วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ที่ดิน 7 ไร่ปลูกผักสวนผสม คะน้าเม็กซิโก ส่งลูกเรียน ป.ตรี ได้ 2 คน

ที่ดิน 7 ไร่ปลูกผักสวนผสม คะน้าเม็กซิโก ส่งลูกเรียน ป.ตรี ได้ 2 คน

  • Share:

เกษตรกรชาวบ้านผาทอง จ.เพชรบูรณ์ หันมาปลูกพืชผักสวนผสมในพื้นที่ 7 ไร่ ทั้ง ผักคะน้าเม็กซิโก ผักหวาน และมะละกอ มีผลผลิตส่งขายได้ตลอดปี สร้างรายได้สามารถส่งลูกเรียนต่อมหาวิทยาลัยได้ 2 คน...

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงาน เกษตรกรชาวบ้านผาทอง หมู่ 8 ต.พุทธบาท อ.ชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ หันมาปลูกพืชผักสวนผสมในพื้นที่แปลงเดียวกัน โดยนำเอาเกษตรทฤษฎีใหม่ อยู่บนพื้นฐานเศรษฐกิจพอเพียง เป็นการนำเอาหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปประยุกต์ใช้อย่างเป็นรูปธรรม ในการประกอบการเกษตรเพื่อความมั่นคงและยั่งยืน โดย นางสมนึก บุญอยู่ อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 60/1 บ้านผาทอง ต.พุทธบาท อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ พร้อมด้วย นายอี๊ด บุญอยู่ อายุ 45 ปี สามี เปิดเผยว่า ตนและสามี มีที่ดินอยู่ 7 ไร่ ได้ปลูกพืชผักเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพ่อหลวง มีปลูกผักคะน้าเม็กซิโก จำนวน 2 ไร่ ปลูกผักหวานป่า จำนวน 2 ไร่ ปลูกมะละกอพันธุ์ดำเนิน และพันธุ์แขกดำ จำนวน 3 ไร่

วิธีปลูกได้ปลูกสลับกัน โดยเฉพาะ ผักคะน้าเม็กซิโก หรือ ผักโขมต้น คุณสมบัติ มีสารอาหาร วิตามิน โปรตีน แคลเซียม และเหล็ก เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ใบคะน้าเม็กซิโก มีสารกลูโคไซด์ จะปล่อยสารพิษ ไซยาไนด์ ออกมา จึงจำเป็นต้องทำให้สุกก่อนรับประทาน สามารถต้านโรคเบาหวาน ลดความดันไขมัน โรคเก๊า รักษาโรคได้หลายโรค ยอดอ่อนก่อนกินต้องทำให้สุก นำมาทำราดหน้า นึ่ง แกงป่า ชุบแป้งทอดสุดอร่อย การขยายพันธุ์ ใช้ยอดเสียบกับดินได้เลย ใช้เวลา 1 เดือน ยอดจะแตกสูงประมาณ 1 ฟุต ใช้เวลา อีก 1 เดือน สามารถเก็บยอดได้เลย การเก็บยอดยาวประมาณ 1 ฟุต เก็บได้ทั้งวันไม่เฉพาะเจาะจงเวลาไหน เสร็จแล้วแพ็กใส่ถุงส่งห้องเย็น ปลูกได้ในดินไม่แฉะ ปลูกได้ทุกพื้นที่ราบ ราคาขายส่ง ห้างพารากอน กิโลกรัมละ 50 บาท ขายส่งตลาดนัด กิโลกรัมละ 30 บาทขณะที่ ผักหวานป่า ที่ตนปลูกไว้ มีจำนวนทั้งสิ้น 300 ต้น ในเนื้อที่ 2 ไร่ ขั้นตอน นำเมล็ดผักหวานมาจากต้นพันธุ์ขนาดใหญ่ และกิ่งตอน นำมาปลูกพื้นที่ที่เป็นเนินดิน โดยใช้เวลา 2 ปี การเพาะเมล็ด ใช้เวลา 3 เดือน กล้าผักหวานสูง 1 คืบ ถ้าตอนกิ่งใช้เวลา 2 เดือน กิ่งตอนจะติดราก ส่วนราคาเพาะเมล็ด ต้นละ 20 บาท กิ่งตอนราคา 80 บาท มี (รากใหญ่) เก็บยอดผักหวาน ขายตามบ้าน ตลาดนัด กิโลกรัมละ 180-200 บาท ขายส่งห้างฯ กิโลกรัมละ 250 บาท อาทิตย์หนึ่งเก็บได้ 2 ครั้ง ครั้งละ 8–10 กิโลกรัม 

สวนของตนจะปลูกสลับกันทั้ง 3 ชนิด มี ผักคะน้าเม็กซิโก สลับกับ ผักหวานป่า และ มะละกอ รวมพื้นที่ 7 ไร่ รายได้ก็เพียงพอสามารถส่งลูกเรียนหนังสือระดับอุดมศึกษาได้ 2 คน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้