วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปปง.ลุย ปะฉะดะ แก๊งคอลฯ ดึงองค์กรรัฐ กับธ.พาณิชย์ สกัดตุ๋นเหยื่อ

ปปง.ลุย ปะฉะดะ แก๊งคอลฯ ดึงองค์กรรัฐ กับธ.พาณิชย์ สกัดตุ๋นเหยื่อ

  • Share:

ปปง.ผนึกกำลัง 36 แบงก์ 5 ผู้ให้บริการข่ายโทรศัพท์ ดีเอสไอ ตั้งศูนย์ปฏิบัติการสกัดแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังพบมีแนวโน้มก่อเหตุรุนแรงขึ้น จัดกำลังผสมหน่วยงานละ 3 นาย เปิดฮอตไลน์สายด่วน 1710 รับแจ้งเหตุ เช็กเครือข่ายโทรศัพท์ จับตากลุ่มรับจ้างเปิดบัญชีฟอกเงิน เน้นมาตรการเฝ้าระวังป้องกันประชาชนไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ

สำนักงาน ปปง.ตั้งศูนย์สกัดแก๊งคอลเซ็นเตอร์เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 15 พ.ย. พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ วีริยาสรร รักษาการเลขาธิการ ปปง. เชิญหน่วยงาน อาทิ กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ ธนาคารแห่งประเทศไทย ธนาคารพาณิชย์ 36 แห่ง ชมรมบัตรเครดิตแห่งประเทศไทย กสทช. และผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ 5 ราย ร่วมประชุมหารือกำหนดแนวทางและมาตรการในการระวังป้องกันแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่สำนักป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)

พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ วีริยาสรร รักษาการเลขาธิการ ปปง. กล่าวว่า ที่ผ่านมาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ใช้อุบายอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐทั้ง ปปง. และเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ข่มขู่ผู้เสียหายให้หวาดกลัวหลงเชื่อจนโอนเงินให้ ทั้งที่เจ้าหน้าที่มีการสืบสวนจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีอย่างต่อเนื่อง แต่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ยังมีแนวโน้มรุนแรงและสร้างความเสียหายมูลค่าหลายล้านบาท ที่ประชุมมีมติปฏิบัติงานร่วมกัน เป็นมาตรการพิเศษเน้นการป้องกัน และการเฝ้าระวัง เพื่อการระงับยับยั้งความเสียหายมิให้เกิดขึ้นจากการหลอกลวงของกลุ่มมิจฉาชีพ

พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์กล่าวต่อว่า สำนักงาน ปปง. จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงาน ปปง. (ศปก.ปปง.) ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ละฝ่ายจัดเจ้าหน้าที่ประสานงานหน่วยงานละ 3 นาย ปฏิบัติงานร่วมกับธนาคารพาณิชย์ ตรวจสอบบัญชีเงินฝากของธนาคารทั้ง 36 แห่ง ว่าบัญชีใดมีความเสี่ยงรับจ้างเปิดบัญชีหรือเป็นบัญชีที่จะนำมาใช้ประกอบอาชญากรรม เข้าข่ายความผิดฐานฟอกเงิน มีอัตราโทษสูง หากพบบัญชีต้องสงสัยธนาคารจะแจ้งให้เฝ้าระวังความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด ปปง.จะใช้มาตรการกฎหมายฟอกเงิน ให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สืบสวนขยายผลรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดี รวมทั้งประสานผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ตรวจสอบการใช้โทรศัพท์ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ว่ามาจากต่างประเทศผ่านระบบอินเตอร์เน็ตหรือมาจากในประเทศ ประชาชนที่ถูกแก๊งมิจฉาชีพโทรศัพท์มาหลอกให้โอนเงิน ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่สายด่วน ฮอตไลน์ 1710 เพื่อยับยั้งการทำธุรกรรมทางการเงินได้ทัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้