วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.มีมติรื้อฟื้นคดีปล่อยกู้เอ็กซิมแบงก์-คดีชายหมูกำลังไต่สวน

ประธาน ป.ป.ช. เผย มีมติฟื้นคดีปล่อยกู้ Exim Bank สั่งกองคดีรวมพยานส่งฟ้องศาลนักการเมือง รอรวมหลักฐานคดี “ชายหมู” ละเว้นปฏิบัติหน้าที่โครงการไฟ 39 ล้าน...

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 2560 พลตำรวจเอกวัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ กรรมการ ป.ป.ช. เปิดเผยความคืบหน้าการรื้อฟื้นคดีการปล่อยกู้ของธนาคารเพื่อการส่งออก และนำเข้าแห่งประเทศไทย หรือ Exim Bank ที่มี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลย แต่หลบหนีไป จนทำให้ศาลฯ ได้จำหน่ายคดีชั่วคราวว่า กรรมการ ป.ป.ช. ได้มีมติให้รื้อฟื้นคดี เป็นโจทก์ยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอีกครั้ง โดยมอบหมายให้กองคดี ดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐาน และตรวจสอบข้อมูลเดิมที่มีอยู่เพิ่มเติม พร้อมเชื่อว่าคดีนี้จะใช้เวลาดำเนินการไม่นาน

สำหรับความคืบหน้าคดีทุจริตโครงการประดับไฟตกแต่งของกรุงเทพมหานคร วงเงินกว่า 39 ล้านบาท หรือไฟลานคนเมือง เมื่อปี 2558 ที่ ป.ป.ช.มีมติให้รวบรวมพยานหลักฐานของ หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กรณีไม่ระงับยับยั้งละเว้นการปฏิบัติหน้าที่จนก่อให้เกิดการทุจริตเพิ่มเติมนั้น ประธาน ป.ป.ช. ระบุว่า ยังอยู่ระหว่างการไต่สวน หาพยานหลักฐานเพิ่มเติม แต่หาก ป.ป.ช. มีการแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ ก็มีสิทธิมาชี้แจงตามขั้นตอน

พลตำรวจเอกวัชรพล ยังกล่าวถึงการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตามร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตฉบับใหม่ ที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. บัญญัติให้เปิดเผยข้อมูลโดยสรุป จนอาจทำให้ข้อมูลไม่เพียงพอต่อการตรวจสอบของภาคประชาชนว่า ป.ป.ช. ในฐานะผู้ปฏิบัติ จะนำตัวอย่างการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินที่ผ่านมา ไปเปรียบเทียบ เพื่อเป็นแนวทางว่าจะต้องมีการเปิดเผยข้อมูลเพื่อการตรวจสอบอย่างไร ซึ่งรายละเอียดก็จะปรากฏอยู่ในร่างกฎหมายฉบับนี้

ประธาน ป.ป.ช.กล่าวถึงความคืบหน้าการไต่สวนคดีเงินทอนวัดว่า มีความคืบหน้าไปมาก คาดว่าภายใน 2-3 เดือนนี้ จะสามารถส่งฟ้องผู้ทุจริตได้ลอตใหญ่ เนื่องจากมีลักษณะคดีความที่คล้ายคลึงกัน ต่างกันเพียงห้วงเวลาและพื้นที่การกระทำผิด จึงมั่นใจว่า จะสามารถเคลียร์คดีนี้ได้สำเร็จ เช่นเดียวคดีสินบนข้ามชาติ ที่มีความชัดเจนมากขึ้นในตัวผู้กระทำความผิด ไม่นานคดีนี้ก็จะสามารถดำเนินการเอาผิดได้

พลตำรวจเอกวัชรพล ยังยืนยันถึงการทำงานของ ป.ป.ช. ในปี 2561 ว่า จะมีความเข้มข้นมากขึ้น เพื่อให้งามมีประสิทธิภาพ เป็นธรรม รวดเร็ว เพื่อให้ประชาชนเชื่อถือได้ ขณะเดียวกัน สำนักงาน ป.ป.ช. ก็ได้นายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการ ป.ป.ช. มาเป็นเลขาธิการคนใหม่ โดยจะมีการทำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ แต่งตั้งต่อไป

สำหรับการชี้มูลความผิดนักการเมืองเพิ่มเติมในเดือนหน้า หรือปีถัดไปนั้น พลตำรวจเอกวัชรพล เปิดเผยว่า ป.ป.ช.ยังมีเรื่องที่ค้างการพิจารณาอยู่ ซึ่งก็มีอุปสรรคในการพิจารณาอยู่พอสมควร แต่จะเร่งพิจารณาให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

ทั้งนี้ ในวันนี้ (16 พ.ย) คณะกรรมการ ป.ป.ช. พร้อมด้วยผู้บริหาร ข้าราชการ และพนักงาน ป.ป.ช. ร่วมพิธีทำบุญ และสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พร้อมบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำสำนักงาน เนื่องในวันสถาปนาสำนักงาน ป.ป.ช. ครบรอบ 18 ปี ที่สำนักงาน ป.ป.ช. สนามบินน้ำ.

ประธาน ป.ป.ช. เผย มีมติฟื้นคดีปล่อยกู้ Exim Bank สั่งกองคดีรวมพยานส่งฟ้องศาลนักการเมือง รอรวมหลักฐานคดี “ชายหมู” ละเว้นปฏิบัติหน้าที่โครงการไฟ 39 ล้าน... 16 พ.ย. 2560 10:13 16 พ.ย. 2560 10:24 ไทยรัฐ