วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สังคมไร้เงินสดไทยเริ่มแล้ว

“สังคมไร้เงินสด” ในเมืองไทยที่พูดกันมานาน วันนี้เริ่มเป็นจริงแล้วครับ เมื่อ คุณสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการแบงก์ชาติ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน เปิดเผยว่า ได้อนุญาตให้สถาบันการเงินที่เข้าร่วมทดสอบ “โครงการ คิวอาร์โค้ด เพย์เมนต์” ผ่านบริการ “พร้อมเพย์” จำนวน 5 ราย ออกจากสนามทดสอบภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ Regulatory Sandbox แล้ว สามารถให้บริการแก่ลูกค้าของธนาคารทั่วประเทศได้แล้ว

สถาบันการเงิน 5 รายแรกที่ผ่านการทดสอบได้รับใบอนุญาตแล้ว มี ธนาคารกสิกรไทย กรุงไทย กรุงเทพ ไทยพาณิชย์ และ ธนาคารออมสิน

การชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด หรือ QR Code Payment ที่แบงก์ชาติอนุญาตในครั้งนี้ เป็น “คิวอาร์โค้ดมาตรฐานสากล” ที่ แบงก์ชาติ ร่วมกับ 5 บัตรเครดิตยักษ์ใหญ่ วีซ่า มาสเตอร์ เจซีบี ยูเนี่ยนเพย์ และ อเมริกันเอ็กซ์เพรส พัฒนาขึ้นมาใช้ในประเทศไทยโดยเฉพาะ เรียกว่า Thai QR Code Payment เพื่อใช้ชำระเงินผ่าน Mobile Application ของธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆแทนเงินสด เพื่อไปสู่ “สังคมไร้เงินสด” ในอนาคต

บริการชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด ที่ แบงก์ชาติ อนุญาตให้ 5 ธนาคารใหญ่ในครั้งนี้เป็น คิวอาร์โค้ดที่ใช้ชำระเงินในระบบพร้อมเพย์เท่านั้น ใครไม่มีบัญชีพร้อมเพย์ก็ใช้บริการนี้ไม่ได้ ส่วน บัตรเครดิตยังไม่ได้รับอนุญาตให้ชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด ต้องผ่านสนามทดสอบแซนด์บ็อกซ์ของแบงก์ชาติเสียก่อน

ลูกค้าที่ใช้บริการ “พร้อมเพย์” อยู่แล้ว ใช้คิวอาร์โค้ดชำระเงินได้เลย ด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ดที่อยู่ในร้านค้าที่ให้บริการ ก็ชำระเงินค่าสินค้าและบริการได้ทันที ระบบจะไปหักเงินจากบัญชีของผู้ซื้อผ่านระบบพร้อมเพย์ แล้วไปเข้าบัญชีของผู้ขายทันทีเหมือนกัน

เสือปืนไวต้องยกให้ แบงก์กสิกรไทย ทันทีที่แบงก์ชาติประกาศให้ใบอนุญาตชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดได้ เว็บไซต์ “การเงินธนาคาร” รายงานว่า คุณขัตติยา อินทรวิชัย กรรมการผู้จัดการแบงก์กสิกรไทย ก็ออกมาแถลงทันทีว่า จะขยายแอพพลิเคชั่น K Plus Shop ที่เป็นแอพชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ดไปยังร้านค้าทั่วประเทศทันที แอพของกสิกรไทย ยัง สามารถรองรับการชำระเงินผ่านโมบาย แบงกิ้งของทุกธนาคารได้อีกด้วย เงื่อนไขที่น่าสนใจก็คือ ถ้าซื้อสินค้าและบริการในวงเงินไม่เกิน 50,000 บาท ไม่มีค่าธรรมเนียมทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย

ระบบคิวอาร์โค้ดของกสิกรไทย ยังสามารถ รองรับการชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดของ Alipay และ WeChat Pay ที่ระบบการชำระเงินยักษ์ใหญ่ของจีน อาลีเพย์ มีลูกค้าอยู่ 500 ล้านราย และ วีแชทเพย์ มีลูกค้ากว่า 550 ล้านราย สองรายก็ปาเข้าไปกว่า 1,050 ล้านรายแล้ว จึงช่วยเพิ่มโอกาสให้ร้านค้า ที่ขายสินค้าและบริการแก่ นักท่องเที่ยวจีน ที่มาท่องเที่ยวและซื้อสินค้าและบริการในเมืองไทยด้วย

คุณขัตติยา ประกาศว่า ภายในสิ้นปี 2560 ร้านค้า K Plus Shop จะมีมากกว่า 200,000 ร้านค้า มีลูกค้า 8 ล้านราย และจะเพิ่มเป็น 1 ล้านร้านค้าภายในสิ้นปี 2561 มีลูกค้าเพิ่มเป็น 10.8 ล้านราย

ผมเชื่อว่าช่วงส่งท้ายปีเก่า 2560 ในช่วงนี้ อีก 4 แบงก์ใหญ่ที่ได้รับอนุญาตจากแบงก์ชาติ ไทยพาณิชย์ กรุงเทพ กรุงไทย ออมสิน ต้องงัดกลยุทธ์ออกมาแข่งขันกันอย่างดุเดือดแน่นอน ซึ่งจะทำให้ “สังคมไร้เงินสด” ในไทยเกิดเร็วขึ้นไม่แพ้จีน

แต่ คนรุ่นเก่าอย่างผม ยังนิยมใช้ บัตรเครดิตและเงินสด มากกว่า วันก่อนมีงานวิจัยของ ธนาคารกลางญี่ปุ่น ระบุว่า มีเงินสดถูกถอนไปจากธนาคารถึง 1.8 ล้านล้านเยน ราว 540,000 ล้านบาท ส่วนใหญ่เอาไปเก็บใส่เซฟไว้ที่บ้าน เอาไปซื้อหุ้น ซื้อประกันบ้าง แต่ที่น่าตกใจ

ก็คือ มีบริษัทญี่ปุ่นเก็บเงินสดไว้เฉยๆถึง 400 ล้านล้านเยน ราว 120 ล้านล้านบาท คิดเป็น 75% ของจีดีพีญี่ปุ่นเลยทีเดียว แม้เทคโนโลยีจะก้าวไกล แต่ผมยังนึกถึงคำพูดโบราณอยู่ประโยคหนึ่งว่า “เงินสดคือพระเจ้า Cash is King” คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็คงจะคิดอย่างนี้.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

“สังคมไร้เงินสด” ในเมืองไทยที่พูดกันมานาน วันนี้เริ่มเป็นจริงแล้วครับ เมื่อ คุณสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการแบงก์ชาติ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน... 16 พ.ย. 2560 12:29 17 พ.ย. 2560 08:39 ไทยรัฐ