุปเปอร์ พาวเวอร์ สมุทรปราการ เอฟซี เมื่อทุกอย่างได้บทสรุปแล้วเกมที่เหลือก็ดูเหมือนจะเล่นแบบไม่เน้นอะไรแล้ว หรือเรียกอย่างว่าเตะแก้บนให้จบๆ ไปเท่านั้น

ท่ามกลางการฟาดแข้งในซีซั่นนี้มีปัญหาตลอดจนข้อถกเถียงมากมายเหลือเกินทั้งในเรื่องการของการเพิ่ม-ลด จำนวนทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน, มาตรฐานผู้ตัดสิน-การล็อกผลการแข่งขัน, การถือสิทธิ์การทำทีม, เทคโนโลยีใหม่ และแฟนบอลที่จะหยิบยกมาใช้วงการแข่งขัน (VAR ) ซึ่งผมได้จำแนกเป็นข้อๆ ให้เห็นกันชัดๆ ดังนี้

1. การเพิ่ม-ลดทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน

แน่นอนว่าการแข่งขัน โตโยต้า ไทยลีก ฤดูกาล 2018 กำหนดโควตาสโมสรที่จะตกชั้นจาก 3 เพิ่มเป็น 5 ทีมจากจำนวน 18 ทีม ซึ่งแนวคิดดังกล่าวเป็นสิ่งที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศได้ ได้เล็งเห็นผลประโยชน์มากมายจากเรื่องนี้ เพราะมันจะทำให้ทีมแต่ละทีมได้รับเงินสนับสนุนทีมเพิ่มมากขึ้น แต่ละทีมมีเวลาเตรียมทีมมากขึ้น อันจะส่งผลดีต่อทีมชาติไทยมากขึ้นตามไปด้วย

2. มาตรฐานผู้ตัดสิน-การล็อกผลการแข่งขัน

จะเห็นได้เวลาศึกไทยลีก ฤดูกาลนี้ เรื่องของมาตรฐานผู้ตัดสินก็ยังจะถูกหยิบยกขึ้นมาถกเป็นประเด็นต่างๆ อยู่เรื่อย ที่บ้างว่าไม่ทันเกม ตัดสินไม่เด็ดขาด หรือไม่กล้าเป่าจังหวะสำคัญๆ ที่จะชี้ขาดเกมได้ และอีกหนึ่งสิ่งที่น่าจะอยู่ในหมวดหมู่เดียวกันนั่นคือการล็อกผลการแข่งขัน ซึ่งมันน่าจะมีมูลความจริง เมื่อ "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ออกมากล่าวเองเลยว่า การล็อกผลมีมานานแล้ว ซึ่งประมุขลูกหนังไทยก็บอกเพียงแค่ว่ากำลังรวบรวมหลักฐานก่อนหาทางแก้ไข ซึ่งแน่นอนว่าถ้าทำได้จริง จะส่งผลให้บอลลีกของบ้านเราใสสะอาดขึ้นอีกเยอะ

3. การถือสิทธิ์การทำทีม

สิ่งหนึ่งที่ยังไม่นิ่งสำหรับสโมสรของบ้านเราคือเข้าถือสิทธิ์การทำทีม จะเห็นว่าบางสโมสรมีปัญหาหลายอย่างแตกต่างกันไป ทั้งสิทธิ์ที่ไม่ชัดเจน จุดประสงค์ที่เข้ามาทำทีม ซึ่งหลายๆ ครั้งมันเป็นการเข้ามาทำทีมแบบฉาบฉวย ไม่จริงจัง รอขายทีม หรือขายไม่ได้ตลอดจนขาดทุนก็ยุบทิ้งมันซะดื้อๆ (รวมถึงลีกล่าง) เล่นเอาบรรดาทีมอื่นได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน ถ้าแก้ปัญหาตรงนี้ ให้คนหรือองค์กรที่มีความมั่นคงจริงๆ เข้ามา รับรองลีกของเขาจะยกระดับขึ้นอีกมากโข

4.เทคโนโลยีใหม่

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้เตรียมนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาช่วยให้ฟุตบอลไทยบ้านเรามีคุณภาพและพัฒนาไปมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่าง เทคโนโลยี (VAR) รวมถึงเรื่องโกล ไลน์ แต่ทั้งหมดทั้งมวลอยู่ในช่วงเริ่มแนวคิดเท่านั้น

5.แฟนบอล

ปัญหาแฟนบอลก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ยังแก้ไม่จบ ในเรื่องของการฝ่าฝืน หรือทำในสิ่งที่ไม่พึงกระทำอย่างเช่น การกระโดดโลดเต้นบนที่นั่ง การขว้างปาสิ่งของลงไปสนาม แต่ดูเหมือนว่าทางสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เตรียมที่จะเพิ่มมาตรการเข้มข้นขึ้นอีก ซึ่งน่าจะทำให้ปัญหาเหล่านั้นเบาบางลงหรือหมดไปได้ยิ่งดี

ศึกลูกหนังอันดับหนึ่งของประเทศไทยอย่าง "โตโยต้า ไทยลีก" ประจำฤดูกาล 2017 ปิดฉากไปแบบไม่เป็นทางการแล้วนับตั้งแต่ที่ "ปราสาทสายฟ้า" บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เปิดสนามไอโมบาย สเตเดียม... 16 พ.ย. 2560 17:19 28 ธ.ค. 2560 20:37 ไทยรัฐ