วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
2 ล้อเดินหน้า เตรียมลุยอช.สั่งเก็บตัวธ.ค. ‘ยูซีไอ’เห็นใจ! ส่งโค้ชช่วยติว

2 ล้อเดินหน้า เตรียมลุยอช.สั่งเก็บตัวธ.ค. ‘ยูซีไอ’เห็นใจ! ส่งโค้ชช่วยติว

  • Share:

สมาคมสองล้อไทยวางแผนเตรียมทีมต่อเนื่อง สั่งเก็บตัวตั้งแต่เดือนธ.ค.นี้ เพื่อลุยศึกจักรยานชิงแชมป์เอเชีย 2018 โดยประเภทถนน จัดวันที่ 6-12 ก.พ. 61 ที่เมียนมา ส่วนลู่ ระหว่างวันที่ 16-20 ก.พ. 61 ที่มาเลเซีย ขณะที่ศูนย์ฝึกจักรยานนานาชาติ หรือ UCI ส่งโค้ชบีเอ็มเอ็กซ์และเสือภูเขา 3 คนมาให้พิจารณาเพื่อเตรียมพร้อมในการสู้ศึกเอเชียนเกมส์ที่ “อิเหนา” ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าใครเหมาะที่จะมาเป็นผู้ฝึกสอนโดยจะเลือกไว้เพียง 2 คนจาก 3 คน...

วันที่ 16 พ.ย.60 พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ในเดือนธันวาคมนี้ สมาคมฯจะเรียกนักกีฬาจักรยานประเภทถนนและลู่เก็บตัวเพื่อเตรียมแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย 2018 โดยในประเภทถนนนั้นจะแข่งที่เมียนมา ระหว่างวันที่ 6-12 ก.พ.61 และประเภทลู่จะแข่งที่มาเลเซีย ระหว่างวันที่ 16-20 ก.พ.61 สนามเดียวกับที่ใช้แข่งซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ผ่านมา

สำหรับการคัดเลือกตัวนักกีฬานั้นจะพิจารณาจากผลงานในการแข่งขันจักรยานลู่นานาชาติ เอซีซี แทร็กที่ผ่านมา รวมถึงการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศ ไทย มารวมกับรุ่นทีมชาติไทยที่มีอยู่แล้ว เพื่อให้มีนักกีฬารุ่นใหม่และดาวรุ่งผสมกันไป ฉะนั้น ชิงแชมป์เอเชีย 2018 ไทยส่งนักกีฬาลงชิงชัยฟูลทีมทั้งรุ่นทั่วไปและเยาวชน การแข่งขันครั้งนี้ได้ส่งนักกีฬาไปแบบฟูลทีม ทั้งรุ่นทั่วไปและเยาวชน โดยเฉพาะ เยาวชนจำเป็นต้องส่งแข่งเก็บเกี่ยวประสบการณ์ต่อยอด และจะขึ้นมาทดแทนรุ่นพี่ได้ในอนาคต ที่สำคัญการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียในครั้งนี้จะเป็นการพิจารณาคัดเลือกนักกีฬาเตรียมเก็บตัวเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ณ ประเทศอินโดนีเซีย โดยจะมีหัวหน้าผู้ฝึกสอนแต่ละประเภทเป็นผู้พิจารณา ฝั่งของจักรยานถนน จะเป็นโค้ช ลี เชียว เล่อ ส่วนประเภทลู่ สมาคมฯ ได้จ้างกุนซือจากแดนเสือเหลือง อดีตนักกีฬาทีมชาติ มาเลเซีย โจ ซี อัง โค้ชของอาวอง ที่คว้าแชมป์โลก คีรินมาครอง รวมถึงเคยเป็นผู้ฝึกให้กับ “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย ที่จะมาเป็นกำลังสำคัญประเภทลู่ให้กับทีมไทยในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ที่อินโดนีเซียด้วย ซึ่งโจ ซี อัง นั้น ได้เดินทางมาดูฟอร์มนักกีฬาไทยแล้วในการแข่งขันลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย สนาม 2 เมื่อวันที่ 4-5 พ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อดูฟอร์มการปั่นของแต่ละคน และหลังจากที่ได้เข้าแคมป์ฝึกซ้อมด้วยกัน โจ ซี อัง จะเป็นผู้พิจารณาว่าในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ จะเลือกให้ใครขี่ระยะสั้น กลาง และ ระยะไกล รวมถึงในศึกชิงแชมป์เอเชียที่มาเลเซียด้วย พล.อ.เดชากล่าว

สำหรับรายชื่อนักกีฬาแต่ละประเภทมีดังนี้ ประเภทลู่ชาย ธุรกิจ บุญรัตนธนากร/เสฎฐวุฒิ ยอดสุวรรณ/ยุทธนา มะโน/พงษ์เทพ ท่าพิมาย/สัจจกุล เสียงล้ำ/วรยุทธ คะปัญญา/ธนาวุฒิ สนิกวาที/ปฐมภพ พลอาจทัน/จตุรงค์ นิวันติ/สราวุฒิ สิริรณชัย/เชตวัน สามงามมา/ชาครีย์ ครุฑางคะ/ธนวรรธ อุไรกิจ ประเภทลู่หญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์/วาทินี ลือขจร/ พรรณรายณ์ ราษี/ชนิภรณ์ บัตริยะ/สุภาวดี ศรีมันตะ และกัญญารัตน์ เกตุทองหลาง ประเภทถนนชาย ภุชงค์ ซ้ายอุดมศิลป์/พีระพล ชาวเชียงขวาง/พีรพงศ์ ลาดเงิน/นวุติ ลี้พงษ์อยู่/ธนาคาร ไชยยาสมบัติ ประเภทถนนหญิง จันทร์เพ็ง นนทะสิน/ศุภักษร นันตะนะ/เพชรดารินทร์ สมราช/วิไลวรรณ กุลภา/สุทธิมา โสภา/ปิยะธิดา ทิศจันทร์ เยาวชนชาย วชิรวิทย์ แสนคำวงศ์/ทักษ์ แก้วน้อย/จีรพงศ์ ภักศรีวงศ์ และกิตติเดช ไชยมุสิก เยาวชนหญิง เยาวเรศ จิตมาตย์/ กัญญารัตน์ หน่อแก้ว/พิกุลแก้ว การุณ และภาสิรี เจริญทรัพยานันท์ สำหรับนักกีฬาที่มีรายชื่อจะต้องไปรายงานตัวในวันเข้าค่ายฝึก วันที่ 26 ธันวาคม 2560 ภายในเวลา 18.00 น. หากไม่ไปรายงานตัวถือว่าสละสิทธิ์

สตาฟฟ์โค้ช ประเภทถนน ลี เชียว เล่อ หัวหน้าผู้ฝึกสอน/วิสุทธิ์ กสิยะพัท/นรุต ชัย ข้อหยุ่น/อเนก ศาสตร์ทรัพย์/รัฐพงศ์ เรือนเมา/ณัฐพล จีบถาวรธาวิช ประเภทลู่ โจ ซี อัง หัวหน้าผู้ฝึกสอน/อดิศักดิ์ วรรณ–ศรี/ดามพ์ พรพรรณภา/จรัสพงศ์ นิวันติ/เดช ตานะ

“เสธ หมึก” กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ในส่วนของจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ และเสือภูเขานั้น ได้ขอรับการสนับสนุนผู้ฝึกสอนจากศูนย์ฝึกจักรยานนานาชาติ (UCI) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อเตรียมสู้ศึกเอเชียนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งล่าสุดได้รับการเสนอชื่อโค้ชมาให้พิจารณา จำนวน 3 คน ประกอบด้วย จอร์น ไทรอน ชาวรัสเซีย ที่มีความชำนาญพิเศษด้านเสือภูเขา, ไซมอน ฮัพเพอร์ตี้ ชาวเบลเยียม มีความชำนาญพิเศษ ทางด้านเสือภูเขา และบีเอ็มเอ็กซ์ ซึ่งบีเอ็มเอ็กซ์มีประสบการณ์ในการเป็นโค้ชมาบ้าง และคนสุดท้าย เดวิส เอนเจอร์ลาฟเยอร์ ชาวสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีประสบการณ์และความสามารถทั้งเสือภูเขาและบีเอ็มเอ็กซ์ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะเลือกใครมาเป็นผู้ฝึกสอนโดยจะเลือกไว้เพียง 2 คนจาก 3 คน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้