วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วัชระ' จวกยับทหารจับแกนนำสวนยาง-ชื่นชม 'ป๊ะกำพล' ให้โอกาสเด็กชนบท

'วัชระ' จวกยับทหารจับแกนนำสวนยาง-ชื่นชม 'ป๊ะกำพล' ให้โอกาสเด็กชนบท

  • Share:

"วัชระ" โวยทหารจับแกนนำสวนยาง ไม่ช่วยแก้ราคาสูงขึ้น จี้ "ประยุทธ์" ปรับ ครม.ใช้คนถูกกับงาน จวกล้มเหลวตาบอด 3 ปีเต็ม ทำสินค้าเกษตรตกต่ำ แฉมาเฟียต่างชาติใน กทม.เพียบ จี้ สตช.ตรวจสอบ อย่าทำแค่ภูเก็ต พร้อมชื่นชม "ป๊ะกำพล" ผู้ให้โอกาสเด็กชนบท

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.60 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีทหารจับแกนนำชาวสวนยางในพื้นที่ภาคใต้ว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. บริหารประเทศมา 3 ปี แต่ไร้ประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาให้เกษตรกรในทุกพืชผลการเกษตร โดยเฉพาะยางพารา ซึ่งถือเป็นพืชเศรษฐกิจหลักที่ปลูกทั่วประเทศ มีราคาตกต่ำมานาน พอชาวสวนยางจะมายื่นหนังสือให้เร่งแก้ไขราคายางตก กลับมีการอุ้มแกนนำชาวสวนยางที่เป็นตัวแทน โดยไปกักตัวในค่ายทหารในยามวิกาล คือ นายสำรอง เพชรทอง อายุ 58 ปี ประธานสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านควนออก จำกัด ต.วังใหม่ อ.ป่าบอน จ.พัทลุง มีสมาชิก 89 คน กรีดยางได้วันละ 3.5-4-5 พันกิโลกรัมต่อวัน

สำหรับนายสำรองเป็นญาติของตน และเป็นแกนนำชาวสวนยางที่ จ.พัทลุง ที่ชาวสวนยางมอบหมายให้เป็นตัวแทนที่จะขึ้นมายื่นนหนังสือต่อ พล.อ.ฉัตรชัย สาลิกัลยะ รมว.เกษตรฯ ที่กระทรวง เพื่อให้เร่งแก้ไขราคายางตกต่ำ ถูกทหารบุกหาถึงบ้านในเวลาเที่ยงคืนเศษ และนำตัวขึ้นรถฮัมวีไปไว้ในค่ายทหารแห่งหนึ่ง พร้อมยึดโทรศัพท์มือถือห้ามติดต่อคนอื่น เป็นการคุกคามต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชน

พร้อมย้ำนายสำรองไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคการเมืองใด และไม่มีสีเสื้อการเมืองใดทั้งสิ้น วันรุ่งขึ้นผู้ว่าฯ พัทลุงถึงไปเจรจากับทหาร และขอปล่อยตัวแกนนำในเวลาต่อมา ชาวสวนยางฝากบอกรัฐบาล คสช.ว่า อย่าทำกับชาวบ้านแบบนี้อีก เพราะมีรัฐธรรมนูญปี 60 บังคับใช้แล้ว ประชาชนย่อมได้รับความคุ้มครองสิทธิเสรีภาพตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ อย่าทำเช่นนี้กับชาวบ้านชนบทอีกโดยเด็ดขาด เพราะชาวสวนยางไม่ได้เป็นฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล เขาอดทนอดกลั้นหากินลำบากมาโดยตลอด 3 ปีนี้ ตนยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดกับชาวสวนยาง ทหารสามารถตรวจสอบข้อมูลจากโทรศัพท์ที่ยึดไปได้ว่าไม่มีการติดต่อกับอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์แน่นอน

นายวัชระ กล่าวต่อว่า ขอตั้งข้อสังเกตความล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำ 1.การที่ กยท.ร่วมกับ 5 เสือผู้ส่งออกยาง ที่ร่วมกันซื้อขายยางในประเทศ ทำให้ต้องปิดตลาดกลางยางพาราหลายจุด ยิ่งเป็นการผูกขาดในการกำหนดราคากดซื้อมากยิ่งขึ้น โดยบริษัท 5 เสือยักษ์ใหญ่ต้องการซื้อถูก 2.ทิศทางการบริหารของผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย และประธานบอร์ดการยางแห่งประเทศไทย พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข ชาวสวนยางเห็นพ้องว่าการให้สัมภาษณ์ไม่เป็นคุณต่อราคายางทั้งในและต่างประเทศ แต่อ้างแค่ว่ายางล้นตลาด ทั้งที่ตลาดยางในอินโดฯมีสูงกว่าไทย แต่เขาแก้ไขได้ 3.เกิดวิกฤติความเชื่อมั่นต่อผู้รับผิดชอบภาครัฐ แทนที่จะแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน แต่กลับใช้อำนาจไปกักตัวแกนนำ แล้วราคายางจะสูงขึ้นได้อย่างไร 4.การบริหารของการยางแห่งประเทศไทย ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวสวนยางไทยดีขึ้นมากน้อยอย่างไร แต่ข่าวเรื่องปุ๋ยไร้คุณภาพหรือเกิดความขัดแย้งในองค์กรรัฐกลับมีขึ้นตลอด

ทั้งนี้ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งคนที่มีความรู้ความสามารถมาแก้ไขปัญหาให้ตรงจุดโดยด่วนจะดีกว่า เพราะเวลานี้ปัญหาปาล์มตกต่ำก็กำลังทวีความเดือดร้อนในเกษตรกรสวนปาล์มเช่นกัน จากราคา กก.ละ 6 บาท เหลือ 3.40 บาทเท่านั้น ยิ่งสะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ สอบตกในเรื่องการแก้ไขปัญหาให้เกษตรกรกระทบถึงปากท้องค่าครองชีพภาคครัวเรือนของชาวบ้าน

ส่วนกรณี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) จับกุมข้าราชการตำรวจ จ.ภูเก็ต สังกัดตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจภูธรภาค 8 และหน่วยงานอื่นๆ เรียกรับผลประโยชน์ จากผู้ประกอบการและคนต่างด้าว โดยละเว้นไม่กวดขันจับกุมผู้กระทำความผิด ว่า กรณีเช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะที่ จ.ภูเก็ต แต่ปัจจุบันมีบุคคลที่มีพฤติกรรมเป็นมาเฟียชาวต่างชาติ เฉพาะเท่าที่ตนทราบมีชาย 2 คน เป็นชาวกานา เป็นมาเฟียคุมกิจการผิดกฎมายในพื้นที่ กทม. โดยเฉพาะพื้นที่ สน.ลุมพินีและ สน.ทองหล่อ และเคยถูกตำรวจจับกุม แต่เพียง 2 สัปดาห์ก็ถูกปล่อยตัวออกมาทำมาหากินต่อ ทั้งนี้พฤติกรรมของชาวต่างชาติที่เป็นมาเฟียในพื้นที่ กทม. มีจำนวนมาก และยังมีโสเภณีชาวต่างชาติที่มาจากทวีปแอฟริกาอยู่ในพื้นที่ สน.ลุมพินีและ สน.ทองหล่ออีกด้วย แต่หาบเร่ แผงลอยของคนไทย กลับถูกเทศกิจ กทม.ขับไล่จนพื้นที่เหล่านั้นกลายเป็นที่ทำกินของขาวต่างชาติไปแล้ว

"ผมขอเรียกร้องให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ตรวจสอบสถานีตำรวจต่างๆ ใน กทม. ว่าได้มีการจับกุมชาวต่างชาติและคนต่างด้าว แต่ไม่นำส่งไปที่ ตม.หรือไม่ และแต่ละท้องที่มีจำนวนคนต่างชาติเท่าใด ขอให้นับย้อนไปในสมัยที่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง เป็น ผบช.น. เพื่อให้ความยุติธรรมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจภูเก็ต อย่าไล่บี้แต่ตำรวจที่ภูเก็ตอย่างเดียว ต้องตรวจสอบทุกสถานีตำรวจในพื้นที่ กทม.ด้วย" นายวัชระ กล่าว

นอกจากนี้ นายวัชระ ยังกล่าวว่า การที่ยูเนสโกยกย่อง นายกำพล วัชรพล ผู้ก่อตั้ง นสพ.ไทยรัฐ ให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก ด้านการสื่อสารมวลชนและการศึกษา ตนในฐานะที่เป็นคนอ่าน นสพ.ไทยรัฐ ตั้งแต่เป็นนักเรียน ขอแสดงความยินดีและชื่นชมต่อผลงานของ ท่านกำพล วัชรพล ผู้ก่อตั้งและอดีต ผอ.นสพ.ไทยรัฐ ซึ่งได้สร้างโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ให้กับนักเรียนในชนบททั่วประเทศให้มีความรู้ มีการศึกษา ถือเป็นตัวอย่างที่น่าสรรเสริญ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้