วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ย้ำต้อง แก้ ก.ม.6 ฉบับ ก่อนเลือกตั้งท้องถิ่น รับไม่ทันปีนี้

"วิษณุ" ชี้ก่อนเลือกตั้งท้องถิ่นต้องแก้กฎหมาย 6 ฉบับ ยันไม่จำกัดอำนาจ กกต.โต้ "เรืองไกร" ออก ก.ม.งบปี 61 ทำได้

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวภายหลังประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือถึงการแก้กฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า การจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นเร็วๆ นี้ จะไม่สามารถทำได้ เพราะจะขัดกับรัฐธรรมนูญ จำเป็นต้องแก้ไขกฎหมาย ทั้ง 6 ฉบับ คือ พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ร.บ.องค์การบริหารส่วนตำบล พ.ร.บ.องค์การบริหารส่วนจังหวัด พ.ร.บ.เทศบาล พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการ กทม. และพ.ร.บ.บริหารราชการเมืองพัทยา ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญที่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับผลประโยชน์ทับซ้อน ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ยกร่างเป็นที่เรียบร้อยแล้วขณะนี้อยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็น จากนั้นจะมีการเสนอคณะรัฐมนตรี และเข้าสู่ สนช.ต่อไป

ทั้งนี้คิดว่าคงใช้เวลาไม่นาน แต่คงไม่ทันภายในปีนี้ เพราะเวลาที่เหลืออยู่ 1 เดือน คงใช้ไปกับการรับฟังความคิดเห็น และเมื่อกฎหมายทั้ง 6 ฉบับบังคับใช้แล้ว ถึงจะรู้ว่าจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นประเภทใด โดย คสช.จะเป็นผู้พิจารณาว่าจะเลือกตั้งประเภทใดเมื่อใด 


นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นปัญหาที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตั้งข้อสังเกตไว้ 3 ประเด็น คือ หากมีการปรับโครงสร้างท้องถิ่นจะทำอย่างไร เช่น อบต. ดังนั้นการเลือกตั้ง อบต.อาจไม่เกิดเร็วๆ นี้ ส่วนสมาชิกและผู้บริหารท้องถิ่นหลายๆ คน มีชะนักติดหลังเพราะถูกพักงานอยู่นั้น ตอนนี้อยู่ระหว่างสำรวจรายชื่อแล้วจะมีการชี้แจงให้ทราบทั้งหมดว่า ใครมีความผิดหรือติดอะไรบ้าง และประเด็นสุดท้าย หากมีการเลือกตั้งท้องถิ่นจริง พรรคการเมืองจะส่งผู้สมัครลงหรือได้หรือไม่ ตรงนี้คงต้องหารืออีกทีเพราะยังมีเวลาอยู่ ส่วนที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) สงสัยในหน้าที่การจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น กรธ.ชี้แจงว่า กกต.มีหน้าที่จัดการเลือกตั้งท้องถิ่น และดำเนินการให้มีการเลือกตั้ง ประเด็นนี้ก็แล้วแต่ กกต.จะมอบหมายให้หน่วยงานใดดำเนินการ ไม่ใช่การจำกัดอำนาจ กกต.เพราะถึงที่สุด หากมีการทุจริต กกต.ก็เป็นผู้แจงใบเหลืองใบแดง 


นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณี นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ว.สรรหา ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบการจัดทำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2561 ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ว่า ไม่ตอบเรื่องนี้ ถ้าเขาสงสัยไปยื่นฟ้องก็แล้วกัน ของอย่างนี้เข้าใจกัน ถ้าสงสัยต้องหาวิธีบำบัดความอยากรู้ แต่รัฐบาลคงจะไม่ชี้แจง ถ้าให้ชี้แจงคงต้องชี้แจงกันทุกวัน เว้นแต่เป็นเรื่องที่สังคมสงสัยก็ให้สำนักงบประมาณเป็นผู้ชี้แจง

เมื่อถามว่า การอ้างรัฐธรรมนูญระบุให้การร่าง พ.ร.บ.งบฯ ต้องรอ พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังและยุทธศาสตร์ชาติ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่ ถ้ายุทธศาสตร์ชาติออกแล้วต้องเดินตามให้สอดคล้อง แต่ไม่ได้สั่งให้รอ ขณะนี้ยังไม่มียุทธศาสตร์ชาติ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดให้ทำใน 1 ปี ยังมีเวลาถึงกลางปีหน้า ระหว่างนี้งบประมาณยังต้องมีและต้องเดินหน้าใช่หรือไม่แล้วจะให้ทำอย่างไร จริงอยู่ที่มีทางออกให้ใช้งบประมาณปีเก่าไปพลางก่อน แต่จะได้เฉพาะงบประจำ ไม่สามารถใช้ในงบลงทุนได้ แปลว่าต้องหยุดการพัฒนาเพื่อรอยุทธศาสตร์การพัฒนาอย่างนั้นหรือ

เมื่อถามว่า การที่เราออก พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2561 มีความเสี่ยงหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีอะไรเสี่ยง

"วิษณุ" ชี้ก่อนเลือกตั้งท้องถิ่นต้องแก้กฎหมาย 6 ฉบับ ยันไม่จำกัดอำนาจ กกต.โต้ "เรืองไกร" ออก ก.ม.งบปี 61 ทำได้ 16 พ.ย. 2560 17:02 16 พ.ย. 2560 17:24 ไทยรัฐ