วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มีชัย' โยน กกต.ชงแก้ฎหมายลูก ให้ สนช.ยืดเวลา หากทำงานทะเบียนไม่ทัน

'มีชัย' โยน กกต.ชงแก้ฎหมายลูก ให้ สนช.ยืดเวลา หากทำงานทะเบียนไม่ทัน

  • Share:

"มีชัย" โยน กกต.ชงแก้กฎหมายลูก ให้ สนช.หากพรรคการเมืองทำงานทะเบียนไม่ทัน แจง ป.ป.ช.เปิดบัญชีทรัพย์ตามเดิม แต่ให้ปิดเรื่องส่วนตัว ไม่ลิดรอนสิทธิ์ เชื่อไม่กระทบ 

เมื่อวันที่ 15 พ.ย.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการการจัดทำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้ซึ่ง ส.ว.ซึ่งเป็น 2 ฉบับสุดท้าย ว่า จะเสร็จทันวันที่ 28 พ.ย.ตามกำหนดที่จะส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)พิจารณา ส่วนการพิจรณาในชั้นกรรมาธิการ(กมธ.)ของ สนช.หากตั้งคณะเดียวพิจารณาทั้ง 2 ฉบับได้ก็จะดี ทั้งนี้ในเบื้องต้น กรธ.จะพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้ แล้วสัปดาห์หน้าจะเอามาดูคู่กับร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ว่าจะต้องแก้อะไรให้สอดคล้องกันบ้าง ส่วนที่ข้อสังเกตว่ากฎหมาย ส.ส.มีปัญหา เช่น การแยกเบอร์ผู้สมัครฯนั้น ในการพิจารณาเรามีตัวแทนจาก กกต.มานั่งประชุมด้วย ซึ่งเขาบอกว่า "ทำได้"

เมื่อถามถึงการทำไพรมารีโหวต มีกำหนดในกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ไพรมารีโหวตอยู่ในกฎหมายพรรคการเมือง เป็นเรื่องที่พรรคการเมืองต้องกำหนดไว้ในข้อบังคับของพรรค ส่วนรายละเอียดอื่นที่พรรคต้องทำ หากทำไม่ทัน สามารถขอให้ กกต.ขยายเวลาได้หรือสามารถแก้กฎหมายพรรคการเมืองได้ โดย กกต.ก็มีอำนาจเสนอมาให้ สนช.พิจารณาตรงไหนมีปัญหาก็แก้ ซึ่งเหมาะสมกว่าการออกคำสั่ง คสช. สำหรับประเด็นที่พรรคการเมืองต้องตรวจสอบจำนวนสมาชิกของพรรคตามกฎหมายกำหนด อาจใช้วิธีการส่งจดหมายหรือใช้การสื่อสารทางอินเตอร์เน็ตให้สมาชิกพรรคนั้นยืนยันการเป็นสมาชิก ส่วนกรณีการตรวจสอบคุณสมบัติของสมาชิกพรรค เช่น ถูกคำพิพากษาให้จำคุกนั้น ต้องให้บุคคลนั้นลงนามเพื่อยืนยันและรับรอง เพื่อป้องกันให้พรรคไม่เกิดปัญหา

"ผมไม่รู้ว่าเวลาจะทันหรือไม่ต้องสอบถามทางพรรคการเมือง หากพรรคการเมืองทำไม่ทันหรือเวลาไม่พอก็ต้องแจ้งมา เพื่อไปแก้ไขเรื่องเวลาหาก กกต.แก้ไขเรื่องเวลาได้ เขาคงแก้ หากแก้ไขไม่ได้ก็ต้องแก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง" นายมีชัย กล่าว

เมื่อถามถึงข้อกำหนดการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินของ ป.ป.ช.ตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่และกฎหมายลูก ให้เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินโดยสรุป ตรงนี้จะกระทบต่อสิทธิการรับรู้ข้อมูลหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า กฎหมาย ป.ป.ช.ต้องเปิดเผย แต่อย่าเปิดจนเขาเดือดร้อน เช่น เลขประจำตัวบัตรประชาชน เลขทะเบียนต่างๆ ซึ่งการเปิด "โดยสรุป" หมายถึงอย่าเปิดข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งก็ไม่ได้ลิดรอนสิทธิการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร การเปิดเผยก็ต้องเปิดครบเหมือนเดิม แต่ไม่มีข้อมูลส่วนบุคคล ไม่เช่นนั้นจะมีคนไม่หวังดีเอาข้อมูลเหล่านั้นมาใช้ เราต้องปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของเขาด้วย จึงไม่ได้ถอยหลังไปกว่ารัฐธรรมนูญฉบับที่ผ่านมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้