วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประกาศ ฉ.2 ย้ำ 18-21 พ.ย. ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ฝนตก ก่อนหนาวเย็นลง

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ ฉ.2 ความกดอากาศสูงกำลังปานกลาง จากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทย ส่งผลให้ไทยตอนบนเจออากาศแปรปรวน รวมทั้งมรสุมพัดปกคลุมอ่าวไทย ทำให้ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ เตือนประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน...

วันที่ 16 พ.ย. กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศว่า สภาพอากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบนและฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ ฉบับที่ 2 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 18-21 พ.ย.60 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้

ลักษณะเช่นนี้ ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นอากาศจะหนาวเย็นลง อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็นลง

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก สำหรับชาวเรือบริเวณอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

ทั้งนี้ หย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมบริเวณประเทศฟิลิปปินส์ มีแนวโน้มว่าจะเคลื่อนตัวลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนล่าง ในช่วงวันที่ 18-19 พ.ย. 2560 ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อลักษณะอากาศของประเทศไทยในระยะต่อไป จึงขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากสภาพอากาศแปรปรวน และติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดในระยะนี้.

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ ฉ.2 ความกดอากาศสูงกำลังปานกลาง จากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทย ส่งผลให้ไทยตอนบนเจออากาศแปรปรวน รวมทั้งมรสุมพัดปกคลุมอ่าวไทย ทำให้ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ เตือนประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน... 16 พ.ย. 2560 16:19 16 พ.ย. 2560 16:43 ไทยรัฐ