วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' เรียก 'กรธ.-มท.-กฤษฎีกา' ถกเตรียมเลือกตั้งท้องถิ่น

'วิษณุ' เรียก 'กรธ.-มท.-กฤษฎีกา' ถกเตรียมเลือกตั้งท้องถิ่น

  • Share:

"วิษณุ" เรียก "กรธ.-มท.-กฤษฎีกา" ประชุมเตรียมเลือกตั้งท้องถิ่น แก้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง ด้าน "บิ๊กป๊อก" ชี้ มท.มีหน้าที่จัดทำบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียง ส่วนการอำนวยการเลือกตั้งเป็นหน้าที่ กกต.

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงมหาดไทย กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ สำนักงานกฤษฎีกา สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เพื่อเตรียมความพร้อมแก้ไขกฎหมายจัดเลือกตั้งท้องถิ่น

โดย นายวิษณุ กล่าวก่อนการประชุมว่า ประเด็นที่จะพูดคุยวันนี้เป็นการเตรียมการเลือกตั้งท้องถิ่น ไม่เกี่ยวกับการเลือกตั้งระดับชาติ เนื่องจากมีผู้บริหารและสมาชิกท้องถิ่นครบวาระ หรือพ้นจากตำแหน่งด้วยเหตุผลต่างๆ แต่ด้วยคำสั่งของ คสช.และสถานการณ์ ทำให้ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ตามกำหนดเวลา คสช.แก้ไขปัญหาในประเด็นดังกล่าว ด้วยการให้ผู้ที่ดำรงตำแหน่งเดิมรักษาการไปก่อน แต่บางแห่งอาจต้องมีการเปลี่ยนแปลงหลังจากเกิดการร้องเรียนแล้วต้องพ้นสภาพไป ยกเว้น กรุงเทพมหานคร และ เมืองพัทยา ซึ่งเป็นเขตปกครองพิเศษ มีวิธีการปฏิบัติต่างหาก ทั้งนี้ เมื่อรัฐธรรมนูญ 2560 ประกาศใช้ และเข้าสู่ช่วงเวลาการจัดการเลือกตั้งระดับชาติขึ้นในเวลาไม่นานจากนี้ไป จึงต้องหารือถึงการจัดเลือกตั้งท้องถิ่น แต่ยังไม่ทราบจะเลือกตั้งเมื่อไหร่ และจะเลือกกันในระดับและประเภทใดบ้าง ดังนั้น ปัญหาจึงมี 2 ข้อ คือ 1. จะจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อใด 2. เลือกตั้งท้องถิ่นมีหลายประเภท จะต้องมีการพิจารณาว่าจะมีการเลือกตั้งประเภทใดก่อน และประเภทนั้นจะเลือกตั้งในช่วงเวลาใด

ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า กระทรวงมหาดไทยมีหน้าที่จัดทำบัญชีรายชื่อผู้ที่มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้ง ซึ่งในขณะนี้ได้เตรียมพร้อมไว้บ้างแล้ว ส่วนหน้าที่ในการจัดการเลือกตั้งและอำนวยการการเลือกตั้ง น่าจะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้