วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' สวน 'มีชัย' ร่าง ก.ม.พรรคมีปัญหาต้องแก้เอง ย้ำไม่ตามเช็ดให้

"สมชัย" สวน "มีชัย" ร่างกฎหมายพรรคมีปัญหาต้องแก้เอง เพราะน่าจะรู้จุดอ่อนมากกว่า ย้ำ กกต.ไม่ตามแก้ปัญหาให้

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า ปัญหาการดำเนินการของพรรคการเมืองที่อาจดำเนินการไม่ทัน และ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) บอกว่าเป็นเรื่องที่ กกต.สามารถขอให้ สนช.แก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง เห็นว่า กกต.มิใช่ผู้ร่างกฎหมายตั้งแต่แรก เมื่อ กรธ.เป็นผู้ร่าง แล้วก่อให้เกิดปัญหา กรธ.ควรเป็นผู้เสนอการแก้ไขเอง เพราะ นายมีชัย อยู่ทั้งใน คสช. เป็นประธาน กรธ. อยู่ในแม่น้ำ 5 สาย น่าจะดำเนินการได้โดยสะดวกมากกว่า เมื่อกฎหมายที่ตนเองร่างมีปัญหา ควรรู้ว่าควรแก้ไขในจุดใด กกต.คงทำหน้าที่ทำตามกฎหมายไม่ใช่เป็นผู้ตามแก้ปัญหาจากกฎหมายที่มีปัญหาที่ตนไม่ได้ร่าง

ส่วนเรื่องแยกเบอร์ผู้สมัครแต่ละพรรคแต่ละเขต หมายเลขไม่ตรงกันขอ นายมีชัย อย่ามาอ้างว่าได้ถามเจ้าหน้าที่ กกต.แล้วมาเป็นข้ออ้างว่าเป็นการออกแบบที่เหมาะสมเพราะได้ชี้ให้เห็นแล้ว การออกแบบดังกล่าวจะก่อให้เกิดปัญหา เอื้อต่อการทุจริตเลือกตั้ง เมื่อ กรธ.ยืนยันว่าเป็นการออกแบบที่เหมาะสม กกต.ในฐานะผู้ปฏิบัติต้องมาพร้อมดำเนินการตามกฎหมายทุกรูปแบบ แต่หากผลที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาตามที่ตนคาดการณ์ไว้ กรธ.สมควรเป็นผู้รับผิดชอบ

"สมชัย" สวน "มีชัย" ร่างกฎหมายพรรคมีปัญหาต้องแก้เอง เพราะน่าจะรู้จุดอ่อนมากกว่า ย้ำ กกต.ไม่ตามแก้ปัญหาให้ 16 พ.ย. 2560 12:27 16 พ.ย. 2560 14:02 ไทยรัฐ