วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิษย์กราบศพหลวงพ่อเพี้ยน เกจิดังลพบุรี ฮือฮา เลขอายุ 91 ออกมาตรงเผง

ศิษย์เข้ากราบศพหลวงพ่อเพี้ยน วัดเกริ่นกฐิน เกจิดังลพบุรี หลังมรณภาพที่ รพ.ทรวงอก กำหนดเคลื่อนสรีระกลับถึงวัด 18 พ.ย. สวดพระอภิธรรมเป็นเวลา 100 วัน เผยเป็นเจ้าตำรับ ตะกรุดโทน ผ้ายันต์แดง ดีทั้งเมตตาค้าขาย คงกระพัน ฮือฮาเลขอายุ 91 ออกทันที...  

วันที่ 16 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากที่ศาลาปทุมรัตน์ รพ.ทรวงอก อ.เมืองนนทบุรี หลังทราบข่าวว่า พระครูสมณวัตร์ อัคคธัมโม หรือหลวงพ่อเพี้ยน เจ้าอาวาสวัดเกริ่นกฐิน ต.บ้านชี อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี เกจิอาจารย์ชื่อดัง ได้ละสังขารลงอย่างสงบ ภายหลังจากเข้ารักษาด้วยอาการปอดติดเชื้อ มีอาการเพลีย อ่อนแรง และฉันอาหารไม่ได้ เมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยแพทย์ได้ทำการรักษาอย่างใกล้ชิดที่ห้องซีซียู อาคาร 2 ชั้น 1 จนกระทั่งหลวงพ่อเพี้ยนได้มรณภาพลงในเวลา 03.25 น. ของคืนที่ผ่านมา สิริอายุ 91 ปี บรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้ามา ศิษยานุศิษย์และประชาชนที่ทราบข่าว ทยอยเดินทางมากราบสรีระสังขารของหลวงพ่อเพี้ยนกันอย่างไม่ขาดสาย

พระเจษฎา จิตตะตุตโต พระลูกวัดที่ใกล้ชิดกับหลวงพ่อเพี้ยนได้เผยว่า ทางวัดและศิษยานุศิษย์ได้หารือกัน โดยจะเก็บศพหลวงพ่อเพี้ยนไว้ที่ศาลาปทุมรัตน์จนถึงวันที่ 17 พ.ย. และจะเคลื่อนย้ายศพไปยังวัดเกริ่นกฐิน ช่วงเช้าของวันที่ 18 พ.ย. จากนั้นจะทำพิธีสวดพระอภิธรรมเป็นเวลา 100 วัน 

ต่อมาเมื่อเวลา 13.30 น. ทางเจ้าหน้าที่ของ รพ.ทรวงอก ได้เคลื่อนย้ายสรีระสังขารของหลวงพ่อเพี้ยนออกจากศาลาปทุมรัตน์ เพื่อนำสรีระสังขารไปเก็บรักษาไว้ในช่องบรรจุศพของห้องดับจิต ซึ่งจะนำสรีระสังขารออกในตอนรุ่งเช้าของวันที่ 18 พ.ย. รอการเคลื่อนย้ายไปยังวัดเกริ่นกฐินในช่วงเช้าของวันเดียวกัน

ส่วนที่วัดเกริ่นกฐิน พบว่า บรรยากาศภายในวัดคึกคัก มีการเตรียมการเพื่อรับศพกลับวัด รวมถึงมีผู้มาเช่าซื้อวัตถุมงคลของหลวงพ่อที่ทำไว้ โดยพระสังฆรักษ์ ภัทรญณ เขมปัญโย เลขาเจ้าอาวาสวัดเกริ่นกฐิน ซึ่งเป็นพระหลานชายของหลวงพ่อเพี้ยน ได้กล่าวถึงการเตรียมงานศพหลวงพ่อ ในเบื้องต้น โดยจะนำสรีระสังขารหลวงพ่อเพี้ยนกลับมายังวัด ในวันเสาร์ที่ 18 พ.ย.60 ทำพิธีสรงน้ำโดยพระสงฆ์ใน จ.ลพบุรี และประชาชนทั่วไป จากนั้นในวันอาทิตย์ที่ 19 พ.ย.60 จะมีพิธีสรงน้ำอาบศพพระราชทานอีกครั้ง โดยตั้งศพไว้ที่วิหารพระครูวิมลสมณวัตร วัดเกริ่นกฐิน ส่วนกำหนดการต่างๆ จะมีการประชุมผู้เกี่ยวข้องอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 16 พ.ย.60  รางวัลที่ 1 ออกเลข 292391 ปรากฏว่ามีเสียงเฮดังลั่น เนื่องจากเลขท้าย 2 ตัวคือ 91 ตรงกับเลขอายุของหลวงพ่อเพี้ยน 

สำหรับหลวงพ่อเพี้ยน อัคคธัมโม หรือ พระครูวิมลสมณวัตร เจ้าอาวาสวัดเกริ่นกฐิน ต.บ้านชี อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี เกิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 ก.พ. พ.ศ.2470 ที่บ้านเกริ่นกฐิน ต.บ้านชี อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี เดิมชื่อ นายเพี้ยน ยอดวัน เป็นพระเกจิอาจารย์อาวุโสของเมืองลพบุรี เจ้าตำรับสุดยอดเครื่องรางของขลัง ตะกรุดโทน และผ้ายันต์แดง เสือ สิงห์ ที่ มีประสบการณ์พุทธคุณกล่าวขานเลื่องลือกันไปทั่ว ทั้งในด้านเมตตา ค้าขาย ปกป้องคุ้มภัย มหาอุด และคงกระพันชาตรี หลังจบการศึกษาภาคบังคับ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ได้ช่วยครอบครัวในการประกอบอาชีพทำนา จวบจนกระทั่งถึงวัยแห่งการครองเรือน แต่ภายหลังเกิดความเบื่อหน่าย จึงหันหน้าเข้าสู่เส้นทางธรรม ท่านได้เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2519 ณ พัทธสีมาวัดกำแพง อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี โดยมีหลวงพ่อเจือ เจ้าอาวาสวัดกำแพง เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายา อคฺคธมฺโม

หลังเข้ารับการอุปสมบท ได้ย้ายไปพำนักที่วัดเกริ่นกฐิน ได้ร่ำเรียนวิทยาคมจากหลวงพ่อปาน เจ้าอาวาสวัดเกริ่นกฐิน ในยุคนั้น รวมไปถึงการได้ทบทวนสรรพวิชาเข้มขลังจากแผ่นดินกัมพูชา ที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากโยมบิดาของท่าน จนกระทั่ง หลวงพ่อเพี้ยน มีชื่อเสียโด่งดัง ได้ทำเครื่องรางของขลังมาแต่ละรุ่น ได้รับการยอมรับในเรื่องของความขลัง และมีผู้เช่าไปบูชาจนหมดแทบทุกรุ่น และได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดเกริ่นกฐิน เมื่อปี 2521 หลวงพ่อเพี้ยนได้เงินมาจาการเช่าบูชาวัตถุมงคลของท่าน ท่านก็นำมาทำการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างภายในวัดเกริ่นกฐิน จนวัดบ้านนอกกลายเป็นวัดที่มีขนาดใหญ่ และสวยงามในปัจจุบัน มีผู้เข้ามากราบไหว้ที่วัดแห่งนี้จำนวนมากทุกวัน.

ศิษย์เข้ากราบศพหลวงพ่อเพี้ยน วัดเกริ่นกฐิน เกจิดังลพบุรี หลังมรณภาพที่ รพ.ทรวงอก กำหนดเคลื่อนสรีระกลับถึงวัด 18 พ.ย. สวดพระอภิธรรมเป็นเวลา 100 วัน เผยเป็นเจ้าตำรับ ตะกรุดโทน ผ้ายันต์แดง ดีทั้งเมตตาค้าขาย คงกระพันชาตรี... 16 พ.ย. 2560 15:06 16 พ.ย. 2560 16:32 ไทยรัฐ