วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ศรีสุวรรณ’ ยื่น ปปป. สอบสร้างบ้านมั่นคง เข้าข่ายปฏิบัติหน้าที่ไม่ชอบ

"ศรีสุวรรณ" พร้อมด้วยชาวบ้าน 15 ชุมชนริมคลองใน กทม. ยื่น ปปป.เอาผิด ผอ.สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน ก่อสร้างบ้านมั่นคง  15 แห่ง ไม่ผ่านความเห็นชอบของสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.)...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 16 พ.ย.60 ที่กองบังคับการการป้องกันและปรามปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ในฐานะที่ปรึกษากลุ่มฯ ชาวริมคลองใน กทม.15 แห่ง อาทิ ชุมชนตลาดยิ่งเจริญ ชุมชนบางบัวร่วมใจพัฒนา ชุมชนรวมมิตรแรงศรัทธา ชุมชนลาดพร้าว 45 เป็นต้น พร้อมด้วยชาวบ้าน 15 ชุมชนริมคลองประมาณ 200 คน มายื่นหนังสือร้องทุกข์กับ พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. เพื่อให้ตรวจสอบ และดำเนินคดีกับ ผอ.สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) และคณะกรรมการ พอช. หลังอนุมัติให้มีการก่อสร้างบ้านในโครงการบ้านมั่นคง ไปแล้ว 15 แห่ง โดยไม่ผ่านความเห็นชอบของสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ซึ่งเข้าข่ายการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ ขัดต่อคำสั่งของ คสช.ที่ 9/2560 ให้ดำเนินโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัย จะต้องได้รับการอนุมัติจาก สผ.ก่อน

ด้านนายศรีสุวรรณ กล่าวว่า มายื่นหนังสื่อให้ บก.ปปป.ตรวจสอบโครงการบ้านมั่นคง เนื่องจากก่อนจะให้ชาวบ้านที่อยู่ตามชุมชนริมคลองทำการย้ายออกนั้น ตามคำสั่ง  คสช.ที่ 9/2560 นั้น จะต้องให้ สผ.ทำการตรวจสอบความเห็นชาวบ้าน รวมทั้งต้องมีมาตรการเคลื่อนย้ายชุมชน ซึ่ง สผ.ไม่เห็นด้วย แต่ พอช.กลับเดินหน้าสร้างบ้าน โครงการบ้านมั่นคง จึงอยากให้ บก.ปปป.ตรวจสอบ หากผิดให้ดำเนินคดี  ผอ.พอช. และคณะกรรมการที่ร่วมอนุมัติ ความผิดฐานเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

ขณะที่ พล.ต.ต.กมล เผยว่า เบื้องต้นให้ทำการสอบปากคำผู้มาร้องทุกข์ไว้ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง หากเจ้าหน้าที่รัฐกระทำผิดจริงจะดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่รัฐ.

"ศรีสุวรรณ" พร้อมด้วยชาวบ้าน 15 ชุมชนริมคลองใน กทม. ยื่น ปปป.เอาผิด ผอ.สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน ก่อสร้างบ้านมั่นคง 15 แห่ง ไม่ผ่านความเห็นชอบของสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.)... 16 พ.ย. 2560 14:09 16 พ.ย. 2560 17:06 ไทยรัฐ