วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮ่า ฮ่า มูกาเบ

สัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีมูกาเบ ปลดนายมนากากวา รองประธานาธิบดี และขับออกจากพรรครัฐบาล ซานู-พีเอฟ พอถึง 15 พฤศจิกายน 2560 พลเอกชีเวนกาก็สั่งรถหุ้มเกราะปิดทางเข้าออกที่ทำการรัฐบาล มีเสียงปืนและระเบิดดังทั่วกรุงฮาราเร กองทัพซิมบับเวออกแถลงการณ์ว่า พวกข้ายึดอำนาจเพื่อกำจัดอาชญากรรอบตัวผู้นำที่ก่อปัญหาด้านเศรษฐกิจและสังคมให้ประเทศ

แต่ผมว่าเป็นการแย่งอำนาจกันมากกว่าครับ นายมูกาเบเป็นผู้นำตั้งแต่ซิมบับเวได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อ พ.ศ.2523 บางช่วงแกเป็นนายกรัฐมนตรี บางช่วงก็เป็นประธานาธิบดี นายมูกาเบตอนนี้อายุ 93 ปี มีเมียชื่อเกรซอายุ 52 ปี การกระดิกพลิกตัวทุกอย่างของเกรซเป็นการเตรียมการที่จะเป็นประธานาธิบดี หากสามีตายกลายเป็นผี

คนที่เป็นก้างขวางคอนางเกรซคือรองประธานาธิบดี นายมูกาเบจึงปลดให้พ้นทางไปซะ พวกทหารคิดว่ามูกาเบทำไม่ถูก ก็จึงออกมายึดอำนาจอย่างที่เป็นข่าว

นายมูกาเบปกครองโดยไม่สนใจหมูหมากาไก่ ประชาชนจะอดตาย ก็เรื่องของเอ็ง แทนที่จะเอาเงินไปพัฒนาการศึกษาหรือเศรษฐกิจ แกเอาไปใช้จ่ายทางพิธีกรรมซะหมด ทั้งปีมีแต่จัดงานโน่นนี่นั่น เศรษฐกิจจึงเละตุ้มเป๊ะ ขนาดเมื่อ พ.ศ.2552 ซิมบับเวมีอัตราเงินเฟ้อสูงถึง 23,000,000% เป็นตัวเลขเงินเฟ้อที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์โลก จนไม่มีใครใช้ธนบัตรซิมบับเว ประชาชนคนทั่วไปจึงหันไปถือเงินแรนด์ของแอฟริกาใต้แทน

คนต่างชาติที่เคยไปซิมบับเวบอกว่า ระหว่างอยู่ที่นั่น ตนมีอาการถ่ายเป็นน้ำแบบถ่ายเหลวบ่อยมาก มีหลายครั้งที่มีการระบาดใหญ่ของอหิวาตกโรค แต่รัฐบาลนายมูกาเบไม่เคยอินังขังขอบ เอางบประมาณที่มีอยู่เพียงน้อยนิดไปซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์และเอาไปจัดงานมหกรรมต่างๆ ใช้เงินไปในทางนั้นซะหมด

เมื่อประชาชนร้องว่า อ้า พวกข้าพเจ้าหิว นายมูกาเบก็จะสร้างวาทกรรมให้ประชาชนภูมิใจในความเป็นซิมบับเว และสร้างศัตรูของประเทศขึ้นมารับเคราะห์กรรมแทนทันที โดยบอกว่า อ้า ที่เรายากจน ไม่ใช่เป็นเพราะการบริหารประเทศของข้าพเจ้า แต่เป็นเพราะคนซิมบับเวผิวขาว ไอ้คนซิมบับเวพวกนี้มันมีบรรพบุรุษเป็นอังกฤษ เป็นพวกเจ้าอาณานิคม ให้เอกราชเราแล้วก็ยังไม่ออกไปจากประเทศ กลับมาถือสัญชาติซิมบับเวซะอีก ข้าพเจ้าจะไล่มันออกไป และพวกท่านก็เข้าไปครอบครองสินทรัพย์ของมันแทน

ซิมบับเวผิวดำที่ไม่มีอาหารตกถึงกระเพาะมานาน ฟังมูกาเบแล้วก็ของขึ้น สมองแสดงความฉลาดขึ้นมาทันที ว่าถ้าไล่คนผิวขาวออกไปได้แล้ว เราก็จะรวยๆๆๆ มูกาเบบอกประชาชนบ่อยๆ ว่าตนไม่เคยบริหารผิดพลาด แต่ที่พวกคุณยังยากจนข้นแค้นเป็นเพราะรัฐบาลก่อน เอ้อ ก่อน พ.ศ.2523 โน่นซะอีก ที่เป็นรัฐบาลของพวกอังกฤษ

นายมูกาเบต้องให้ยาแก้บ้าแก่ประชาชนที่ท้องหิวเป็นระยะ พอยาใกล้หมดฤทธิ์ก็ต้องให้ใหม่ ยาแก้บ้าที่แกให้ประชาชนเมื่อ พ.ศ.2543 ก็คือ กฎหมายไล่เจ้าของที่ดินเดิมชาวผิวขาวออกจากทรัพย์สินของตัวเอง ทั้งที่เจ้าของที่ดินเหล่านั้นก็เป็นพลเมืองซิมบับเว แต่เป็นซิมบับเวผิวขาว ที่บรรพบุรุษลงหลักปักฐานในประเทศนี้นานมาแล้ว

เมื่อได้รับยาแก้บ้า โดยไล่คนผิวขาวออกไปนอกประเทศแล้ว คนผิวดำที่กำลังหิวก็หยุดฮือไปได้ระยะหนึ่ง คนผิวดำที่ไม่เคยบริหารเรือกสวนไร่นา เมื่อเข้าไปครอบครองที่ดินของคนผิวขาวแล้ว ก็ทำอะไรไม่เป็น ไม่ใส่ปุ๋ย ไม่ให้น้ำ ไม่ทำการตลาด ฯลฯ ก็เลยยังจนเหมือนเดิม

อ้า พลเมืองหิวอีกแล้ว นายมูกาเบก็ต้องนอนเอาเท้าก่ายหน้าผากคิดวาทกรรมใหม่ๆ เพื่อทำให้คนภักดีและมีความเป็นชาตินิยม ว่าแล้วแกก็ออกมาบอกใหม่ ว่าข้าพเจ้าจะไล่ชาวผิวขาวออกไปจากประเทศให้หมด เพราะยังมีคนผิวขาวที่ทำอาชีพอื่นอยู่ในซิมบับเว ยังเป็นวิศวกร เป็นแพทย์ เป็นเจ้าของโรงงาน ฯลฯ ไล่มันไปให้หมด ผิวขาวพวกนี้นี่แหละมาแย่งอาชีพของพวกท่าน และทำให้พวกท่านยากจน

เรื่องของผู้ปกครองมูกาเบและผู้ถูกปกครองชาวซิมบับเวยังมีอีกเยอะ ต้องกลับมารับใช้ท่านกันต่อในโอกาสหน้าครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

songlok1997@gmail.com

ประธานาธิบดีมูกาเบ ปลดนายมนากากวา รองประธานาธิบดี และขับออกจากพรรครัฐบาล ซานู-พีเอฟ พอถึง 15 พฤศจิกายน 2560 พลเอกชีเวนกาก็สั่งรถหุ้มเกราะปิดทางเข้าออกที่ทำการรัฐบาล มีเสียงปืนและระเบิดดังทั่วกรุงฮาราเร... 16 พ.ย. 2560 12:08 16 พ.ย. 2560 15:49 ไทยรัฐ