วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ถาวร' ฝากการบ้าน 'บิ๊กตู่' ตรวจสอบงานส่อทุจริตใน จชต.

"ถาวร" ฝาก "บิ๊กตู่" ลงตรวจพื้นที่ จชต. แนะดูปมส่อทุจริตสารพัดโครงการจัดจ้างวิธีพิเศษ ปูดสารพัดปัญหาดินพอกหางหมู

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 60 นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.จะลงพื้นที่ จ.สงขลา และ จ.ปัตตานี เพื่อตรวจเยี่ยมราชการว่า เป็นเรื่องดีที่นายกฯ ลงพื้นที่ภาคใต้ อยากฝากให้ท่านช่วยดูเรื่องการทุจริตในการใช้งบประมาณการจัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธีการพิเศษ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และขอให้เปิดใจกว้างในการรับฟังเสียงของชาวบ้านที่จะให้ข้อมูล อย่าฟังแต่รายงานของส่วนราชการ เพราะมีหลายกรณีที่มีเรื่องร้องเรียนค้างใน ป.ป.ช. เช่น กรณีกล้องซีซีทีวี ไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ โดยขอให้ดูโครงการที่เกี่ยวกับการก่อสร้างขอทุกหน่วยงาน รวมถึงโครงการที่เกี่ยวกับแหล่งน้ำต่างๆ และการประชุมสัมมนา เบิกจ่ายเบี้ยเลี้ยง ซึ่งมีทั้งของจริงและของปลอม

นายถาวร กล่าวต่อว่า อีกปัญหาที่พอกหางหมู และเป็นปัญหาใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ คือ ปัญหาในการจัดการขยะ ซึ่งกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้รับผิดชอบปัญหาขยะของเทศบาลนครสงขลา ที่รัฐบาลส่วนกลางไม่ได้จัดงบประมาณเพื่อมาแก้ไขปัญหาส่วนนี้อย่างจริงจัง เพราะที่ผ่านมาขยะของเทศบาลนครสงขลา ถูกขนมาทิ้งกองสุมไว้ในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองควนลัง ข้างสนามบินหาดใหญ่ มีปริมาณร่วม 1 ล้านตัน ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นที่กระทรวงมหาดไทยต้องแก้ไข โดยต้องยึดหลักเน้นการกำจัดขยะเป็นเรื่องหลัก ส่วนเรื่องการหารายได้จากกองขยะเป็นเรื่องรอง ขอให้ดูการบริหารงานการจัดการปัญหาขยะของหน่วยงานที่รับผิดชอบว่า มีเรื่องผลประโยชน์และการทุจริตด้วยหรือไม่ นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องการลงทุนของบริษัทอุตสาหกรรมใหญ่ที่จะมาตั้งในเมืองยาง (รับเบอร์ ซิตี้) ที่รัฐบาล คสช.ประกาศสนับสนุน แต่เทียบไม่ได้กับโครงการระเบียงเศรษฐกิจ (อีอีซี) ที่รัฐบาลเพิ่งอนุมัติงบอุดหนุนนับล้านๆ บาท เพราะถ้าเมืองยางยังไม่มีการสร้างท่าเทียบเรือใหม่ให้เรือใหญ่เข้ามารับสินค้าออกทะเลได้ก็ไม่มีความหมาย เช่นเดียวกับ เขตเศรษฐกิจพิเศษสะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา ที่รัฐบาลนี้ให้เงินอุดหนุนแค่พันล้านบาทเศษ ก็ไม่มีการลงทุน หรืออุดหนุนที่จริงจังให้เกิดผลเป็นรูปธรรม ผ่านมา 3 ปี ไม่มีอะไรคืบหน้า

"ถาวร" ฝาก "บิ๊กตู่" ลงตรวจพื้นที่ จชต. แนะดูปมส่อทุจริตสารพัดโครงการจัดจ้างวิธีพิเศษ ปูดสารพัดปัญหาดินพอกหางหมู 16 พ.ย. 2560 11:17 16 พ.ย. 2560 11:44 ไทยรัฐ


advertisement