วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เพื่อไทย' ตื๊อ คสช.จี้ปล่อยผีพรรคการเมือง เปิดช่องทำกิจกรรม

"เพื่อไทย" ยื่นหนังสือจี้ นายกฯ ยกเลิกคำสั่ง คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง เปิดช่องทำกิจกรรม

เมื่อวันที่ 15 พ.ย.60 ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี บริเวณสำนักงาน ก.พ. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ในฐานะตัวแทน นายวิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ขอให้ยกเลิกประกาศ คสช.ฉบับที่ 57/2557 ที่ห้ามทำกิจกรรมทางการเมือง

โดย นายอนุสรณ์ กล่าวว่า พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง กำหนดให้พรรคการเมืองต้องทำกิจกรรมหลายอย่างในเวลาที่กำหนด หากไม่ดำเนินการจะมีผลทางกฎหมาย พรรคเพื่อไทยจึงขอให้หัวหน้า คสช.ยกเลิกคำสั่ง คสช.ดังกล่าวโดยเร็วอย่างไม่มีเงื่อนไข ทั้งนี้การที่ คสช.ยังไม่ปลดล็อกโดยอ้างว่าบ้านเมืองยังขัดแย้งดูแล้วไม่สมเหตุสมผล พรรคเพื่อไทยไม่เห็นว่าจะมีอะไรที่ทำให้ปลดล็อกไม่ได้ ถ้ามีเหตุไม่สงบ รัฐบาลสามารถใช้กฎหมายพิเศษในมือจัดการได้ ขอตั้งข้อสังเกตว่า ที่ คสช.ยังไม่ปลดล็อกน่าจะมาจากเหตุผลของตัวเองมากกว่าเหตุผลของพรรคการเมือง เช่น เริ่มมีการเคลื่อนไหวตั้งพรรคทหาร และการตั้งคำถาม 6 ข้อ จึงทำให้ยังจัดองคาพยพไม่เสร็จ หรืออีกเหตุผลต้องการชิงความได้เปรียบทางการเมืองใช่หรือไม่

"เพื่อไทย" ยื่นหนังสือจี้ นายกฯ ยกเลิกคำสั่ง คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง เปิดช่องทำกิจกรรม 15 พ.ย. 2560 17:59 15 พ.ย. 2560 20:46 ไทยรัฐ