วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แจ้งจับนายหน้าแสบ ขายแพ็กเกจผีน้อย ตุ๋นคนไทยทำงานเกาหลี สุดท้ายลอยแพ

แจ้งจับนายหน้าแสบ ขายแพ็กเกจผีน้อย ตุ๋นคนไทยทำงานเกาหลี สุดท้ายลอยแพ

  • Share:

ตัวแทนผู้เสียหายกว่า 10 รายแห่ร้องดีเอสไอ ถูกนายหน้าหลอกทำวีซ่า พร้อมขาย "แพ็กเกจผีน้อย" ราคาตั้งแต่ 3 หมื่นถึงสามแสน อ้างพาไปทำงานเกาหลีใต้ แต่สุดท้ายเชิดเงิน-ลอยแพ

เมื่เวลา 14.00 น. วันที่ 16 พ.ย. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นางศิรินธร เจริญสุข พร้อม ตัวแทนผู้เสียหายกว่า 10 ราย เข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ กรณีถูกคนร้ายหลอกทำวีซ่าเพื่อเดินทางไปทำงานประเทศเกาหลีใต้แต่ไม่สามารถบินไปทำงานได้จริง และบางส่วนไปได้แต่ถูกลอยแพ โดยมีผู้เสียหายไม่ต่ำกว่า 100 ราย มูลค่าความเสียหายร่วม 3 ล้านบาท

นางศิรินธร กล่าวว่า วันนี้มายื่นเรื่องเพื่อให้ดำเนินคดีกับ นางติมาภัทร เอี่ยมพันธ์นิจกุล และ น.ส.ไอย์วรินทร์ ศรีโพธิ์อุ่น หลังมีพฤติการณ์หลอกลวงผู้เสียหายผ่านทางเฟซบุ๊กว่าสามารถชักชวนพาไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ โดยมีการหลอกขายแพ็กเกจทั้งแบบที่ขอวีซ่าชำนาญการถูกต้องและแบบลักลอบทำงานโดยผิดกฎหมาย หรือที่เรียกว่า "แพ็กเกจผีน้อย" คิดค่านายหน้าตั้งแต่ 30,000-300,000 บาท แต่เมื่อโอนเงินให้กลับไม่สามารถไปทำงานได้จริง ซึ่งผู้เสียหายได้ตรวจสอบพบว่าเป็นข้อมูลจริงของบริษัทนั้นๆ แต่คนร้ายนนำมาแอบอ้างให้หลงเชื่อจึงทราบว่าถูกหลอก หลังจากนั้นได้พยายามติดต่อคนร้ายเพื่อขอเงินคืนแต่กลับถูกบ่ายเบี่ยงมาโดยตลอด

"มีบางส่วนที่สามารถเดินทางไปถึงประเทศเกาหลีใต้แล้ว แต่ถูกลอยแพไม่มีงานทำหรือบางรายถูกบังคับให้ทำงานอย่างผิดกฎหมาย โดยไม่ได้รับค่าแรงและถูกข่มขู่ว่าจะนำบัญชีธนาคารและพาสปอร์ตที่นายหน้ายึดไว้ไปขายต่อให้กับแก๊งมิจฉาชีพและขบวนการฟอกเงิน บางคนถึงกับต้องกู้เงินจากธนาคารเพื่อต้องการไปทำงานหาเลี้ยงครอบครัว แต่สุดท้ายก็ถูกเชิดเงินหนี นอกจากนี้ เมื่อตรวจสอบประวัติของนายหน้าทั้งสองคนนี้พบว่าเป็นนายหน้าเถื่อนที่หลอกคนไปทำงานที่เกาหลีใต้มานับไม่ถ้วน มีการปลอมแปลงตราประทับของประเทศญี่ปุ่น เวียดนาม และออสเตรเลีย เคยถูกออกหมายจับมาแล้วหลายคดี แต่ก็มักจะเปลี่ยนชื่อเปลี่ยนเฟซบุ๊กหลบหนีไปเรื่อยๆ" นางศิรินธร กล่าว

ด้าน พ.ต.ต.วรณัน เปิดเผยว่า เตรียมนำเรื่องส่งให้หน่วยบริการประชาชนเข้าพิจารณาตามหลักเกณฑ์ว่าเข้าข่ายอำนาจของ ดีเอสไอ หรือไม่ เนื่องจากคนร้ายมีการหลอกลวงผู้เสียหายผ่านทางระบบคอมพิวเตอร์ รวมทั้ง ตรวจสอบการทำวีซ่าด้วยว่าดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายถูกต้องหรือไม่เช่นกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้