วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“บี.กริม” ทุบสถิติทำรายได้สูงสุด!

“บี.กริม” ทุบสถิติทำรายได้สูงสุด!

  • Share:

ปรียนาถ สุนทรวาทะ

นางปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงภาพรวมผลการดำเนินงานของบริษัท ในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-ก.ย.60) ว่า บริษัทมีรายได้จากการขายและการให้บริการจำนวน 23,720 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีสาเหตุมาจากการรับรู้รายได้การขายไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าอมตะ บี.กริม เพาเวอร์ 5 (ABP5) ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร เต็ม 9 เดือนของปี 2560 และการเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ของโรงไฟฟ้า บี.กริม เพาเวอร์ ดับบลิวเอชเอ 1 (BPWHA1) ในนิคมอุตสาหกรรมเหมราช ซึ่งทั้ง 2 โครงการเริ่มเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.59 และ 1 พ.ย.59 ตามลำดับ

ส่วนกำไรก่อนหักดอกเบี้ยและภาษี และค่าเสื่อมราคา (EBITDA) 6,626 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ในขณะที่ EBITDA margin เพิ่มขึ้นเป็น 28% โดยมีสาเหตุหลักมาจากประสิทธิภาพที่สูงขึ้นของโครงการโรงไฟฟ้าใหม่ๆของกลุ่มบริษัทที่ทยอยเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ กำไรสุทธิปรับปรุง 2,346 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 19% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

นางปรียนาถกล่าวว่า สำหรับการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 4ของปีนี้ บริษัทยังคงเดินหน้าสานต่อตามแผนการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าที่วางไว้ ทั้งในประเทศและในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมุ่งเน้น การบริหารโครงการ ลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศไทย กับองค์การทหารผ่านศึกและสหกรณ์การเกษตร 7 โครงการ ขนาดกำลังการผลิตรวม 31 เมกะวัตต์ รวมทั้งยังอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าในประเทศ เช่น โรงไฟฟ้าพลังงานทางเลือกในต่างประเทศ เช่น มาเลเซียและเวียดนาม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้