วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จากใจลูกน้อง “ผอ.กำพล” บุคคลสำคัญของโลกล่าสุด

จากใจลูกน้อง “ผอ.กำพล” บุคคลสำคัญของโลกล่าสุด

โดย ซูม
17 พ.ย. 2560 05:05 น.
  • Share:

ทุกครั้งที่องค์การยูเนสโกประกาศรายชื่อบุคคลสำคัญของโลก ผมจะต้องหยิบรายงานข่าวของยูเนสโกมาอ่านก่อนข่าวอื่นๆอยู่เสมอ เพื่อจะลุ้นว่าจะมีคนไทยเราได้รับการยกย่องด้วยหรือไม่

ตามประสาของคนชาตินิยมที่รักประเทศไทย รักคนไทย ตามเชียร์นักกีฬาไทยในการแข่งขันทุกประเภททั่วโลกว่าอย่างนั้นเถอะครับ

ไม่เพียงแต่เรื่องการแข่งขันกีฬาเท่านั้น ผมยังตามเชียร์ในทุกเรื่อง ไม่ว่าการประกวดนางงาม ประกวดร้องเพลง ประกวดคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ฯลฯ ดังที่เคยเขียนไว้หลายหนผ่านคอลัมน์นี้

รวมไปถึงการยกย่องการสำรวจการให้คะแนน หรือการจัดอันดับต่างๆขององค์กร หรือสถาบันที่มีชื่อเสียงต่างๆ

ด้วยเหตุนี้ผมจึงติดตามข่าวคราวการประกาศยกย่องบุคคลสำคัญของยูเนสโกอย่างใจจดใจจ่อมาโดยตลอด และจะรู้สึกดีใจและภูมิใจทุกครั้งที่คนไทยเราได้รับการยกย่องจากองค์การนี้

รวมทั้งในการแถลงข่าวของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ที่มีข้อใหญ่ใจความว่า ยูเนสโกได้ประกาศยกย่อง ผอ.กำพล วัชรพล อดีตผู้อำนวยการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านการศึกษาและสื่อสารมวลชนในโอกาสครบรอบ 100 ปีชาตกาล 27 ธ.ค.2562

ผมอ่านข่าวแล้วก็บังเกิดความตื่นเต้นยินดีเป็นอย่างยิ่ง

ยินดีทั้งในฐานะที่เป็นคนไทย จึงรู้สึกภูมิใจที่คนไทยเราได้รับการยกย่องดังที่ได้กล่าวไว้แล้ว

ขณะเดียวกันก็เกิดความยินดีเพิ่มขึ้นอีกเป็นกำลังสอง เพราะคนไทยท่านนี้เป็นบุคคลที่ผมรู้จักคุ้นเคยใกล้ชิดสนิทสนม ในฐานะ “ลูกน้อง” คนหนึ่งของท่าน

มีโอกาสได้เดินตามหลังท่าน ทำงานภายใต้การนำของท่าน ในฐานะแม่ทัพใหญ่ของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐมาเกือบๆ 30 ปี

ได้เรียนรู้ได้ฟังคำแนะนำสั่งสอน ได้เห็นได้สัมผัสกับวิสัยทัศน์ของท่านที่เป็นรูปธรรม ทั้งในด้านการทำหนังสือพิมพ์ และการพัฒนาการศึกษาผ่านโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ทั้ง 101 แห่งทั่วประเทศ

ผมเชื่อมาโดยตลอดว่า ท่านเป็นบุคคลสำคัญ เป็นบุคคลตัวอย่าง เป็นบุคคลอันทรงคุณค่าของประเทศชาติ ฯลฯ จากการที่ได้มีโอกาสทำงานใกล้ชิดกับท่านดังกล่าว

บัดนี้ความเชื่อของผมก็ได้รับการยืนยันแล้วจากองค์กรซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับโลกอย่างยูเนสโกว่า ท่าน ผอ.เป็นบุคคลสำคัญ ไม่เพียงแค่ของประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังเป็นบุคคลสำคัญคนหนึ่งของโลกด้วย

ผมเห็นรายชื่อของบุคคลสำคัญของโลกในปีนี้แล้วก็ขนลุกครับ มีทั้ง ลีโอนาร์โด ดาร์วินชี จิตรกรชาวอิตาลี, แมกซิม กอร์กี้ นักประพันธ์ชาวรัสเซีย และ เนลสัน แมนเดลา อดีตประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ ฯลฯ

ภูมิใจจริงๆที่ท่าน ผอ.กำพล ในฐานะคนเอเชียเพียงคนเดียวที่ปรากฏชื่อเคียงบ่าเคียงไหล่กับบุคคลสำคัญของโลกที่เอ่ยถึง

ต้องขอขอบคุณมิตรประเทศ 3 ประเทศที่ให้การสนับสนุนในการเสนอชื่อ ได้แก่ เวียดนาม มาเลเซีย และเกาหลีใต้ รวมทั้งต้องขอขอบคุณ ที่ประชุมยูเนสโกทุกระดับนับตั้งแต่ระดับกลั่นกรองจนถึงที่ประชุมใหญ่ ที่ให้การสนับสนุน โดยไม่มีเสียงคัดค้าน

ผมเห็นด้วยกับบทสรุปของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่ว่าเราควรใช้โอกาสในการเฉลิมฉลอง 100 ปีชาตกาล ผอ.กำพล 27 ธันวาคม 2562 เผยแพร่เรื่อง “สื่อสารมวลชน กับการศึกษา” โดยเชื่อมโยงบทบาทของการสื่อสารมวลชน และการศึกษาเข้าด้วยกัน

เพื่อให้เกิดการพัฒนาคู่กับทั้งด้านการศึกษาและสื่อสารมวลชนทั้งในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ยูเนสโกตั้งเป้าหมายไว้

พวกเราในไทยรัฐ ในฐานะผลิตผลที่ ผอ.กำพลสร้างไว้ ยินดีที่จะดำเนินการในส่วนที่ท่านรัฐมนตรีอยากเห็น เท่าที่พวกเราจะสามารถดำเนินการได้อย่างเต็มที่

การศึกษากับการสื่อสารมวลชนจะต้องไปด้วยกัน และมีส่วนเกื้อกูลสนับสนุนซึ่งกันและกัน ดังที่ ผอ.กำพล วัชรพล ท่านมองเห็นมาก่อน และได้ดำเนินการมาด้วยตัวท่านเองโดยตลอด

พวกเราจะช่วยกันสานต่อ และจะเดินตามที่ ผอ.กำพลท่านนำร่องไว้แล้วอย่างแน่นอนครับท่านรัฐมนตรีครับ.

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้