วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปลี่ยนต้นข้าว หน้า 'พระเมรุมาศ'

ประชาชนยังคงหลั่งไหลเดินทางเข้าชมความสง่างามของพระเมรุมาศอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ตั้งแต่เช้าวันที่ 15 พ.ค.ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง นักเรียน นิสิต นักศึกษา รวมทั้งประชาชนจากทั่วประเทศ เดินทางมาเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยที่จุดคัดกรองต่างๆ รอบพระบรมมหาราชวังทั้ง 5 จุด ได้แก่ บริเวณศาลพระแม่ธรณีบีบมวยผม กระทรวงกลาโหม หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ท่าช้าง และฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ มีประชาชนทยอยกันเข้าคิวโชว์บัตรประชาชน รวมทั้งตรวจสัมภาระและตรวจพาสปอร์ตสำหรับนักท่องเที่ยว ก่อนเจ้าหน้าที่จะอนุญาตให้ผ่านเข้าไปได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่แปลงนาข้าวหมายเลข 9 ด้านหน้าพระเมรุมาศ เมื่อคืนวันที่ 14 พ.ย. เจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี ได้เข้ามาเกี่ยวข้าวพันธุ์ปทุมธานี 80 ที่ออกรวงแล้ว ก่อนนำต้นข้าวชุดใหม่มาเปลี่ยน เพื่อให้ประชาชนได้เรียนรู้และเสริมความสง่างามของพระเมรุมาศด้วย

นางวิภา แซ่อึ่ง ผอ.โรงเรียนยุหมินพัฒนาสุรวงศ์ ซึ่งนำนักเรียนชั้น ป.1-ป.6 จำนวน 103 คน มาชมนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กล่าวว่าต้อง การปลูกฝังให้เด็กนักเรียนได้เห็นพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้ทุกคนได้รับรู้ถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่ทรงมีต่อชาวไทย ทำให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นที่สำคัญอยากให้นักเรียนรำลึกอยู่เสมอว่าพวกเขาเกิดในรัชสมัยของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีคุณานุปการต่อคนไทยอย่างหาที่สุดมิได้ นอกจากนี้ยังได้รับความรู้ด้านต่างๆ ที่ไม่มีอยู่ในห้องเรียน รวมทั้งความสง่างามของพระเมรุมาศด้วย

ขณะที่นางรัชนี สุขเกษม อายุ 63 ปี รองประธานชมรมคนรักในหลวง อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เดินทางมาพร้อมสมาชิกกว่า 40 คน กล่าวว่า มาครั้งแรกรู้สึกประทับใจทุกอย่าง โดยเฉพาะภาพวาดพระราชกรณียกิจที่อยู่ในพระที่นั่งทรงธรรม ในภาพจะมีโครงการพระราชดำริใน จ.เพชรบุรี อยู่ด้วย ซึ่งที่ จ.เพชรบุรี ไม่มีเฉพาะโครงการช่างหัวมันที่คนทั่วไปรู้จักเท่านั้น ยังมีอีกหลายโครงการพระราชดำริ เช่น โครงการหุบกะพง ที่ทรงจัดสรรที่ดินให้ชาวบ้านที่ยากจนได้ทำมาหากิน พร้อมกับส่งเสริมอาชีพต่างๆ ทำให้ราษฎรมีรายได้เลี้ยงครอบครัว และยังเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงชุมชนด้วย นิทรรศการดังกล่าวมีประโยชน์อย่างมาก อยากให้คนไทยเข้ามาชมกันมากๆ และเห็นด้วยอย่างยิ่งหากจะมีการขยายวันเปิดให้เข้าชมออกไปจนถึงวันที่ 30 ธ.ค. เพราะยังมีประชาชนอีกจำนวนมากที่ยังไม่ได้มาชม ส่วนที่มาชมแล้วมีอีกจำนวนมากที่ชมได้ไม่ทั่วถึง หากขยายเวลาออกไปจะเป็นประโยชน์กับประชาชนอย่างมาก

ที่แปลงนาข้าวหมายเลข 9 ด้านหน้าพระเมรุมาศ เจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี ได้เข้ามาเกี่ยวข้าวพันธุ์ปทุมธานี 80 ที่ออกรวงแล้ว ก่อนนำต้นข้าวชุดใหม่มาเปลี่ยน เพื่อให้ประชาชนได้เรียนรู้และเสริมความสง่างามของพระเมรุมาศด้วย 15 พ.ย. 2560 22:56 16 พ.ย. 2560 00:51 ไทยรัฐ