วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถาวร ขอรัฐแยกแยะ อย่าเหมารวมกลุ่มเคลื่อนไหว ยันชาวสวนยางเดือดร้อนจริง

"ถาวร" ขอรัฐแยกแยะ เหตุชาวสวนยางรวมตัวเคลื่อนไหว ขออย่าเหมารวม ยันชาวสวนยางเดือดร้อนจริง ไม่มีเจตนาแอบแฝง

เมื่อวันที่ 15 พ.ย.60 นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ และแกนนำกลุ่ม กปปส.กล่าวถึงกรณีรัฐบาลสั่งการให้หน่วยงานด้านความมั่นคงจับตาการเคลื่อนไหวของกลุ่มที่จะสร้างสถานการณ์ว่า ต้องยอมรับข้อเท็จจริงว่าในช่วงที่ผ่านมา ราคาสินค้าเกษตรหลักๆ ทั้งข้าว ยาง และปาล์มน้ำมัน ราคาตกต่ำมาก เกษตรกรรายย่อยต่างเดือดร้อนแสนสาหัส หนี้สินภาคครัวเรือนพุ่งสูง รวมทั้งหนี้นอกระบบ แต่รัฐบาลและผู้ที่รับผิดชอบอ้างว่าเป็นไปตามกลไกการตลาด ซึ่งเป็นการแก้ตัว เพราะหากอ้างเหตุผลเช่นนี้ก็ไม่จำเป็นต้องมีรัฐมนตรีเจ้ากระทรวง ไม่ต้องมีอธิบดีหรือหน่วยงานที่ต้องรับผิดชอบโดยตรง แต่ที่มีรัฐมนตรีและคณะหน่วยงานรับผิดชอบ ก็เพื่อให้แก้ไขปัญหาในกลไกการตลาดที่มีขึ้น มีลงเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร

ดังนั้นการออกมารวมตัวของกลุ่มชาวสวนยาง เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลสนใจ และใส่ใจในการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังและจริงใจ เพราะเขาเดือดร้อนจริง แทบไม่มีจะกินต้องกู้หนี้ยืมสิน แต่ถ้ามีกลุ่มการเมืองใดที่ทำตัวเป็นอีแอบคอยยุยงปลุกปั่นอยู่ข้างหลัง เพื่อสร้างสถานการณ์ ก็ขอให้รัฐบาลต้องแยกแยะให้ออก เพราะรัฐบาลมีเครื่องมือ ทั้งหน่วยงานด้านการข่าว มีประวัติภูมิหลัง และพฤติการณ์ของแต่ละคน แต่ละกลุ่ม รู้ดีอยู่แล้ว จึงขอให้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ใช้ความรอบคอบ เพื่อดำเนินการให้เหมาะสมตามสถานการณ์และพฤติกรรมอของละกลุ่ม ตนยืนยันว่าในส่วนของชาวสวนยางที่ออกมา เพราะเขาเดือดร้อนจริงๆ ดังนั้นอย่าเหมารวมว่าคนที่เคลื่อนไหวทั้งหมดมีเจตนาแอบแฝง

"ถาวร" ขอรัฐแยกแยะ เหตุชาวสวนยางรวมตัวเคลื่อนไหว ขออย่าเหมารวม ยันชาวสวนยางเดือดร้อนจริง ไม่มีเจตนาแอบแฝง 15 พ.ย. 2560 18:08 15 พ.ย. 2560 20:45 ไทยรัฐ