วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เริ่มแล้ว 'ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน' ขบวนแห่สุดอลังการ

เริ่มแล้ว 'ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน' ขบวนแห่สุดอลังการ

  • Share:

เริ่มแล้ว งาน ”ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน" โชว์ความพร้อม 6 ขบวนแห่อลังการ ระยะทาง 3.5 กม. ต้อนรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก ยาวไปจนถึงปี 62 นำรายได้สู่ประชาชนทุกภาค...

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 15 พ.ย. พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน "ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน" โดยมี นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมคณะผู้บริหาร เข้าร่วมงาน โดย พล.อ.ธนะศักดิ์ ระบุว่า ประเทศไทยมีความโดดเด่นในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะประเพณี วัฒนธรรม อาหารการกิน ความพร้อมในสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ รวมไปถึงอัธยาศัยไมตรีของคนไทยที่มีความเป็นมิตรและยิ้มแย้ม ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์แบบวิถีไทยที่แตกต่างจากประเทศอื่นๆ รัฐบาลจึงได้ประกาศให้ปี 2561 เป็น "ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน" หรือ Amazing Thailand Tourism Year 2018 เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 2560-1 ม.ค. 2562 และกำหนดให้วันที่ 15 พ.ย. 2560 เป็นวันประกาศ "ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน" อย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้วัตถุประสงค์สำคัญ เพื่อเป็นการเน้นย้ำให้การท่องเที่ยวเป็นอุตสาหกรรมที่เกื้อกูลเรื่องความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม จิตวิทยาและการต่างประเทศ ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่บูรณาการทุกภาคส่วนเพื่อนำประเทศไทยไปสู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวคุณภาพที่เจริญเติบโตอย่างมีดุลยภาพบนพื้นฐานของความเป็นไทย โดยนำรายได้สู่ประชาชนทุกภาคส่วนอย่างยั่งยืน เพื่อบรรลุวิสัยทัศน์ให้ประเทศไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวคุณภาพชั้นนำของโลกที่เติบโตอย่างแข็งแรง

ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า ขบวนท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน เป็นการแสดงความพร้อมของประเทศไทยในการต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก นำเสนอกิจกรรมทางวัฒนธรรม ประเพณี และเทศกาลระดับโลก ที่จะจัดภายในประเทศตลอดทั้งปี นำเสนอในรูปแบบขบวนแห่ 6 ขบวน ประกอบกับนักแสดงกว่า 1,000 คน โดยเริ่มจากแยกปทุมวันเคลื่อนผ่านถนนพระราม 1 สู่แยกราชประสงค์ และสิ้นสุดที่สวนลุมพินี รวมระยะทาง 3.5 กิโลเมตร

สำหรับขบวนแห่ประกอบด้วย 6 ขบวนหลัก ได้แก่ 1.ขบวนตราสัญลักษณ์ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน 2.ขบวนประเพณีไทย 5 ภาค 3.ขบวนอรรถรสไทย 4.ขบวนสีสันเทศกาล 5.ขบวนกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว และ 6.ขบวนเจ้าบ้านที่ดี โดยรถในขบวนทั้งหมดจะจอดให้ชมบริเวณลานหน้าอนุสาวรีย์พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ณ สวนลุมพินี ตั้งแต่วันที่ 15-17 พ.ย. 2560 เวลา 18.00 – 22.00 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้