วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดึงจีน-ญี่ปุ่น-ไต้หวันลงทุนเพิ่ม “สมคิด”จุดพลุเศรษฐกิจปีหน้า

ดึงจีน-ญี่ปุ่น-ไต้หวันลงทุนเพิ่ม “สมคิด”จุดพลุเศรษฐกิจปีหน้า

  • Share:

สมคิด จาตุศรีพิทักษ์

ฝันเห็นคนไทยรากหญ้าหายจน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนา THAILAND 2018 ว่า ในปี 2561 จะเป็นปีแห่งโอกาสของประเทศไทยที่จะทำให้ประเทศกลับมารุ่งเรืองอีกครั้งหนึ่งหลังจากที่ปีนี้เศรษฐกิจอยู่ในภาวะที่ดี แต่ปีหน้าจะดีขึ้นอีก ขอให้มีความมั่นใจอย่าเขว เพราะเศรษฐกิจเป็นเรื่องของความมั่นใจ ซึ่งการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ในไตรมาสที่ 3 และไตรมาสที่ 4 ของปีนี้จะเป็นตัวที่ทำให้ความเชื่อมั่นเชื่อมโยงต่อเนื่องไปถึงไตรมาสที่ 1 และไตรมาสที่ 2 ของปีหน้า

ทั้งนี้ จากการสำรวจความเชื่อมั่นในขณะนี้พบว่าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อความเชื่อมั่นมีประชาชนก็กล้าที่จะบริโภค และนักลงทุนก็คิดที่จะลงทุน สำหรับการลงทุนจากต่างประเทศในปี 2561 เชื่อว่านักลงทุนจีน ญี่ปุ่น และไต้หวัน เป็นต้น จะมาลงทุนในไทยอย่างแน่นอน

“การรักษาให้เศรษฐกิจเติบโตอยู่ที่ 4-5% จะมีความเหมาะสมที่สุดสำหรับประเทศไทยขอให้เติบโตเกิน 4% ถือว่าใช้ได้ ไม่ต้องเติบโตสูงมากนัก แต่ต้องช่วยกันรักษาให้เกิดความมั่นคงทางเศรษฐกิจไว้ช่วยกันประคับประคอง เชื่อว่าปีหน้าฟ้าจะสดใสกว่าปีนี้ถ้าทุกฝ่ายช่วยกัน”

นายสมคิดกล่าวว่า รัฐบาลมีงานที่จะเร่งดำเนินการในปีหน้า 3 ด้าน คือ 1.การช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย 2.การเดินหน้าในการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของประเทศเพื่อรองรับอนาคต และ 3.การเตรียมตัวสู่โลกดิจิทัล โดยในส่วนของการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยนั้น กระทรวงการคลังจะมีมาตรการที่จะมาช่วยให้คนไทยหายจน ซึ่งความยากจนไม่ได้เพิ่งมาเกิดแต่เกิดมานานแล้ว โครงสร้างเศรษฐกิจลักษณะนี้

ถ้าปล่อยไปเรื่อยๆคนจนก็จะจนอยู่อย่างนั้นแน่นอน คนจำนวน 20-30 ล้านคนมีส่วนร่วมในผลผลิตไม่ถึง 10% ของจีดีพี

“ผมตั้งใจไว้ว่าในปีหน้าจะให้ประชาชนระดับล่างมีเงินหมุนมากขึ้น และได้หารือกับ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ถึงแนวทางที่จะปลดล็อกระเบียบเพื่อให้ใช้งบประมาณสะสมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่มีอยู่ 200,000 ล้านบาทไปใช้ให้เกิดการจ้างงานในชุมชน ดูแลการท่องเที่ยวสาธารณสุข และดูแลผู้สูงอายุในชุมชน”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้