วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ป.ป.ส.' ชี้ยาเสพติด 90% ไหลมาจากสามเหลี่ยมทองคำ เข้าประเทศ

'ป.ป.ส.' ชี้ยาเสพติด 90% ไหลมาจากสามเหลี่ยมทองคำ เข้าประเทศ

  • Share:

“เลขาธิการ ป.ป.ส.” ระบุ ยาเสพติดร้อยละ 90 ผ่านพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ แล้วนำมาแพร่ระบาดในประเทศส่วนหนึ่ง ยืนยัน ป.ป.ส.มุ่งมั่นป้องกันและปราบปรามยาเสพติดตามยุทธศาสตร์ของรัฐบาล ขณะที่ ภาครัฐ และเอกชนเข้ามอบช่อดอกไม้แสดงความยินดี เนื่องในโอกาสครบรอบ 41 ปี วันก่อตั้งสำนักงาน ป.ป.ส.

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ 16 พ.ย. 60 ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด คณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ของ ป.ป.ส. เข้าสักการะพระพุทธชนาภิบาลทศพลญาณมุนี และท้าวมหาพรหมทิพยจักร ตลอดจนมอบรางวัลข้าราชการพลเรือนดีเด่น ประจำปี 2560 เนื่องในวาระครบรอบ 41 ปี สำนักงาน ป.ป.ส. โดยมีหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนเข้ามอบดอกไม้เพื่อแสดงความยินดี รวมถึง นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. และพล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส

นายศิรินทร์ยา กล่าวว่า สำหรับแผนปี 62 ผ่านความเห็นชอบ ในปี 2561 นโยบายในปีต่อไปจะยังคงเน้นการทำงานร่วมกับ 27 หน่วยงาน ของ 8 กระทรวง ที่ต้องการจะแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากยาเสพติด ใน 3 หลักใหญ่ๆ คือ การป้องกัน โดยจะเน้นให้หมู่บ้านเป็นชุมชนเข้มแข็ง การนำโครงการทูบีนัมเบอร์วันในการให้ความรู้ เพื่อป้องกันเยาวชนไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ส่วนการบำบัด ผู้ป่วยจะต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ ไม่ให้กลับไปเสพยาเสพติดอีก พร้อมการสนับสนุนหาอาชีพสุจริตรองรับให้มีรายได้ไม่กลับไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอีก

สำหรับการปราบปรามในขณะนี้ ยังคงเน้นปราบปรามเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญ อีกทั้งการหยุดยั้งยาเสพติดบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ที่พบว่ายาเสพติดร้อยละกว่า 90 ผ่านเข้ามาจากจุดนี้ ที่บางส่วนนำเข้ามาแพร่กระจายอยู่ในประเทศไทย และอีกส่วนใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านลงสู่ภาคใต้ ไปยังประเทศมาเลเซีย ปลายทางอยู่ในทวีปยุโรป ซึ่งในขณะนี้ได้พยายามพูดคุยกับประเทศที่เกี่ยวข้องในการขอความร่วมมือเพื่อป้องกันและปราบปรามยาเสพติดที่ผ่านช่องทางนี้ให้ลดลง

นายศิรินทร์ยา กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมา ป.ป.ส. ได้ใช้มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ที่ให้อำนาจยึดทรัพย์ได้ทันที หากมีความเกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยที่ไม่ต้องมียาเสพติดเป็นของกลาง พร้อมดำเนินคดีถึงที่สุด รวมถึงมุ่งเน้นการสร้างการรับรู้ความเข้าใจของสังคมและประชาชน ต่อนโยบายการแก้ไขปัญหายาเสพติดของรัฐบาล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้