วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ชี้ช่องพรรคการเมือง สำรวจสมาชิกได้หลายวิธี ไม่ขัดคำสั่ง คสช.

"วิษณุ" ชี้ช่องสำรวจสมาชิกพรรคได้ไม่ผิด ไม่ตอบปม "มีชัย" แนะ กกต.แก้กฎหมาย ขยายกรอบเวลาให้พรรคการเมือง 

"
เมื่อวันที่ 16 พ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เดินทางไปที่พรรคชาติไทยพัฒนา เพื่อดูวิธีการสำรวจสมาชิกพรรคการเมือง ว่า ขอบคุณ กกต.ไปดูระบบของพรรคการเมืองถือเป็นเรื่องที่ดี ถ้ามีข้อมูลอะไรเราจะนำมาเสนอ คสช.เพราะพบว่ามีอะไรที่จะต้องแก้ไขอยู่

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ระบุว่า ถ้ามีข้อติดขัดทางกฎหมายสามารถเสนอแก้ไขกฎหมายลูก ว่าด้วยพรรคการเมืองได้ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่สมควรพูดชี้นำอะไร แต่เรารู้แล้วว่าปัญหามันมี เพราะการแก้ไขกฎหมายลูกทำได้หลายวิธี 1.เป็นอำนาจของคณะรัฐมนตรี โดยความเห็นชอบหรือข้อเสนอขององค์กรอิสระ 2.สมาชิกสภาเข้าชื่อ 1 ใน 10 ของสมาชิกทั้งหมด และ 3.องค์กรอิสระที่เกี่ยวพันกับกฎหมายนั้นเป็นผู้เสนอกฎหมายลูกที่ทำเสร็จแล้ว ถือว่าเสร็จสิ้นตามกรอบระยะเวลาที่รัฐธรรมนูญกำหนด หากจะมีการแก้ไขก็ไม่ถือว่าต้องนับเวลาใดๆ อีก

เมื่อถามถึงการสำรวจสมาชิกของพรรคการเมือง สามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คำสั่ง คสช. และประกาศ คสช.ไม่ได้ห้ามเรื่องนี้ ที่กรรมการบริหารพรรคพบปะพูดคุยกันทุกวันก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร คำสั่งห้ามรวบตัวกัน 5 คน เพื่อทำกิจกรรมทางการเมือง ก็มีช่องทางที่จะทำไม่ให้เป็นการชุมนุมทางการเมือง พรรคการเมืองสามารถสำรวจสมาชิกได้ไม่มีปัญหา เพราะการที่คนพบกัน 5-10 คน ไม่ได้หมายความว่าเป็นการชุมนุมทางการเมืองเสมอไป การสำรวจสมาชิกพรรคมีหลายวิธี เชื่อว่าพรรคการเมืองทำเป็นและก็ทำอยู่แล้ว

"วิษณุ" ชี้ช่องสำรวจสมาชิกพรรคได้ไม่ผิด ไม่ตอบปม "มีชัย" แนะ กกต.แก้กฎหมาย ขยายกรอบเวลาให้พรรคการเมือง 16 พ.ย. 2560 17:18 16 พ.ย. 2560 17:57 ไทยรัฐ