วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮือฮา! กระบี่ พบฉลามวาฬ หมู่เกาะห้อง 3 ตัว ว่ายน้ำเคียงกัน (คลิป)

ฮือฮา! กระบี่ พบฉลามวาฬ หมู่เกาะห้อง 3 ตัว ว่ายน้ำเคียงกัน (คลิป)

  • Share:

ฮือฮา! กระบี่ พบฉลามวาฬ หมู่เกาะห้อง 3 ตัว ว่ายน้ำเคียงข้างกัน หลังจนท.ออกสำรวจเก็บข้อมูล ชี้น่าเป็นครอบครัวฉลามวาฬ เพราะมีตัวหนึ่งมีขนาดเล็กกว่าอีก 2 ตัวมาก คาดว่าจะเป็นตัวลูกตามแม่ออกหากิน

วันที่ 15 พย.60 นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ เปิดเผยว่า ได้ให้ทางนายจำเป็น ผอมภักดี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะห้อง พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ที่ประจำอยู่ที่หมู่เกาะห้อง ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ ออกสำรวจฉลามวาฬ หลังมีนักท่องเที่ยวพบว่ายอยู่ในพื้นที่ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งปรากฏว่า วันนี้ช่วงบ่ายที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้แล่นเรือไปบริเวณทะเลระหว่างเกาะห้องกับท่าเรือขนถ่ายยิปซั่ม ปรากฏว่า ได้พบฉลามวาฬ ถึง 3 ตัว กำลังว่ายน้ำเกาะกลุ่มกันอยู่ไม่ห่างกันมากนัก ซึ่งถือเป็นการพบที่มากที่สุดในครั้งเดียว สร้างความตื่นตาแก่เจ้าหน้าที่อย่างมาก

นายวีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า การสำรวจครั้งนี้เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้บันทึกภาพนิ่ง ภาพวิดิโอไว้ เพื่อทำการศึกษา เนื่องจากฉลามวาฬแต่ละตัวนั้น จะมีตำหนิ จุดบนตัวที่ไม่เหมือนกัน เพื่อการสำรวจครั้งต่อไปจะได้ทราบว่า เป็นตัวเดียวกันหรือไม่ ส่วนการพบครั้งนี้ พบว่า มี 2 ตัว ยาวประมาณ 5-6 เมตร ส่วนอีกตัวมีขนาดเล็กกว่ามาก เชื่อว่าน่าจะเป็นตัวลูก ซึ่งคอยหากินตามแม่ ทั้งนี้ การพบฉลามวาฬ สัตว์ทะเลใหญ่สุดในครั้งนี้ ชี้ว่าเป็นความสมบูรณ์ของสภาพพื้นที่ได้เป็นอย่างดี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้