วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจอ 8 ชิ้น วัตถุปริศนาตกจากฟ้าโขงเจียม คาดขยะอวกาศ ถูกยานแม่สลัดทิ้ง

วัตถุปริศนาระเบิดกลางอากาศกลางดึก ได้ยินในหลายอำเภอชายแดนของ จ.อุบลราชธานี รวมถึงฝั่งสปป.ลาว พอเช้าชาวบ้านเก็บชิ้นส้วนคล้ายโลหะได้ 8 ชิ้น คาดอากาศยานสลัดทิ้งกลายเป็นขยะอวกาศ ก่อนเข้าสู่บรรยากาศโลก แล้วระเบิด...

เวลา 15.30 น.วันที่ 15 พ.ย. ผู้สื่อข่าวจังหวัดอุบลราชธานี รายงานว่า มีชาวบ้านในตำบลนาโพธิ์กลาง อ.โขงเจียม พบวัตถุที่เป็นโลหะชั้นดี หลังเกิดการะเบิดขึ้นกลางอากาศเมื่อเวลาประมาณ 02.00 น.ที่ผ่านมา โดยชิ้นส่วนโลหะที่เก็บได้ตกกระจายอยู่ในสวนยางและกลางทุ่งนาบ้านหนองเจริญ บ้านหนองผือน้อย บ้านทุ่งนาเมือง และบ้านนาโพธิ์ใต้ ต.นาโพธิ์กลาง รวม 8 ชิ้น

พบว่า ชิ้นใหญ่ที่สุดมีความยาวประมาณ 60 เซนติเมตร กว้าง 50 เซนติเมตร ชิ้นที่เล็กที่สุดมีความกว้างประมาณ 20 เซนติเมตร ยาว 30 เซนติเมตร จากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่าชิ้นส่วนที่พบจะเป็นชิ้นส่วนโลหะส่วนใดส่วนหนึ่งของยานอวกาศที่สลัดทิ้งหลังใช้งาน และหลุดเข้ามาในวงโคจรชั้นบรรยากาศของโลก จนเกิดการเสียดสีลุกไหม้ ก่อนเกิดการระเบิดเสียงดังได้ยินครอบคลุม อำเภอสิรินธร อำเภอโขงเจียม อำเภอศรีเมืองใหม่ อำเภอโพธิไทร และเมืองชนะสมบูรณ์ แขวงจำปาสัก ของประเทศลาว โดยชิ้นส่วนโลหะที่พบบางส่วนมีร่องรอยการเผาไหม้จากการเสียดสีในชั้นบรรยากาศก่อนตกลงสู่พื้นดินพบว่า เมื่อทดลองใช้เท้าเหยียบวัตถุดังกล่าวจนแบนราบ เมื่อถอนเท้าออกก็สามารถคืนตัวได้เหมือนเดิม 

เบื้องต้น ไม่มีบ้านเรือนเสียหาย หรือผู้ได้รับบาดเจ็บจากวัตถุตกใส่ ชาวบ้านได้นำวัตถุโลหะดังกล่าวมอบให้นายคำหลา พิมพ์วงศ์ กำนันตำบลนาโพธิ์กลาง เก็บรวบรวมส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โขงเจียม เก็บรักษาไว้ เพื่อรอส่งมอบให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจากการสอบถามไปยังหน่วยงานด้านความมั่นคง ระบุว่า การระเบิดดังกล่าวน่าจะเป็นขยะอวกาศของยานอวกาศที่ส่งขึ้นไปโคจรอยู่นอกโลก แล้วสลัดชิ้นส่วนเหลือใช้ทิ้ง เพื่อลดน้ำหนักและลดแรงต้านทานการเคลื่อนตัวของยานให้น้อยลง เมื่อขยะนี้ ได้หลุดเข้ามาในชั้นบรรยากาศของโลก วัตถุพุ่งเข้ามาด้วยความเร็วในชั้นบรรยากาศ ทำให้เกิดการเสียดสีลุกไหม้และระเบิดขึ้น 

ด้าน พ.ต.อ.อลงกรณ์ สนุกพันธ์ ผกก.สภ.โขงเจียม เผยว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับรายงานจากผู้นำชุมชนและฝ่ายปกครองในหลายพื้นที่ว่าพบวัตถุโลหะกระจายอยู่ในหลายพื้นที่ของ ต.นาโพธิ์กลาง อ.โขงเจียม จึงได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เกรียงศักดิ์ จันทร์เต็ม สารวัตรสอบสวนเข้าตรวจสอบและรวบรวมชิ้นส่วนมาเก็บรักษาไว้ที่ สภ.โขงเจียม เพื่อรอเจ้าหน้าที่ชำนาญการเรื่องอากาศยานเข้าตรวจสอบว่าวัตถุที่พบ ว่าเป็น ชิ้นส่วนอากาศยานใด.

วัตถุปริศนาระเบิดกลางอากาศกลางดึก ได้ยินในหลายอำเภอชายแดนของ จ.อุบลราชธานี รวมถึงฝั่งสปป.ลาว พอเช้าชาวบ้านเก็บชิ้นส้วนคล้ายโลหะได้ 8 ชิ้น คาดอากาศยานสลัดทิ้งกลายเป็นขยะอวกาศ ก่อนเข้าสู่บรรยากาศโลก แล้วระเบิด... 15 พ.ย. 2560 17:26 15 พ.ย. 2560 18:50 ไทยรัฐ