วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช่วยแล้ว สาวลำปางวัย18ทำงานร้านนวดในเกาหลีใต้ หมดหนี้แล้วยังต้องรับแขก

ช่วยแล้ว สาวลำปางวัย18ทำงานร้านนวดในเกาหลีใต้ หมดหนี้แล้วยังต้องรับแขก

  • Share:

สาวลำปางวัย 18 ปี ถูกหลอกไปตกนรกที่ปูซาน เกาหลีใต้ ทำงานร้านนวด ใช้หนี้หมดแล้วยังถูกกักขังทำร้ายร่างกายบังคับทำงานต่อ โทรหาแม่ประสาน ตม.ช่วยไว้ได้ เผยรู้ทั้งรู้ว่าน่ากลัว แต่ยังมีหญิงสาวนับหมื่นยอมเสี่ยง...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 16 พ.ย.60 ที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ อ.เมือง จ.ลำปาง นางกรพินธุ์ วงศ์เจริญ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดลำปาง พ.ต.ท.พรต เศรษฐกร สว.ตม.จ.ลำปาง และนายณเรศน์ฤทธิ์ อุบลศรี ป้องกันจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งช่วยเหลือ น.ส.บี (นามสมมติ)  อายุ 18 ปี ชาวตำบลนิคมพัฒนา อ.เมืองลำปาง กลับมาประเทศไทยให้เร็วที่สุด หลังถูกหลอกไปทำงานที่ร้านนวดแห่งหนึ่ง ในเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ โดยเดินทางไปแบบนักท่องเที่ยว ได้เกือบ 2 เดือน กลับถูกกักขัง ทำร้ายร่างกายและบังคับทำงานรับแขก หากไม่ทำงานก็ให้นำเงิน 5 ล้านวอน หรือเป็นเงินไทยก็กว่าแสนห้าหมื่นบาท ซึ่งอ้างว่าเป็นค่าเดินทางมาคืน

ทั้งนี้ น.ส.บี ได้โทรศัพท์หาผู้เป็นแม่ มาขอความช่วยเหลือจากตำรวจตรวจคนเข้าเมือง โดยที่แม่เปิดเผยว่า ก่อนหน้านั้นลูกสาวถูก น.ส.พลอย อายุ 24 ปี ชาวจังหวัดลำปาง ซึ่งเคยไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้และมีศักดิ์เป็นหลานทางฝั่งแฟน มาชักชวนให้ไปทำงานร้านนวดที่เกาหลีใต้ แต่ทำกันคนละแห่ง มีนายทุนชื่อว่า "นายซอย" ชาวเกาหลีใต้ จะออกทุนให้ก่อน 90,000 บาท และจะหักจากรายได้ภายหลัง พร้อมพูดหว่านล้อมและชักจูงว่าทำงานไม่ถึงเดือนก็ใช้หนี้หมดแล้ว ลูกสาวจึงได้ตัดสินใจเดินทางไปเมื่อวันที่ 19 ก.ย.60 ที่ผ่านมา

“เมื่อไปถึง เจ้าของร้านก็พาย้ายที่อยู่ไปเรื่อยๆ พยายามจะยึดพาสปอร์ต แต่ลูกสาวไม่ให้ และทำงานได้เกือบ 1 เดือน ก็ใช้หนี้หมด แต่ปรากฏว่าจู่ๆ เจ้าของร้านก็บอกว่าหนี้ยังเหลืออีก 60,000 บาท จึงคิดว่าถูกหลอก จึงหลบหนีไปขอความช่วยเหลือจากชาวไทยด้วยกัน พร้อมทำงานเพื่อหาค่าตั๋วเครื่องบินกลับบ้าน แต่ปรากฏว่านายซอยตามจับตัวได้ก่อน และถูกทำร้ายร่างกาย พร้อมให้โทรศัพท์มาหาแม่เพื่อเรียกเงิน 5 ล้านวอน หรือเท่ากับเงินไทยประมาณกว่าหนึ่งแสนห้าหมื่นบาท และต้องหามาให้ภายใน 1 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นจะทำร้ายร่างกายลูกสาวอีก จึงมาขอความช่วยเหลือจากตำรวจตรวจคนเข้าเมืองลำปาง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลัง ตม.ลำปาง ประสานไปยัง พ.ต.อ.วรวัฒน์ อมรวิวัฒน์ รองผู้บังคับการสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองประสานไปยัง ตม.ประเทศเกาหลี นำกำลังเข้าช่วยเหลือ เมื่อกลางดึกวันที่ 15 พ.ย.60 จนกระทั่งสามารถช่วยเหลือ น.ส.บี เอาไว้ได้ พร้อมกับเตือนมายังหญิงสาวรวมถึงผู้ปกครอง ว่า อย่าหลงเชื่อบุคคลที่มาชักชวนในลักษณะนี้ เพราะมีเจตนาหลอกลวงและหวังผลประโยชน์ 

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลพบว่า ในจังหวัดลำปาง มีผู้หญิงที่ไปทำงานในลักษณะดังกล่าว หลายพันคน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้