วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ไขปม พยายามฆ่า ข้อหาหมอ

ทำจำลองเหตุ จุดขยี้ลากร่าง เป็นหลักฐาน ชนแล้วไม่ช่วย

ตำรวจนำรถเก๋ง “หมอยอร์น” จำลองเหตุการณ์ซิ่งชน รปภ.สาหัส ยืนยันแสงสว่างเพียงพอ หลังชนแล้วยังสามารถมองเห็นร่าง รปภ.จากประตูด้านคนขับ เตรียมตรวจสอบถุงลมนิรภัยทำให้มองไม่เห็นคนเจ็บตามที่กล่าวอ้างหรือไม่ ขณะที่พนักงานสอบสวนระบุที่แจ้งข้อหาพยายามฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน เพราะ “หมอยอร์น” หยุดรถนานกว่า 25 วินาที แต่ไม่ลงมาดู ผิดวิสัยวิญญูชน แต่กลับขับรถทับ รปภ.เคราะห์ร้ายแล้วยังไม่ลงมาดู จนมีคนตะโกนบอก ส่วนอาการ รปภ. แพทย์ระบุดีขึ้น แต่ยังไม่พ้นภาวะวิกฤติเพราะต้องใส่เครื่องช่วยหายใจอยู่

ยังเป็นที่จับตามองของสังคมกรณี นพ.ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศก์ เขต 12 กระทรวงสาธารณสุข ซิ่งรถเก๋งชนนายสมชาย ยามดี รปภ. ขณะกำลังปิดประตูทางเข้าออกกระทรวงสาธารณสุข ฝั่งสถาบันบำราศนราดูร ถนนติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมืองนนทบุรี ทำให้รถทับร่างนายสมชายลากครูดไปกับพื้นได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดค่ำวันที่ 10 พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี แจ้งข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส และดื่มสุราในขณะขับขี่รถยนต์ ต่อมา พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ร่วม สอบปากคำ นพ.ยอร์น ก่อนจะมีการแจ้งข้อหาเพิ่มเติมฐานขัดคำสั่งเจ้าพนักงานกรณีไม่ยอมให้เป่าแอลกอฮอล์ และพยายามฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน โดย นพ.ยอร์นให้การรับสารภาพในข้อหาขับรถโดยประมาทฯ เพียงข้อหาเดียว

ความคืบหน้าการสอบสวนคดีเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 15 พ.ย. ที่ประตู 2 กระทรวงสาธารณสุข จุดเกิดเหตุ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พ.ต.อ.ปัณณพัฒน์ เดชโชติพิสิฐ ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี พ.ต.อ.ศุภชัย ไตรสมบูรณ์ ผกก.พิสูจน์หลักฐานจังหวัดนนทบุรี พร้อมนำรถเก๋งฮอนด้าบริโอ้ อเมซ สีขาว ทะเบียน 2 กฒ 7552 กรุงเทพมหานคร ที่ นพ.ยอร์นขับในวันเกิดเหตุ อยู่ในสภาพหน้ารถยุบไม่สามารถขับได้ มาจำลองเหตุการณ์เพื่อใช้เป็นหลักฐานประกอบสำนวนการสอบสวน โดยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานใช้น้ำยาเคมีตรวจหาคราบเลือดบนผิวถนน และบริเวณรอบตัวรถพบคราบเลือดบนผิวถนนและตัวถังด้านหน้ารถหลายจุด

จากนั้นได้ใช้รถคันดังกล่าวจำลองเหตุการณ์ เริ่มที่จุดชนด้านหน้าประตู ขณะประตูปิดทั้ง 2 บาน ซึ่งบานด้านขวาล้อเลื่อนด้านล่างหลุดจากบานประตู จากนั้นได้เริ่มลากรถคันเกิดเหตุเข้าเทียบด้านหน้าประตูเหล็ก จุดที่ 2 เป็นจุดชน นายสมชาย ยามดี รปภ.ล้มคาอยู่ที่ล้อหน้า และทับไปบนส่วนขาลากร่างนายสมชายครูดถนนระยะทางราว 20 เมตร จนร่างไปติดกับล้อหลัง เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบการมองเห็นจากภายในรถไม่สามารถมองเห็นร่างนายสมชาย แต่หากมองจากประตูข้างคนขับสามารถมองเห็นได้ ประกอบกับการจำลองสถานการณ์เมื่อคืนที่ผ่านมา พบว่าบริเวณเกิดเหตุมีแสงสว่างเพียงพอที่จะมองเห็นภาพรอบข้างได้ ส่วนเรื่องที่ นพ.ยอร์น อ้างว่าถุงลมนิรภัยทำงานเป็นเหตุให้มองไม่เห็นนั้น จะมีทีมผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบอีกครั้งว่าบดบังการมองเห็นหรือไม่ สำหรับกล่องควบคุมสมองกลจะให้เจ้าหน้าที่บริษัทฮอนด้าเข้าตรวจสอบด้วย

พ.ต.อ.ปัณณพัฒน์ เดชโชติพิสิฐ ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี กล่าวว่า ได้ให้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกให้ผู้ที่มีชื่อเป็นผู้ครอบครองรถยนต์คันเกิดเหตุมาให้ปากคำ ในส่วนของสำนวนการสอบสวนได้สอบปากคำพยานที่เกิดเหตุรวมถึงวัตถุพยานต่างๆไว้หมดแล้ว รอเพียงผลตรวจรถของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และความเห็นของแพทย์เกี่ยวกับอาการบาดเจ็บของคนเจ็บ ก็สามารถนำสำนวนส่งให้อัยการได้

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า มีคำสั่งให้ ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี เชิญผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสภาพรถเก๋งฮอนด้าของหมอยอร์นในลักษณะของการขับเคลื่อนรถขณะเกิดเหตุเป็นอย่างไร และตรวจสอบว่ารถมีกล่องดำหรือไม่ เพื่อจะนำข้อมูลพฤติกรรมการขับรถ ให้กองพิสูจน์หลักฐาน เก็บร่องรอยพยานหลักฐานต่างๆ รวมทั้งเชิญผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทรถยนต์มาสอบปากคำเป็นพยาน เพื่อทราบธรรมชาติของรถว่าเป็นอย่างไร

รอง ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า ส่วนการจำลองเหตุการณ์เมื่อคืนที่ผ่านมา ยืนยันชัดเจนว่าขณะเกิดเหตุแม้ไม่มีแสงสว่างจากไฟหน้ารถก็สามารถเห็นได้อย่างชัดเจนถึงกำแพง รั้ว รวมถึงตัวเจ้าหน้าที่รปภ.ที่แต่งกายด้วยชุดเสื้อสะท้อนแสง เห็นได้ชัดเจนระยะ 150 เมตร ที่ผู้ต้องหาอ้างว่าไม่เห็นเป็นไปไม่ได้ ส่วนการขอตรวจระดับแอลกอฮอล์ ตามกฎหมายกำหนดไว้ว่าผู้ใดขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน ไม่ยินยอมให้ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ให้ถือว่าผู้นั้นมึนเมาในขณะขับรถ เว้นแต่ว่าผู้ต้องหาจะสามารถพิสูจน์ได้อย่างแน่ชัดว่าไม่ได้เมา ซึ่งการนำพิสูจน์นั้นก็ยากแต่จะรวบรวมพยานหลักฐานที่เป็นประจักษ์พยานและวัตถุพยาน เพื่อยืนยันว่าผู้ต้องหาเมาหรือไม่

ร.ต.ท.สุวัฒน์ เสน่ห์หา รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองนนทบุรี พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี กล่าวว่า ได้แจ้งข้อหาพยายามฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน เนื่องจากตำรวจเชื่อว่า นพ.ยอร์นได้หยุดรถแล้วเป็นเวลาร่วม 25 วินาที แต่ไม่ได้ลงมาจากรถเพื่อที่จะลงมาดูในการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ตามวิสัยวิญญูชนทั่วไป แต่กลับขับรถทับตัวคนเจ็บ และหลังจากที่ขับรถทับร่างคนเจ็บไปแล้วต้องรู้สึกรับรู้ได้ว่ามีการทับวัตถุสิ่งใดแต่ก็ยังไม่ลงมาดูและยังขับรถไปต่อ จนมีประชาชนที่เห็นเหตุการณ์ตะโกนให้หยุดรถถึงได้จอดรถมาดู

ด้านนายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความชื่อดัง กล่าวถึงเรื่องเดียวกันว่า ที่พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาพยายามฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อนนั้น โดยความเห็นแล้วพนักงานสอบสวนสามารถแจ้งข้อหาดังกล่าวได้เนื่องจากตำรวจเชื่อว่า นพ.ยอร์นต้องเห็น รปภ.ที่กำลังยืนปิดประตูอยู่ ส่วนที่ นพ.ยอร์นให้การปฏิเสธ อ้างว่าไม่เห็นคนเจ็บ ก็เป็นสิทธิ์ที่จะปฏิเสธได้แต่ต้องไปให้การกับศาลและทำให้ศาลเชื่อว่ามองไม่เห็นคนเจ็บจึงได้ขับชน

นพ.สกล สุขพรหม รอง ผอ.รพ.พระนั่งเกล้า ในฐานะศัลยแพทย์ระบบประสาทเจ้าของไข้ รปภ.ถูกรถชน กล่าวถึงอาการของนายสมชายว่า เบื้องต้นจากการประเมินอาการพบว่าผู้ป่วยมีสัญญาณชีพที่ปกติขึ้น เริ่มรู้สึกตัวตื่นลืมตาได้มากขึ้น ทั้งยังสามารถทำตามคำสั่งได้ดี และจากการนำผู้ป่วยเข้าสู่กระบวนการทดลองถอดเครื่องช่วยหายใจ พบว่าผู้ป่วยหายใจเองได้บางส่วน แต่ส่วนใหญ่ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ ดังนั้นขณะนี้ยังต้องใส่เครื่องช่วยหายใจอยู่ ส่วนแขนซ้ายที่มีอาการอ่อนแรงพบว่าเริ่มมีแรงมากขึ้น ยังพบว่ามีอาการไข้อยู่แพทย์ยังต้องให้ยาปฏิชีวนะ และต้องรอผลเพาะเชื้ออีกประมาณ 3-5 วัน เพื่อหาสาเหตุของอาการไข้ว่าเกิดจากสาเหตุใด โดยในเรื่องของอาการไข้จะมีแพทย์ด้านอายุรกรรมเข้ามาช่วยดูแลร่วมด้วย ส่วนการประเมินภาวะของผู้ป่วยว่าจะพ้นภาวะวิกฤติหรือไม่ ต้องดูว่าหากยังต้องใส่เครื่องช่วยหายใจอยู่เท่ากับว่าผู้ป่วยยังไม่พ้นภาวะวิกฤติ แต่โดยภาพรวมผู้ป่วยมีสัญญาณชีพที่ดีขึ้นตามลำดับ

ตำรวจนำรถเก๋ง “หมอยอร์น” จำลองเหตุการณ์ซิ่งชน รปภ.สาหัส ยืนยันแสงสว่างเพียงพอ หลังชนแล้วยังสามารถมองเห็นร่าง รปภ.จากประตูด้านคนขับ เตรียมตรวจสอบถุงลมนิรภัยทำให้มองไม่เห็นคนเจ็บตามที่กล่าวอ้างหรือไม่ 16 พ.ย. 2560 00:16 16 พ.ย. 2560 05:30 ไทยรัฐ