วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดแอพพลิเคชั่นคำนวณประชากรกบ

เปิดแอพพลิเคชั่นคำนวณประชากรกบ

  • Share:

พิพิธภัณฑ์ออสเตรเลียน ในนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียจับมือกับบริษัทไอบีเอ็ม ยักษ์ใหญ่แห่งวงการเทคโนโลยีด้านคอมพิวเตอร์ สร้างแอพพลิเคชั่นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในสมาร์ทโฟนที่ชื่อ FrogID เพื่อคำนวณจำนวนประชากรกบพื้นเมืองของประเทศ โดยออกแบบมาให้ผู้ ใช้งานสามารถบันทึกและรายงานเสียงร้องต่ำๆ เซ็งแซ่ของเจ้ากบ

หลังจากมีการวิจัยพบว่าประชากรกบทั่วโลกลดลง และกบในออสเตรเลียก็มีความเสี่ยงเป็นพิเศษ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศรวมทั้งเกิดมลพิษ สืบเนื่องจากการพัฒนาเมือง ซึ่งในออสเตรเลียนั้นมีประชากรกบพื้นเมืองมากถึง 240 ชนิด นักวิทยาศาสตร์พบว่ากบ 4 ชนิดสูญพันธุ์ไปแล้ว อีก 5 ชนิดเสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์ ส่วนอีก 14 ชนิดใกล้สูญพันธุ์ และมี 10 ชนิดเกือบอยู่ในเครือข่ายใกล้สูญพันธุ์

นักวิทยาศาสตร์เผยว่าการปรากฏตัวของกบในระบบนิเวศถือเป็นสัญญาณของสุขภาพสิ่งแวดล้อมที่ดี แต่สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำขนาดเล็กก็มีความไวต่อการเปลี่ยนแปลงที่อยู่อาศัย ดังนั้น แอพพลิเคชั่นดังกล่าวจึงตอบสนองความ ต้องการของพิพิธภัณฑ์ เพื่อระบุว่ายังมีกบอีกมาก มายหลายสิบชนิดที่ยังคงอยู่ในวงล้อมการสำรวจ และเป็นวิธีที่น่าสนใจเมื่อสามารถนับจำนวนประชากรกบได้ด้วยการฟังเสียงโดยที่ไม่เป็นการรบกวนให้เหล่ากบต้องแตกตื่น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้