วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื่องจังเลยลูก! หนุ่มกวักมือเรียกฉลามวาฬมาลูบหัวเล่น ยักษ์ใหญ่แต่ใจดี (คลิป)

ฮือฮา! นักตกปลาใช้มือกวักเรียก "ฉลามวาฬ" ยักษใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเล เข้ามาลูบหัว หยอกล้อเล่นอย่างคุ้นเคย กลางทะเล อ.ปะทิว จ.ชุมพร 

เป็นความน่ารักที่ถูกแชร์กันอย่างมากในโซเชียล หลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก อนุพงสฺ ชูสกุล ได้โพสต์ข้อความว่า "ทั้งน่ารักและรู้ภาษา ฉลามวาฬ" พร้อมกับคลิปวิดีโอฉลามวาฬขนาดใหญ่โผล่ว่ายน้ำเข้ามาให้ลูบหัว และหยอกเล่นกันอย่างน่ารัก

ล่าสุด (16 พ.ย.60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิพนธ์ ผ่องแก้ว หัวหน้าชุดประดาน้ำรหัส 01 หน่วยกู้ภัยมูลนิธิชุมพรการกุศลสงเคราะห์ กล่าวว่า ชายที่กวักมือเรียกฉลามวาฬคือ นายอนุพงศ์ ชูสกุล เป็นลูกศิษย์ของตนที่เคยมาฝึกงานอยู่ที่ทำงาน จบการศึกษาคณะประมง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาเขตชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ จ.ชุมพร ชอบอาชีพประมงและออกตกปลากลางทะเลอยู่เป็นประจำ

สำหรับคลิปวิดีโอดังกล่าว เป็นเหตุการณ์เกิดขึ้นสดๆ ร้อนๆ เมื่อช่วงสายๆ ที่ผ่านมา โดยนายอนุพงศ์ได้ไปออกเรือตกปลาบริเวณเกาะร้านเป็นร้านไก่ ห่างฝั่งประมาณ 5 กิโลเมตร พื้นที่ อ.ปะทิว จ.ชุมพร ขณะทอดสมอตกปลาพบว่า เจ้าฉลามวาฬก็โผล่ขึ้นมาให้เห็นแล้วนายอนุพงศ์ซึ่งเคยเจอฉลามวาฬตัวดังกล่าวอยู่บ่อยครั้ง และมีพฤติกรรมหยอกล้อคุ้นเคยกับมันอยู่เป็นประจำ จนมันจำพฤติกรรมได้และเข้ามาหาให้ลูบหัวหยอกล้อเล่นกันได้ 

นายนิพนธ์ กล่าวว่า ตนในฐานะนักประดาน้ำ คุ้นเคยอยู่กับทะเลมานาน ซึ่งบริเวณอ่าวทะเลชุมพร จะมีฉลามวาฬอยู่ประมาณ 4 ตัว เป็นลูกมัน 2 ตัว และพ่อแม่มันอีก 2 ตัว ส่วนตัวที่เห็นนี้เป็นลูกของมัน มีความยามประมาณ 5 เมตร อายุ 3-5 ปี ซึ่งฉลามวาฬฝูงดังกล่าวถือเป็นสีสันของนักดำน้ำบริเวณดังกล่าวที่จะพบเห็นอยู่เป็นประจำ แต่ช่วงนี้เป็นหน้าฤดูมรสุมทำให้ไม่มีนักดำน้ำมา ซึ่งต้องให้ผ่านเดือน พ.ย.ไปแล้ว ท้องทะเลจึงจะเข้าสู่ภาวะปกติ จึงขอฝากถึงชาวประมง นักท่องเที่ยว นักดำน้ำ เมื่อเห็นเจ้าฉลามวาฬฝูงดังกล่าว อย่านำเรือเข้าไปใกล้มันมากนัก และไม่ควรเข้าไปสัมผัสตัวมัน เพราะอาจจะทำอันตรายให้กับฉลามวาฬได้. 

ฮือฮา! นักตกปลาใช้มือกวักเรียก "ฉลามวาฬ" ยักษใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเล เข้ามาลูบหัว หยอกล้อเล่นอย่างคุ้นเคย กลางทะเล อ.ปะทิว จ.ชุมพร 16 พ.ย. 2560 13:54 16 พ.ย. 2560 14:21 ไทยรัฐ