วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เริด! เปิดม่าน 6 ขบวนท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋ยั่งยืน อลังการงานดีเว่อร์!

เริด! เปิดม่าน 6 ขบวนท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋ยั่งยืน อลังการงานดีเว่อร์!

  • Share:

เพิ่งผ่านไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อคืนที่ผ่านมา กับงานเปิดตัว "ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน" Amazing Thailand Tourism Year 2018 จัดขบวนโปรโมตแหล่งท่องเที่ยว 5 ภาคเมืองไทย พร้อมชุดกิจกรรมท่องเที่ยวอื่นๆ อีก 6 ขบวน เดินโชว์กลางกรุงย่านราชประสงค์

ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสแวะไปชมความสวยงามของคาร์นิวัลแบบไทยๆ ครั้งนี้ด้วย บอกเลยว่าเขาจัดใหญ่จัดเต็ม แต่ละภาคออกแบบขบวนรถ พร้อมโชว์การแสดงได้สวยงามอลังการมากๆ เราไม่พลาดที่จะเก็บภาพมาประมวลให้ได้ชมกัน 

1. เปิดงานยิ่งใหญ่ ตราสัญลักษณ์ปีท่องเที่ยววิถีไทย

รถขบวนจะประกอบด้วยตราสัญลักษณ์ปีท่องเที่ยวไทย ประดับไฟสวยงาม เดินนำขบวนโดย มิว นิษฐา จิรยั่งยืน เป็นนางประทุมวดี เชิญตราสัญลักษณ์บนดอกบัวในสระโบกขรณี สื่อถึงสายสัมพันธ์ที่จะทำให้เราทุกคนมีความห่วงใยรักใคร่ และผูกพันต่อกันอย่างแนบแน่น

และยังมีการแสดงเปิดงานสุดอลังการอย่าง การแสดงโขน ตอน บทพากษ์พระอินทร์ชมเมือง เป็นการแสดงสั้นๆ เพียง 5-7 นาที แต่สวยงามมาก เราโชคดีได้ชมใกล้ๆ เลยยิ่งได้เห็นความวิจิตรตระการตาของผลงานชั้นครู สุดยอดจริงๆ!

2. ประเพณีไทย 5 ภาค เริ่มจากขบวนภาคเหนือ

รถขบวนของภาคเหนือ จำลองวัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร จ.เชียงใหม่ มีขบวนการแต่งกายคนเมืองทั้งชายหญิงให้ได้ชม จัดขบวนประเพณีรับพระธาตุเจ้าเข้าเวียง พร้อมการแสดงตีกลองสะบัดชัย ประกอบการแสดงฟ้อนเมือง

3. ขบวนภาคตะวันออก ปราสาทข้าว

ส่วนขบวนของภาคตะวันออก จำลองประเพณีแห่ปราสาทกองข้าว จ.ชลบุรี ประกอบกับการแสดงเกษตรกรขวัญข้าว แถมยังมีการแสดงโชว์เต้นสนุกสนานในรูปแบบงานวัดอีกด้วย

4. ขบวนภาคใต้ พรานบุญจับนางมโนราห์

ต่อมาเป็นขบวนรถของภาคใต้ จำลองวัดมหาธาตุ จ.นครศรีธรรมราช และประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ ซึ่งเป็นงานประจำปีของชาวนครที่ทำสืบทอดกันมายาวนาน ในส่วนของการแสดงก็อลังการงานสร้างมากๆ แม้จะมาโชว์สั้นๆ แต่ด้วยดนตรีมโหรีของทางใต้ บวกกับการแต่งองค์ทรงเครื่องของนักแสดง ยิ่งดูก็ยิ่งอิน สวยงามอลังการมากๆ 

5. ขบวนภาคอีสาน รำภูไท

มาถึงขบวนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นี่ก็อลังการไม่แพ้ขบวนอื่นๆ เขาจำลองพระธาตุพนม จ.นครพนม และยังมีขบวนที่จัดแสดงความเชื่อเกี่ยวกับพญานาค ตำนานแห่งคำชะโนด ส่วนการแสดงแบบมินิโชว์ ภาคอีสานจัดมากับการแสดง 'รำภูไท' ที่งดงามได้กลิ่นอายความเป็นอีสานแท้ๆ 

6. ขบวนภาคกลาง สงกรานต์มอญ

ปิดท้ายกันที่ขบวนการท่องเที่ยวภาคกลาง จำลองประเพณีสงกรานต์มอญสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ประกอบกับการแสดงกลองยาว มีการรำประกอบเครื่องดนตรีไทยโบราณอย่าง 'กลองยาว' สนุกสนานมากๆ นี่เป็นเหมือนบรรยากาศในงานบุญของคนภาคกลางสมัยก่อนเลย

นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงโชว์อีกหลายขบวน ที่บอกเล่าถึงการส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยผ่านกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น 

- ขบวนอรรถรสไทย : รถขบวนประกอบไปด้วยการจำลองอาหารคาวหวานและเครื่องปรุงที่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว มาประดับรถ เช่น ต้มยำกุ้ง ข้าวเหนียวมะม่วง ทับทิมกรอบ และคุณเก่ง ธชย ขับเสภาเครื่องคาวหวาน

- สีสันเทศกาล : รถขบวนจะประกอบไปด้วยการนำเอาเทศกาลที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทยที่มีความโดดเด่น เช่น งานโชว์เหล่าฮีโร่ต่างๆ งานเทศกาลบอลลูนนานาชาติ งานเทศกาลว่าวนานาชาติ

- กีฬาเพื่อการท่องเที่ยว : รถขบวนประกอบไปด้วยการนำเอากีฬาที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทยในปี 2561 การแข่งขัน Air Race 1 Thailand, Moto GP, Amazing Thailand marathon Bangkok 2018, การไหว้ครูมวยไทยโลก เป็นต้น 

- ขบวนเจ้าบ้านที่ดี : รถขบวนประกอบไปด้วยการจำลองเครื่องบินที่จะบินลงสู่ประเทศไทย และมีหลากหลายอาชีพในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่จะรอคอยการมาเยือนของนักท่องเที่ยวให้เป็นที่ประทับใจ โดยผู้เข้าร่วมขบวนจะแต่งชุดอาชีพต่างๆ เช่น กัปตัน พนักงานสายการบิน ตม. คนขับแท็กซี่ เป็นต้น

นอกจากนี้ ททท. ได้จอดแสดงรถประดับไฟฟ้า ในระหว่างวันที่ 15 - 17 พฤศจิกายน 2560 เวลา 18.00 – 21.00 น. ณ บริเวณลานด้านหน้าอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 6 อีกด้วย

 

คณะกรรมการนโยบายท่องเที่ยวแห่งชาติ มีมติให้ปี 2561 เป็น "ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน" หรือ Amazing Thailand Tourism Year 2018 โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 - 1 มกราคม 2562 บูรณาการทุกภาคส่วนมุ่งสู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวคุณภาพระดับชั้นนำของโลก บนพื้นฐานของความเป็นไทย กระจายรายได้สู่ชุมชนอย่างยั่งยืน

โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้จัดกิจกรรมระดับโลก เช่น Air Race 1, The 50th Anniversary of ASEAN International Fleet Ravies 2017, UNWTO World Forum on Gastronomy Tourism ฯลฯ

และมุ่งเน้นส่งเสริมกิจกรรมที่มีเสน่ห์และเอกลักษณ์ทางด้านวัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่น รัฐบาลจึงได้วางแผนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 การท่องเที่ยวจึงเป็นเครื่องจักรที่สำคัญในการสร้างรายได้และสร้างความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้